Wiki

Văn bản pháp luật là gì? (Cập nhật 2023) – Luật ACC

Đánh giá bài viết

Trong hệ thống pháp luật, các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành để điều chỉnh và hướng dẫn hành vi cư xử của công dân trong xã hội. Văn bản pháp luật là một cơ sở để thi hành pháp luật và hướng đến trật tự cộng đồng. Vậy văn bản pháp luật là gì? Có những loại văn bản pháp luật nào? Bên cạnh văn bản pháp luật, nhà nước còn điều chỉnh xã hội thông qua các hình thức nào? Hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp câu hỏi “văn bản pháp luật là gì” nhé.

văn bản pháp luật là gì
Văn bản pháp luật là gì

1. Văn bản pháp luật là gì?

Văn bản quy phạm pháp luật hay văn bản pháp luật là hình thức thể hiện ý chí của Nhà nước, được ban hành theo hình thức, thủ tục do pháp luật quy định, luôn mang tính bắt buộc và được bảo đảm thực hiện bởi Nhà nước.

Văn bản quy phạm pháp luật là văn bản được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, chứa đựng các quy tắc xử sự mang tính bắt buộc chung trong một khoảng thời gian và không gian nhất định nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội theo một trật tự nhất định mà nhà nước muốn xác lập.

2. Có những loại văn bản quy phạm pháp luật nào?

Có hai loại văn bản quy phạm pháp luật là văn bản luật và văn bản dưới luật.

Theo đó, văn bản luật là văn bản có hiệu lực pháp lí cao nhất. Văn bản luật bao gồm Hiến pháp, các luật, các bộ luật và các nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật của Quốc hội.

Trong đó, Hiến pháp là văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực pháp lí tối cao, được xem là “luật mẹ” hay “luật gốc”. Bất kì văn bản pháp luật nào trái với Hiến pháp đều là văn bản vô hiệu và phải được bãi bỏ khỏi hệ thống pháp luật.

Tiếp theo hãy tìm hiểu về các văn bản dưới luật, cụ thể:

 • Pháp lệnh, nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội;
 • Lệnh, quyết định của Chủ tịch nước;
 • Nghị quyết, nghị định của Chính phủ;
 • Quyết định, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ;
 • Quyết định, chỉ thị, thông tư của bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, š Chánh án toà án nhân dân tối cao, viện trưởng : Viện kiểm sát nhân dân tối cao;
 • Nghị quyết, thông tư liên tịch giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyển, giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền với tổ chức chính trị – xã hội;
 • Nghị quyết của hội đồng nhân dân các cấp;
 • Quyết định, chỉ thị của Uỷ ban nhân dân các cấp.

3. Các nguồn luật cơ bản của Việt Nam

Nguồn của pháp luật được hiểu là tất cả các căn cứ được các chủ thể có thẩm quyền sử dụng làm cơ sở để xây dựng, ban hành, giải thích pháp luật và giải quyết các vụ việc pháp lý xảy ra trong thực tế.

Bên cạnh văn bản quy phạm pháp luật (nguồn phổ biến nhất của pháp luật Việt Nam hiện nay), còn có các nguồn luật khác như sau:

 • Tập quán pháp

“Tập quán là quy tắc xử sự có nội dung rõ ràng để xác định quyền, nghĩa vụ của cá nhân, pháp nhân trong quan hệ dân sự cụ thể, được hình thành và lặp đi lặp lại nhiều lần trong một thời gian dài, được thừa nhận và áp dụng rộng rãi trong một vùng, miền, dân tộc, cộng đồng dân cư hoặc trong một lĩnh vực dân sự”. Theo đó, đây chỉ là khái niệm về tập quán trong đời sống. Nếu muốn trở thành nguồn của pháp luật, tập quán này phải được nhà nước thừa nhận thành những quy tắc xử sự mang tính bắt buộc đối với xã hội.

 • Án lệ (tiền lệ pháp)

“Án lệ là bản án, quyết định của tòa án chứa đựng sự giải thích, áp dụng pháp luật được tòa án vận dụng giải quyết vụ án có nội dung tương tự”. Án lệ được xem là hình thức pháp luật được xây dựng bởi cơ quan Tư pháp. Hiện nay, đã có 43 án lệ đã được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao công bố.

Trên đây là một số thông tin liên quan giải đáp câu hỏi văn bản pháp luật là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

 • Email: info@accgroup.vn
 • Hotline: 1900 3330
 • Zalo: 084 696 7979

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn
Back to top button