Wiki

Tại sao phải nhổ răng khôn? Nhổ răng khôn ở đâu an toàn?

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này truonghocao.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Tại sao phải nhổ răng khôn dành cho bạn.

Đau răng khôn luôn là một vấn đề nhiều người gặp phải. Trong trường hợp này các nha sĩ luôn khuyên chúng ta nên loại bỏ răng khôn để giải quyết tình trạng này. Vậy tại sao phải nhổ răng khôn? Hãy cùng Nha Khoa Tân Định tìm hiểu trong bài viết kỳ này nhé!

Răng khôn là gì?

Tại sao phải nhổ răng khôn? Răng khôn là gì? Thông thường, một người sẽ có 4 chiếc răng khôn ở 4 phần hàm, chúng nằm ở vị trí trong cùng của cả hai hàm trên và dưới. Đa phần, răng khôn bắt đầu “trỗi dậy” trong thời gian “trưởng thành” từ 18-25 tuổi.

rang-khon

Các loại răng khôn số 8 mọc lệch, mọc ngầm thường gây ảnh hưởng sức khỏe răng miệng (Ảnh: Internet)

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là tên gọi của răng hàm mọc sau cùng khi 28 chiếc răng khác đã mọc đầy đủ. Răng khôn không xuất hiện ở trẻ em mà chỉ xuất hiện ở người lớn, thường trên 16 tuổi.

Bản chất của người Á Đông thường có xương hàm nhỏ nhưng trong cùng một hàm lại có tới 32 chiếc răng nên răng khôn không đủ chỗ để mọc bình thường. Do đó, đa số răng khôn mọc lệch, xô đẩy nhau, xô lệch với các răng khác dẫn đến sưng tấy, đau nhức.

Tại sao chúng được gọi là răng “khôn” khi theo nhiều người thì chúng không hề “khôn” bởi luôn đem đến sự khó chịu, nhức nhối cho chủ nhân? Gọi răng khôn là do chúng luôn mọc trong độ tuổi trưởng thành, bạn đã có thể hiểu rõ về những chiếc răng khôn không đáng yêu này.

Tại sao phải nhổ răng khôn?

Thông thường, răng khôn gây đau nhức cho bạn do răng khôn mọc trong độ tuổi xương hàm đã ngừng phát triển. Xương hàm trở nên cứng hơn bình thường. Đồng thời, theo nhiều nghiên cứu khoa học, răng khôn thường không có nhiều tác dụng hỗ trợ trong việc ăn – nhai.

Xem thêm:: Cách viết số 8 trong tiếng Anh: Phân biệt số đếm, số thứ tự và bài tập

Răng khôn gây đau nhức mất cân xứng giữa răng và xương hàm (Ảnh: Internet)

Răng khôn là nguyên nhân dễ làm mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm. Dẫn đến tình trạng răng khôn hay mọc ngầm, mọc kẹt gây biến chứng viêm nhiễm. Nếu không chữa trị sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế, để tránh các biến chứng mà răng khôn gây nên, bạn có thể chọn cách nhổ chúng đi.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng răng khôn mọc lệch qua bài viết: “Dấu hiệu răng khôn mọc lệch là gì? Có nên nhổ răng khôn mọc lệch?”

Trên thực tế, răng khôn không mang lại hiệu quả cao về mặt thẩm mỹ hay ăn nhai mà chỉ gây ra nhiều phiền toái, đau nhức cho con người. Răng khôn xuất hiện muộn do cần có thời gian và quá trình hình thành lâu dài mới có thể trồi lên khỏi lợi nên hầu hết các trường hợp mọc răng khôn đều không thuận lợi.

Răng khôn hầu như không có tác dụng và lợi nên hầu hết các trường hợp đều phải nhổ sớm hay muộn.

4 lý do nên nhổ răng khôn:

+ Răng khôn mọc sau cùng, không đủ chỗ nên thường bị kẹt dưới mô nướu, mọc lệch dẫn đến sưng đau.

+ Do không còn đủ chỗ để mọc nên quá trình răng không mọc thường kéo dài và gây đau nhức, nhiều người bị sưng đau không ăn nhai được, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và cuộc sống. Vì vậy, bạn nên nhổ bỏ chiếc răng khôn càng sớm càng tốt để chấm dứt tình trạng đau nhức, khó chịu.

+ Ngoài ra, răng khôn mọc ở vị trí trong cùng khó vệ sinh làm sạch nên đây là nơi dễ tích tụ vi khuẩn nên dễ gây sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác.

+ Răng khôn mọc lệch, mọc lệch thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm gây viêm nhiễm vùng nướu. Nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài mà không được can thiệp kịp thời có thể làm tổn thương các răng xung quanh.

Xem thêm:: A7 là ai? – Từ phá sản đến sở hữu hàng ngàn tỷ đồng

Bên cạnh đó nhiều trường hợp răng khôn không cần phải nhổ có thể bảo tồn ở các trường hợp sau:

 • Răng mọc thẳng, không bị kẹt với mô xương và nướu, không gây biến chứng viêm nhiễm. Trường hợp này nếu giữ răng khôn lại cần làm sạch cẩn thận bằng bàn chải và chỉ nha khoa.
 • Các bệnh nhân mắc bệnh liên quan tới tim mạch, rối loạn đông cầm máu, đái tháo đường,…
 • Răng khôn liên quan trực tiếp tới các câu trúc quan trọng như xoang hàm, dây thần kinh,…

Những ảnh hưởng của răng khôn đến sức khỏe răng miệng không ngờ đến

Những dấu hiệu cho thấy phần lợi đang viêm Lợi sưng đỏ: Phần lợi trùm trên phần mọc răng khôn bị sưng phồng và tấy đỏ. Khi ấn vào phần lợi trùm, bạn sẽ thấy đau đớn. Có thể thấy chảy nước và mủ. Đau răng: đối với tình trạng lợi trùm bị viêm có mủ, bạn sẽ cảm nhận thấy những cơn đau ở răng. Cảm giác đau sẽ kéo dài, thậm chí nuốt nước bọt hay há miệng đều đau điếng. Lợi trùm khi bị viêm nặng sẽ gây viêm ảnh hưởng quanh thân răng và hàm. Sốt và nổi hạch: khi lợi trùm bị viêm và có mủ, bạn sẽ có thể bị sốt. Phần góc hàm bị sưng và có xuất hiện hạch ở vùng cổ. Đây là những biểu hiện chứng tỏ sự viêm nhiễm. Chảy nước miếng: lợi trùm bị viêm và sưng to sẽ khiến bạn khó có thể ngậm miệng như bình thường. Khi đi ngủ bạn sẽ thấy xuất hiện tình trạng nước miếng bị chảy và có mùi hôi khó chịu.

Tại sao phải nhổ răng khôn? Những ảnh hưởng của răng khôn tới sức khỏe? (Ảnh: Internet)

 • Phần lớn, răng khôn đều mọc lệch do xương hàm chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng. Do đó, răng khôn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, lộn xộn trên khung hàm.
 • Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của hàm là nguyên nhân chính nên gây trở ngại trong vấn đề vệ sinh răng miệng. Đây là điều kiện khiến vi khuẩn nhanh chóng tích tụ gây sâu răng, thậm chí là đau nhức, khó chịu.
 • Sự tích tụ của vi khuẩn, vụn thức ăn còn có thể gây viêm nướu răng. Từ đó, dẫn đến các triệu chứng sưng, đau, hôi miệng…

Nhổ răng khôn vào thời điểm nào

Sở dĩ, cần phải nhổ bỏ răng khôn vì hầu hết các trường hợp răng khôn thường mọc ở vị trí không thuận lợi, nằm quá sâu bên trong cung hàm khiến việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Phát triển làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

5 trường hợp cần nhổ bỏ răng khôn:

 • Khi răng khôn mọc lệch gây ra nhiều biến chứng, gây đau nhức, ảnh hưởng đến răng bên cạnh.
 • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ nhưng không có răng ăn khớp khiến răng khôn mọc lệch qua hàm đối diện, gây tổn thương nướu và lợi ở hàm đối diện, nhét thức ăn nên cần phải nhổ bỏ.
 • Có khoảng trống giữa răng khôn và răng bên cạnh khiến thức ăn bị mắc kẹt, khó làm sạch, ảnh hưởng đến răng bên cạnh, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và phá hủy răng bên cạnh.
 • Răng khôn có hình dạng bất thường, dị dạng, dễ lẫn thức ăn vào với các răng lân cận, về lâu dài sẽ gây viêm nha chu, sâu răng…
 • Răng khôn gây ra một số bệnh lý răng miệng khác, gây khó khăn trong việc ăn uống như cắn vào má, lợi vào răng khôn gây sưng tấy, đau nhức…

3 thời điểm tuyệt không được nhổ răng khôn

Tuy nhổ răng khôn là cần thiết nhưng không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được. Vì vậy, bạn cần lựa chọn thời điểm nhổ răng số 8 phù hợp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

3 lần tránh nhổ răng khôn:

 • Người bị viêm lợi: Nhổ răng số 8 là kỹ thuật khó, cần có sự chỉ định của bác sĩ. Vì vậy, trước khi nhổ răng, bạn cần chụp phim răng để kiểm tra tình trạng răng và mức độ mọc lệch, trồng răng khôn để bác sĩ đưa ra thời điểm nhổ răng chính xác và phương án điều trị tốt nhất. Nếu bác sĩ thăm khám phát hiện bệnh nhân bị viêm lợi thì không nên nhổ răng khôn vì dễ gây nhiễm trùng nặng, nếu không được vệ sinh kỹ có thể để lại biến chứng nguy hiểm.
 • Mang thai: Khi mang thai, lượng canxi trong cơ thể người phụ nữ bị xáo trộn ảnh hưởng đến việc nhổ răng. Bên cạnh đó, khi mang thai cũng tuyệt đối không nên nhổ răng khôn vì dễ gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu trong quá trình mang thai, mẹ bị đau răng khôn thì không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Người mới ốm dậy: Lúc này cơ thể còn yếu, hệ miễn dịch suy giảm, cơ thể dễ bị suy kiệt nên quá trình hồi phục vết thương sẽ mất nhiều thời gian, có thể gây ra những hậu quả khó lường nếu nhổ răng khôn. vào thời điểm này.

Nhổ răng khôn có gây đau và nguy hiểm không?

Thực tế, nhổ răng khôn không đáng sợ như bạn nghĩ. Trong quá trình nhổ răng, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê để hỗ trợ, giảm đau để quá trình nhổ răng số 8 diễn ra nhẹ nhàng hơn, giảm đau.

Tuy nhiên, nhổ răng khôn có đau không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tùy vào sức khỏe răng miệng của mỗi người mà cơn đau sẽ khác nhau, có người đau nhiều, có người đau ít. Nếu răng khôn của bạn được trồng, mọc lệch, chèn ép vào ống thần kinh thì quá trình nhổ răng sẽ phức tạp hơn, có thể gây đau nhức nhiều hơn bình thường.

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng nhưng bị thiếu chỗ nên thường mọc ngầm, nhú lên rất gần ống thần kinh, gây đau nhức, ê buốt. Nhổ răng số 8 có độ khó và phức tạp hơn nên đòi hỏi kỹ thuật hiện đại hơn. Do đó, nếu bạn thực hiện nhổ răng số 8 bằng công nghệ hiện đại thì chắc chắn tình trạng đau nhức sẽ giảm đi rất nhiều.

Những việc lưu ý khi nhổ răng khôn

Xem thêm:: “Viêm Họng” trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Nhổ răng khôn sẽ khiến bạn hơi đau và khó chịu nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì nó sẽ hết sau 1 ngày, sau đó thì bạn sẽ thấy ổn. Sau khi nhổ răng xong, bạn cần lưu ý một số vấn đề trong việc chăm sóc:

 • Uống thuốc theo đơn và chỉ định của bác sĩ.
 • Cắn gạc để cầm máu trong khoảng 1,5 giờ.
 • Sau khi nhổ răng khôn hiện tượng sưng tấy khá phổ biến, bạn nên chườm đá bên ngoài 30 phút, sau đó nằm nghỉ 30 phút rồi tiếp tục.
 • Sau 24 giờ đầu, bạn nên súc miệng bằng nước muối nhạt.
 • Sau khi nhổ răng, bệnh nhân cần nghỉ ngơi đầy đủ để vết thương nhanh lành và hồi phục.
 • Ngày đầu tiên sau khi nhổ răng, bạn nên ăn nhẹ, ăn lỏng, lạnh, tránh đồ ăn nóng, cứng.

Nhổ răng khôn ở đâu an toàn không đau?

Nhổ răng khôn ở đâu tốt phụ thuộc yếu tố gì?

Tới với Nha Khoa Tân Định, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ tại phòng khám nha khoa chuyên nghiệp, tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh, kỹ thuật, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí tối đa nhưng luôn đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân.

Tại sao nên nhổ răng khôn tại Nha Khoa Tân Định (Ảnh: Internet)

 • Thứ nhất: Đội ngũ bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm. Tại Nha Khoa Tân Định có đội ngũ nha sĩ trình độ chuyên môn cao, lành nghề, với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề, cho bạn kết quả thẩm mỹ cao, hiệu quả ổn định lâu dài và thời gian thực hiện nhanh.
 • Thứ hai: Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, phòng khám đạt chuẩn. Dụng cụ trải qua quy trình vô trùng nghiêm ngặt và an toàn. Phòng phẫu thuật được Bộ y tế cấp phép, Nha Khoa Tân Định đã trở thành “Dental Specialist” – Phòng khám nha khoa chuyên sâu, thực hiện được các ca khó, đòi hỏi chuyên môn vững vàng và kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.
 • Thứ ba: Chế độ chăm sóc khách hàng chu đáo và chuyên nghiệp. chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ điều trị tận tình cho bạn.
 • Thứ tư: Hệ thống trang thiết bị y tế luôn được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt,. Giúp mang đến sự an toàn – an tâm – hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Tại sao phải nhổ răng khôn? Nhổ răng khôn ở đâu an toàn?

Đây là câu hỏi khách hàng luôn quan tâm. Nếu bạn vẫn chưa biết câu trả lời, hãy đến ngay Nha Khoa Tân Định.

Nha Khoa Tân Định – Địa chỉ nha khoa uy tín Tp. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Internet)

Tại đây chúng tôi có phòng nha đạt chuẩn phẫu thuật được Bộ Y tế cấp phép và thiết bị y tế được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt. Không những thế, đội ngũ nha sĩ có kinh nghiệm trên 20 năm còn có khả năng thực hiện các ca khó như: nhổ răng khôn mọc ngược, mọc ngầm để bạn chọn thực hiện dịch vụ nhổ răng khôn không đau, an toàn và hiệu quả cao. Không dừng lại ở đó, đội ngũ y bác sĩ với đôi tay lành nghề, khéo léo luôn tận tình trong từng dịch vụ sẽ giúp bạn giảm tối đa cảm giác đau và tư vấn kỹ càng sau khi nhổ răng khôn.

Với những chia sẻ trong bài viết kỳ này, Nha Khoa Tân Định hy vọng bạn đã có câu tả lời rõ ràng cho việc: Tại sao phải nhổ răng khôn? Cùng đồng hành với chúng tôi trong những bài viết thú vị kỳ sau nhé

Tác giả: Nha khoa Tân Định

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn

Ngọc Ánh

Tôi Ngọc Ánh chuyên chịu trách nhiệm nội dung chia sẻ kiến thức học tập tại Website https://truonghocao.edu.vn/. Tôi làm việc tại đây với mong muốn chia sẻ những kiến thức đúng đắn về học tập kiến thức dành cho mọi người.
Back to top button