Wiki

Tại sao người già thường phải đeo kính lão và các tiêu chí chọn mua

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này truonghocao.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Tại sao người già thường phải đeo kính lão dành cho bạn.

Chắc hẳn, hình ảnh người trung niên đeo kính khi đọc sách đã không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta. Vậy bạn đã hiểu như thế nào là lão thị và tại sao người già thường phải đeo kính lão chưa? Tất cả những điều này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau. Đây là chủ đề mà mỗi người trong cuộc đời đều nhất định phải tìm hiểu qua.

Lão thị là gì?

Lão thị là một trong những tật khúc xạ mắt thường xuất hiện ở tuổi già. Lão thị cũng giống như viễn thị, tức là nó làm giảm thị lực thị giác khi nhìn gần.

Khác với viễn thị, nguyên nhân lão thị là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Còn viễn thị cũng là một tật khúc xạ mắt nhưng có thể gặp phải từ khi còn nhỏ tuổi.

Thông thường, lão thị xuất hiện ở độ tuổi 40 trở đi hoặc sớm hơn hoặc muộn hơn. Tuy nhiên, càng lớn tuổi thì tật lão thị lại càng trở nên nặng hơn. Cơ chế chính xác của tật lão thị tuy vẫn chưa được hiểu rõ một cách chắc chắn. Thế nhưng có thể thấy rõ ràng nguyên nhân là do sự xơ cứng của thủy tinh thể. Đồng thời điều này làm giảm sự đàn hồi của thủy tinh thể.

Phân biệt viễn thị và lão thị

Một số người nghĩ rằng, viễn thị và lão thị là một. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Bởi lão thị là một tật ở mắt, do giảm sút khả năng điều tiết. Từ đây dẫn đến khả năng tập trung vào vật thể bị giảm sút. Điều này cũng tương tự như hiện tượng tóc bạc và các nếp nhăn da.

Điểm chung lão thị và viễn thị

Lão thị và viễn thị cùng giống nhau ở một điểm, đó là mắt nhìn gần không rõ. Với tật khúc xạ này, chúng ta có thể điều trị bằng cách đeo kính lão hoặc phẫu thuật điều chỉnh.

Điểm khác biệt lão thị và viễn thị

Xem thêm:: Kỳ thi SAT: Mọi điều cơ bản bạn cần biết – Hotcourses Vietnam

Lão thị không giống viễn thị ở chỗ, viễn thị là một tật khúc xạ. Cụ thể là sự sai lệch về khúc xạ ánh sáng, do mất cân bằng về tỉ lệ giữa chiều dài nhãn cầu và thuỷ tinh thể. Viễn thị có thể mắc từ khi chúng ta còn nhỏ tuổi. Trong khi đó, lão thị là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Chúng thường xảy ra khi chúng ta bước vào độ tuổi tứ tuần. Đây không phải là tật khúc xạ mà là sự thay đổi sinh lý mắt khi về già.

Ngoài ra, người bị tật viễn thị luôn phải điều tiết mắt dù nhìn xa hay nhìn gần. Ngược lại, người mắc tật lão thị không cần điều tiết mắt khi nhìn xa. Mà nhìn gần mới cần phải điều tiết mắt.

Dấu hiệu nhận biết lão thị ở người trung niên

Dấu hiệu cơ bản nhất để nhận biết chứng lão thị là không nhìn thấy rõ chi tiết những vật ở trong tầm tay. Chẳng hạn như vân tay, chữ trên điện thoại, sách báo, đồng hồ…

Đặc biệt, trong điều kiện ánh sáng yếu, người lão thị gần như không đọc được các chi tiết này. Nếu muốn nhìn rõ mọi vật, họ buộc phải đưa ra xa tầm mắt. Khoảng cách ngày càng xa hơn, tùy theo mức độ lão thị.

Khi nhìn, người lão thị cần ánh sáng nhiều hơn. Mặt khác, đôi mắt phải nheo lại, nhưng không duy trì được lâu. Họ buộc phải dừng lại vì mỏi mắt, chảy nước mắt và nhức đầu.

Tại sao người già thường phải đeo kính lão?

Khi đến một độ tuổi nhất định, tức vào khoảng 40 tuổi, đây được gọi là tuổi trung niên. Lúc này, thủy tinh thể của đôi mắt xuất hiện hiện tượng lão hóa. Điều này dẫn đến việc nhìn vật ở gần không rõ và khá mờ.

Xem thêm:: KÝ HIỆU NGÀY SẢN XUẤT VÀ HẠN SỬ DỤNG – Cty TNHH New Date

Bạn nên nhớ rằng, đây là hiện tượng tự nhiên, không ai có thể tránh khỏi. Đó chỉ là vấn đề thời gian và diễn ra nhanh hay chậm mà thôi. Cách khắc phục đơn giản nhất khi xảy ra hiện tượng lão thị chính là đeo kính lão. Phụ kiện này còn có tên gọi khác là kính hội tụ.

Cách chọn kính lão phù hợp cho người trung niên

Tùy theo tính chất công việc hiện tại mà người trung niên chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất. Hiện nay, trên thị trường, có 3 sản phẩm tròng kính dành cho người trung niên. Cụ thể như sau:

Tại sao người già thường phải đeo kính lão – Kính nguyên tròng

Đối tượng phù hợp với sản phẩm này, bao gồm:

Thứ nhất, những người lão thị cần có tầm nhìn gần rộng để thuận tiện trong quá trình làm việc.

Thứ hai, những người lớn tuổi chỉ có nhu cầu sử dụng kính khi nhìn gần.

Kính cung cấp thị trường rộng khi nhìn gần và giá thành tương đối rẻ là ưu điểm của kính nguyên tròng.

Xem thêm:: Tại sao đàn ông thích quan hệ mạnh – Sức khỏe đời sống 24h

Tuy nhiên, kính nguyên tròng tồn tại khuyết điểm là khi chúng ta muốn nhìn xa phải tháo kính.

Tại sao người già thường phải đeo kính lão – Kính hai tròng

Kính hai tròng phù hợp với người có nhu cầu thay đổi tầm nhìn xa liên tục. Lúc này, người sử dụng thoải mái thay đổi tầm nhìn xa gần mà không cần tháo kính.

Tuy nhiên, kính hai tròng còn tồn tại khuyết điểm. Đó là hiện hiện tượng nhảy khi đột nhiên thay đổi tầm nhìn xa gần.

Tại sao người già thường phải đeo kính lão – Kính đa tròng

Kính đa tròng phù hợp cho những người cần thay đổi tầm nhìn xa gần liên tục. Về ưu điểm, sản phẩm này không có hiện tượng nhảy ảnh và song thị. Thị trường khi nhìn gần sẽ rộng hơn kính hai tròng. Điều này giúp hình ảnh qua lăng kính được rõ hơn.

Tuy vậy, sản phẩm này nằm ngoài tầm với đối với những người trung niên cho đủ khả năng tài chính. Bởi sản phẩm này có giá thành tương đối cao.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho đấng mày râu bước vào tứ tuần thuận lợi hơn trong việc lựa kính cho bản thân mình. Hoặc đối với những bạn trẻ có ý định gửi tặng món quà giá trị đến cha mẹ, người thân.

Trà My

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn

Ngọc Ánh

Tôi Ngọc Ánh chuyên chịu trách nhiệm nội dung chia sẻ kiến thức học tập tại Website https://truonghocao.edu.vn/. Tôi làm việc tại đây với mong muốn chia sẻ những kiến thức đúng đắn về học tập kiến thức dành cho mọi người.
Back to top button