Wiki

Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật … – Hoatieu.vn

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này truonghocao.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Tại sao đứng dưới bóng cây lại mát dành cho bạn.

Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng? Đứng dưới bóng cây mát hơn hẳn đứng dưới mái ngói, mái tôn, bạt che, đây là một điều rất dễ nhận thấy trong cuộc sống. Vậy nguyên nhân do gì dẫn bóng cây mát hơn mái che bằng vật liệu xây dựng? Hãy cùng Hoatieu tìm hiểu lý do ở trong bài nhé.

1. Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng?

Dưới bóng cây mát hơn đứng dưới mái che bằng vật liệu xây dựng vì
Dưới bóng cây mát hơn đứng dưới mái che bằng vật liệu xây dựng vì?

Dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng vì:

Lá cây thoát hơi nước làm hạ nhiệt độ môi trường xung quanh lá:

  • Khoảng 90% lượng nước mà cây hút được đều được thoát hơi ra ngoài môi trường, và phần lớn là thoát ra qua khí khổng ở lá, việc này làm cho phía dưới tán cây, nhiệt độ thường thấp hơn khoảng 6-10oC so với môi trường, người dưới gốc cây sẽ thấy mát hơn.
  • Cùng với quá trình khí khổng mở ra để thoát hơi nước thì O2 cũng được khuếch tán ra môi trường và CO2 cũng khuếch tán vào lá. Việc có nhiều O2 và ít CO2 xung quanh sẽ khiến cho người đứng dưới tán cây dễ chịu hơn.

Vật liệu xây dựng hấp thụ nhiệt làm cho nhiệt độ tăng cao: Các mái che bằng vật liệu xây dựng hấp thu nhiệt độ môi trường và khó giải phóng nhiệt. Vì vậy người đứng dưới mái che sẽ luôn cảm thấy nóng hơn so với khi đứng dưới bóng cây.

2. Vai trò của quá trình thoát hơi nước

Ngoài tác dụng hạ nhiệt độ của lá vào những ngày nắng nóng để đảm bảo cho các quá trình sinh lý xảy ra bình thường, quá trình thoát hơi nước còn có những vai trò sau:

– Nhờ có thoát hơi nước ở lá, nước được cung cấp tới từng tế bào của cây.

– Thoát hơi nước là động lực đầu trên của dòng mạch gỗ có vai trò giúp vận chuyển nước và các ion khoáng từ rễ lên lá và đến các bộ phận khác ở trên mặt đất của cây. tạo môi trường liên kết các bộ phận của cây; tạo độ cứng cho thực vật thân thảo.

– Thoát hơi nước giúp cho khí CO2 khuếch tán vào bên trong lá cần cho quang hợp.

=> Mối liên quan giữa quá trình thoát hơi nước và quá trình quang hợp: Lá cây thoát hơi nước qua khí khổng tạo lực hút nước và tạo điều kiển để CO2 khuếch tán vào nước. Nước và CO2 được lấy vào lá là nguyên liệu để cây quang hợp.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng? Mời các bạn cùng tham khảo các bài tập khác trong chương trình Lớp 11 mảng Học tập của Hoatieu nhé.

Các bạn cùng tham gia group Bạn Đã Học Bài Chưa? để trao đổi và thảo luận học tập nhé.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn

Ngọc Ánh

Tôi Ngọc Ánh chuyên chịu trách nhiệm nội dung chia sẻ kiến thức học tập tại Website https://truonghocao.edu.vn/. Tôi làm việc tại đây với mong muốn chia sẻ những kiến thức đúng đắn về học tập kiến thức dành cho mọi người.
Back to top button