Wiki

Cấm Quân Là Gì? Nhiệm Vụ Của Cấm Quân Thời Lý, Trần

Đánh giá bài viết

Cấm quân là bộ phận có vai trò rất quan trọng trong quân đội thời xưa. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa biết rõ nhiệm vụ của cấm quân là gì? Vậy nên bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết hơn về cấm quân.

Hoàn cảnh ra đời của cấm quân

Trước khi chúng ta tìm hiểu về “Nhiệm vụ của cấm quân là gì?” thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược để các bạn biết được cấm quân ra đời như thế nào trước nhé!

Cấm quân là gì
Tìm hiểu về nhiệm vụ của cấm quân

Năm 1009, vị Vua cuối cùng của nhà Tiền Lê (Lê Long Đĩnh) qua đời khi con trai vẫn còn rất nhỏ, Lý Công Uẩn đã được lực lượng của Đào Cam Mộc và thiền sư Vạn Hạnh tôn lên làm Hoàng đế. Từ đây nhà Lý đã chính thức được thành lập. Thời nhà Lý rất chú trọng đến sự phát triển toàn diện đất nước về mọi mặt như văn hóa, xã hội, quân đội, giáo dục,.… Quân đội thời nhà Lý được chia làm 2 bộ phận là cấm quân và quân địa phương. Cấm quân ở thời Lý đều là những thanh niên khỏe mạnh được tuyển chọn kỹ lưỡng trong cả nước để làm quân lính ở trong cung điện bảo vệ cho vua và triều đình.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng: Cấm quân chính là đội quân tinh nhuệ được tuyển chọn kỹ lưỡng trong nhân dân và trải qua quá trình đào tạo khắc nghiệt để bảo vệ cho nhà vua và triều đình.

Nhiệm vụ của cấm quân là gì?

Nhiệm vụ chính của cấm quân chính là bảo vệ nhà Vua và triều đình. Bên cạnh đó thì cấm quân cũng là lực lượng giữ vai trò nòng cốt trong các cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm. Họ có thể được điều động đến các lộ để tham gia tác chiến cùng quân địa phương. Tùy thuộc vào mỗi triều đại khác nhau mà nhiệm vụ của cấm quân cũng sẽ có sự thay đổi.

Nhiệm vụ của cấm quân
Đội cấm quân được rèn luyện khắc nghiệt

Nhiệm vụ của cấm quân ở các thời Lý, Trần, Nguyễn

Mỗi thời khác nhau thì nhiệm vụ của cấm quân sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp với hoàn cảnh. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về nhiệm vụ của cấm quân vào các thời Lý, Trần và Nguyễn ở dưới đây.

Thời Lý

Cấm quân ở thời Lý còn có tên gọi khác là thiên tử binh. Các binh lính thuộc đội cấm quân cũng được xăm thêm ba chữ “Thiên Tử Binh” ở trên trán để có thể dễ dàng phân biệt được với các đội quân khác. Đội quân này được chỉ huy trực tiếp bởi các tướng lĩnh cấp cao nhận quyền chỉ huy trực tiếp của nhà Vua.

Cấm quân vào triều đại Lý lúc này không hề được tổ chức thống nhất về biên chế, mà tùy theo từng đời Vua sẽ có thay đổi tổ chức khác nhau. Thông thường thì cấm quân sẽ được chia nhỏ thành các vệ, mỗi vệ có từ 200 – 500 người. Dưới các vệ là đô và hỏa, mỗi đô có khoảng 100 người.

  • Dưới thời cai trị của Vua Lý Thái Tổ vào khoảng thời gian từ năm 1010 – 1028, đội cấm quân có số lượng khoảng 3000 người, được chia thành 6 vệ và mỗi vệ có 500 người.
  • Dưới thời Vua Lý Thái Tông (1028 – 1054), cấm quân có số lượng khoảng 2000 người, được chia nhỏ thành 10 vệ và mỗi vệ có biên chế 200 người.
  • Đến thời Vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072), đội cấm quân có số lượng khoảng 3200 người chia thành 16 vệ, mỗi vệ được biên chế 200 người.

Thời Trần

Năm 1239, Vua Trần Thái Tông đã ra lệnh cải tổ về quân đội ở cả nước, chia quân thành 3 cấp bậc là: Thượng, Trung và Hạ. Trong đó, cấm quân thuộc bậc Thượng, đóng quân quanh khu vực kinh đô Thăng Long và hành cung Thiên Trường (vùng đất tổ nhà Trần) để bảo vệ cho triều đình và hoàng gia. Đây là đội quân đóng vai trò rất quan trọng trong quân đội cả nước.

Cấm quân được nhà trần tuyển chọn ở đâu
Một đội cấm quân làm nhiệm vụ bảo vệ cho nhà Vua

Các binh sĩ cấm vệ quân đều được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những tráng đinh trên cả nước. Họ phải trải qua sự huấn luyện hà khắc và trang bị đầy đủ những binh khí tốt nhất để làm nhiệm vụ.

Cấm quân thời nhà Trần cũng là đội quân có binh lực đông đảo nhất trong cả nước, lúc cực thịnh số lượng có thể lên đến 10 vạn người. Đội quân này được lập ra nhằm đảm bảo sự phục tùng của các địa phương đối với triều đình trung ương là trung thành, đồng thời đủ sức để trấn áp được mọi thế lực cát cứ và nội loạn ở trong nước.

Cấm quân của nhà nước Đại Việt được xăm lên trán 3 chữ “Thiên Tử quân” và được chỉ huy bởi Điện tiền chỉ huy sứ – người trong tôn thất đảm nhiệm. Cấm quân trên một phương diện nhất định thì có thể xem như là tư binh của hoàng đế. Bởi chỉ huy của đội quân này là người tuyệt đối trung thành với nhà Vua. Vì thế mà mọi mệnh lệnh điều động của Binh bộ đều không có tác dụng với cấm quân.

Thời nhà Nguyễn

Từ năm 1802 – 1883, cấm quân nhà Nguyễn đóng quân ở kinh thành Phú Xuân (nay là thành phố Huế) được gọi là Vệ binh. Đội quân này có nhiệm vụ chính là bảo vệ kinh đô và các Vua nhà Nguyễn. Hệ thống tổ chức và biên chế của Vệ binh ở thời này ngày càng hoàn thiện hơn. Vệ binh thời Nguyễn có số lượng khoảng 40.000 người chia nhỏ thành ba bộ phận là: Thân binh, Cấm binh và Giản binh.

Năm 1885, sau khi nhà Nguyễn phải lệ thuộc hoàn toàn vào quân Pháp thì lực lượng cấm quân này đã bị tan rã. Chỉ còn lại một số ít gọi là Thân binh với biên chế khoảng 2000 người để hầu cận bên cạnh các vị Vua.

||Xem thêm: Lãnh địa phong kiến là gì? Đặc trưng, sự hình thành giai cấp

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về nhiệm vụ của cấm quân là gì? Hy vọng bài viết giúp các bạn có thêm những kiến thức mới trong môn Lịch sử. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về nội dung bài viết các bạn hãy comment ở bên dưới để được giải đáp nhé!

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn
Back to top button