Wiki

Chỉ số lym trong xét nghiệm máu là gì và có ý nghĩa

Đánh giá bài viết

Trong xét nghiệm máu theo dõi tình trạng sức khỏe, bác sĩ có chỉ định xét nghiệm lym. Vậy chỉ số lym trong xét nghiệm máu là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào?

1. Chỉ số lym trong xét nghiệm máu là gì?

Lym là những tế bào có khả năng miễn dịch của cơ thể, chúng có thể trở thành những tế bào “nhớ” sau khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh và tồn tại lại lâu dài cho đến khi tiếp xúc lần nữa với cùng tác nhân ấy. Khi ấy chúng sẽ gây ra những phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, nhanh và kéo dài hơn so với lần đầu.

Chỉ số xét nghiệm lym là một trong những xét nghiệm thường quy của quá trình xét nghiệm công thức máu, phản ánh được số lượng tế bào lympho có trong cơ thể người. Chỉ số lym là tên viết tắt của lym phocyte hay bạch cầu lympho.

Những người bình thường tỉ lệ lympho bào trong máu khoảng 20 đến 40%.

2. Chỉ số lym có ý nghĩa như thế nào?

2.1. Chỉ số lym tăng

Bình thường lượng lympho sẽ tăng >30% trong các bệnh lý nhiễm trùng mạn tính như lao, viêm khớp, nhiễm khuẩn máu, nhiễm virus như ho gà, sởi.

Chỉ số lym trong máu tăng là do nhiều nguyên nhân. Vì vậy người bệnh khi thấy có biểu hiện lym tăng lên thì cần đến khám tại các bệnh viện để được kiểm tra lại.

2.2. Chỉ số lym giảm

Lượng lym giảm trong một số bệnh nhiễm trùng cấp tính , chứng mất bạch cầu hạt, sốc phản vệ, các bệnh tự nhiễm,…

Nếu chỉ số xét nghiệm lym của bạn tăng hoặc giảm ngoài mức cho phép (cao hoặc thấp hơn 17-48%), bạn nên đến các đơn vị y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân và có phương pháp điều trị tốt nhất.

Một số bệnh cần làm xét nghiệm lym:

– Bệnh bạch cầu cấp thể lympho

– Nhiễm khuẩn mạn tính, lao, thấp khớp

– Các bệnh do sởi, ho gà, viêm gan siêu vi

3. Cần làm gì khi chỉ số lym tăng?

Số lượng tế bào lympho cần được đánh giá cùng với các thông số huyết học khác như số lượng bạch cầu, tỉ lệ bạch cầu trung tính, tỉ lệ bạch cầu ái toan, ái kiềm… thì khi đó chỉ số mới có ý nghĩa. Bác sĩ sẽ đánh giá kết hợp cùng các chỉ số khác để đưa ra chẩn đoán và đi tìm nguyên nhân.

Tùy vào mức độ mức độ bạch cầu tăng mà bác sĩ sẽ có các phương pháp điều trị phù hợp hơn, cụ thể như:

Những trường hợp người bệnh có chỉ số lym tăng (tức là lượng bạch cầu lympho tăng lên) do viêm nhiễm thì các bác sĩ sẽ chỉ định dùng các loại thuốc kháng sinh nhằm mục đích đẩy lùi tình trạng nhiễm trùng lan rộng và diễn biến xấu. Bên cạnh đó, người bệnh nên chú ý bổ sung các loại vitamin cần thiết như B9, B12, sắt để hỗ trợ điều trị bệnh.

Trong trường hợp bệnh nhân tăng bạch cầu lympho ở mức độ nghiêm trọng hơn thì cần có liệu trình điều trị cụ thể và chuyên sâu. Có thể phải dùng đến phương pháp lọc máu, truyền máu. đặc biệt những người bị ung thư cần thực hiện phương pháp cấy ghép tủy sống.

Mong rằng bài viết trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn chỉ số lym trong xét nghiệm máu là gì và ý nghĩa của chỉ số này trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh ra sao. Khi có nhu cầu làm xét nghiệm chỉ số lym, bạn nên lựa chọn một cơ sở y tế uy tín để có thể đạt được kết quả chính xác nhất.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn
Back to top button