Là gì?

Toxic là gì? Người có tính toxic thì thế nào? xấu hay tốt?

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này truonghocao.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Toxic là gì trong tiếng anh dành cho bạn.

Chắc hẳn không ít lần chúng ta đã bắt gặp thuật ngữ toxic trên mạng xã hội hoặc ngoài đời thực nhưng chưa thật sự hiểu hết ý nghĩa. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu toxic là gì và ý nghĩa trong game và cuộc sống thông qua bài viết sau đây nhé!

Toxic là gì?

Toxic trong tiếng Anh có nghĩa là độc hại, có hại hoặc dùng để chỉ chung các chất độc (theo nghĩa đen). Còn theo nghĩa bóng, toxic dùng để chỉ bất cứ điều gì mang lại ảnh hưởng xấu, tiêu cực cho người khác.

Toxic có nghĩa là có hại, độc hại
Toxic có nghĩa là có hại, độc hại

Toxic là từ mượn của “toxicum” trong tiếng Latinh cổ. Trong tiếng Hy Lạp, “toxikon pharmakon” có nghĩa là chất độc trên mũi tên của các chiến binh dùng để tiêu diệt kẻ thủ.

Hiện nay, thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, nhất là giới trẻ, tùy theo từng hoàn cảnh sẽ có ý nghĩa khác nhau.

Toxic là gì trong game?

Thuật ngữ toxic được dùng nhiều trong game như toxic game, toxic PUBG… dùng để chỉ những game thủ thiếu văn minh, có thái độ tiêu cực mỗi khi có đồng đội nào gặp phải lỗi nhỏ trong quá trình chơi. Họ gây khó chịu và làm ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm của các game thủ khác.

Các game thủ có tính cách toxic
Các game thủ có tính cách toxic

Bạn có thể dễ dàng nhận diện một toxic gamer thông qua các biểu hiện như sau:

 • Liên tục chửi thề: đây là biểu hiện đầu tiên thể hiện sự thiếu văn hóa của game thủ. Họ thường xuyên buông ra những lời chửi mang ý nghĩa không hay từ đầu đến cuối trận đấu và khiến những người chơi khác cảm thấy khó chịu, bực bội.
 • Phá game: họ luôn tìm cách gây rối, chọc tức mọi người bằng nhiều cách khác nhau như cướp tài nguyên của đồng đội, cố tình chết…
 • Hay than vãn, cằn nhằn: đây là một thành phần tương tự như chửi thề, họ gây khó chịu, bực bội cho người chơi khác bằng cách liên tục than vãn, kể lể trong suốt quá trình chơi.
 • Đập phá đồ đạc khi thua: nhiều người quá coi trọng việc thắng thua, tính tình nóng nảy thường tìm cách trút giận bằng cách đập phá đồ đạc, gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Người có tính cách toxic là gì?

Người toxic (toxic person) là người có suy nghĩ tiêu cực, chuyên gieo rắc những điều xấu xa cho người khác hoặc có biểu hiện phá hoại thông qua lời nói, hành động.

Người toxic luôn có suy nghĩ và tính cách tiêu cực
Người toxic luôn có suy nghĩ và tính cách tiêu cực

Họ luôn có suy nghĩ chống đối và thích đổ lỗi cho người khác, trở thành một mối nguy đối với cộng đồng và xã hội. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp người có tính cách toxic ở khắp mọi nơi từ gia đình, hàng xóm đến trường học, cơ quan, xã hội.

Cách để nhận biết người toxic trong xã hội như sau:

 • Hay đố kỵ: họ là người có tính tình hẹp hòi, thường xuyên đố kỵ với thành công của người khác, thay vì tìm cách cố gắng, phấn đấu, họ lại thích đi nói xấu, hạ thấp danh dự, uy tín của người khác.
 • Thích kiểm soát mọi thứ: họ luôn có ham muốn kiểm soát mọi thứ trong tầm tay, tự mình quản lý và ra quyết định.
Người toxic thích kiểm soát mọi thứ
Người toxic thích kiểm soát mọi thứ
 • Suy nghĩ tiêu cực: họ luôn nhìn nhận mọi việc theo hướng tiêu cực và gieo rắc cho những người xung quanh.
 • Không kiểm soát được cảm xúc: họ thường có tính tình cau có, gắt gỏng, dễ bị cảm xúc chi phối khi gặp chuyện không thuận lợi, không vừa ý mình.
 • Thích phán xét, đổ lỗi cho người khác: họ thích quy chụp, đổ lỗi cho người khác mà không suy xét kỹ càng, không có cái nhìn thấu đáo về sự việc, con người. Họ không bao giờ chịu thừa nhận sai lầm của bản thân, không chịu xin lỗi và thích đổ lỗi.
 • Luôn thể hiện mình là nạn nhân: dù không phải là người bị hại hoặc gặp tổn thương nhưng họ luôn biểu hiện như vậy để nhận được sự đồng cảm của mọi người.
 • Gian lận, thiếu đạo đức: thay vì tự mình cố gắng vươn lên, họ lại tìm cách gian lận, sử dụng thủ đoạn xấu để đạt được mục đích, ngay cả khi vi phạm đạo đức và pháp luật.

Cách loại bỏ người có tính cách toxic ra khỏi cuộc sống

 • Tạo khoảng cách với những người này và chặn (block) trên mạng xã hội.
 • Nói chuyện với họ ở nơi công cộng để tránh việc họ bạo phát tính tình, không khống chế được cảm xúc.
 • Hạn chế giao tiếp, tranh cãi mà hãy thể hiện rõ ranh giới của bạn.
 • Hạn chế tiếp xúc với họ mà hãy dành thời gian bên cạnh những người tích cực hoặc tập trung vào đam mê, sở thích của bản thân.
Hạn chế tiếp xúc với những người có tính cách toxic
Hạn chế tiếp xúc với những người có tính cách toxic

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu toxic nghĩa là gì đúng không? Nếu đã biết cách nhận biết loại người này thì bạn hãy cố gắng tránh xa để họ không thể làm ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình nhé!

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn
Back to top button