Là gì?

P2 trong tiếng Anh là gì? Định nghĩa, ví dụ về p2 – Akina Bridal

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này truonghocao.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của P2 trong tiếng anh là gì dành cho bạn.

P2 trong tiếng Anh là gì? P2 là cột mấy trong bảng động từ bất quy tắc tiếng Anh? Cùng chúng tôi tìm hiểu về p2 trong bài viết dưới đây.

P2 trong tiếng Anh là gì? P2 là cột mấy

P2 trong tiếng Anh là viết tắt của từ past participle có nghĩa là quá khứ phân từ và là cột 3 trong bảng động từ bất quy tắc. Phân từ là một loại từ bắt nguồn từ một động từ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như một tính từ hoặc để cấu tạo các thì của động từ. Các phân từ trong quá khứ được sử dụng như tính từ và để cấu tạo các thì hoàn hảo của động từ. Chúng ta sẽ sớm nói thêm về điều đó, nhưng để hiểu một phân từ trong quá khứ, điều quan trọng là phải hiểu cách chúng được hình thành từ dạng gốc của động từ. Dạng gốc là dạng bạn sẽ tìm thấy nếu tra một động từ trong từ điển. Ví dụ, jump là một dạng gốc của động từ.

Tùy thuộc vào động từ, có một số cách khác nhau để chúng ta tạo thành quá khứ phân từ:

 • Đối với hầu hết các động từ, quá khứ phân từ được hình thành bằng cách thêm -ed hoặc -d vào cuối dạng gốc của động từ. Ví dụ, phân từ trong quá khứ của jump là jumped và phân từ trong quá khứ của quá khứ excite là excited. Một số động từ cũng sử dụng biến thể -t, trong trường hợp đó chúng có thể thay đổi cách viết một chút. Ví dụ, phân từ quá khứ của burn là burnt và phân từ quá khứ của sleep là slept.
 • Nếu một động từ kết thúc bằng một phụ âm theo sau là -y, chúng ta bỏ -y và thêm -ied. Ví dụ, quá khứ phân từ của fry là fried.
 • Nếu động từ một âm tiết kết thúc bằng phụ âm-nguyên âm-phụ âm, chúng ta nhân đôi phụ âm cuối. Ví dụ, phân từ trong quá khứ của pet là petted và phân từ trong quá khứ của slit là slitted.
 • Nếu động từ một âm tiết kết thúc bằng -w, -x hoặc -y, chúng ta không nhân đôi phụ âm cuối. Ví dụ, phân từ trong quá khứ của flex là flexed, phân từ trong quá khứ của skew là skewed và phân từ quá khứ của play là played.
 • Đối với các động từ dài hơn, chúng ta chỉ nhân đôi hằng số cuối cùng nếu động từ kết thúc bằng phụ âm-nguyên âm-phụ âm và âm cuối được nhấn trọng âm. Ví dụ, phân từ quá khứ của omit là omitted nhưng phân từ của deposit lại là deposited.

Những động từ tuân theo những quy tắc này được gọi là động từ thông thường. Quá khứ phân từ của động từ thông thường hầu như luôn luôn đồng nhất với dạng thì quá khứ đơn của động từ. Ví dụ, cả dạng quá khứ phân từ và quá khứ đơn của approach động từ thông thường đều là approached.

Trong khi các động từ thông thường tương đối đơn giản thì lại có rất nhiều động từ bất quy tắc không tuân theo bất kỳ quy tắc nào ở trên. Ví dụ, quá khứ phân từ của động từ eat là eaten. Với động từ bất quy tắc, quá khứ phân từ có thể không giống với thì quá khứ đơn. Ví dụ, quá khứ phân từ của động từ bất quy tắc là do là done nhưng thì quá khứ đơn của do lại là did. Thật không may, không có hướng dẫn chung nào để sử dụng để biết quá khứ phân từ của động từ bất quy tắc là gì bạn cần phải ghi nhớ các từ này để có thể sử dụng thành thạo được.

Cách sử dụng Verb P2 là gì

Xem thêm:: QA là gì? QC là gì? Kỹ năng cần thiết của QA và QC là gì?

Trong phần trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu cách chuyển động từ thành quá khứ phân từ. Vậy chúng ta sử dụng chúng để làm gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách dùng của quá khứ phân từ trong phần tiếp theo đây.

Quá khứ phân từ trong các cụm phân từ

Một cụm phân từ, còn được gọi là một cụm từ tham gia, là một cụm từ bao gồm một phân từ và hoạt động giống như một tính từ trong một câu. Một cụm phân từ bao gồm một phân từ và các phần khác của lời nói, chẳng hạn như danh từ, trạng từ và cụm giới từ. Giống như các phân từ khác, các phân từ trong quá khứ có thể được sử dụng trong các cụm phân từ.

Bởi vì chúng hoạt động như tính từ, cụm phân từ chỉ có thể sửa đổi danh từ, cụm danh từ hoặc đại từ. Để tránh nhầm lẫn, cách tốt nhất là đặt cụm phân từ càng gần danh từ/ cụm danh từ/ đại từ mà nó bổ nghĩa càng tốt. Các câu sau đây cho thấy các ví dụ về các phân từ trong quá khứ được sử dụng trong các cụm phân từ:

 • His cherished possession is a baseball signed by his childhood hero. – Vật sở hữu đáng trân trọng của anh là một quả bóng chày có chữ ký của người anh hùng thời thơ ấu của anh.
 • Macaroni and cheese covered in tomato sauce is my favorite dish. – Macaroni và pho mát phủ sốt cà chua là món ăn yêu thích của tôi.
 • She handed me a dirty rag splattered with oil. – Cô ấy đưa cho tôi một chiếc giẻ bẩn dính đầy dầu.

Chúng ta cũng có thể bắt đầu một câu bằng một cụm phân từ. Nếu làm vậy, chúng ta sử dụng dấu phẩy để tách nó khỏi câu chính.

 • Hopelessly confused by his trigonometry homework, Dennis asked his teacher for help. – Bối rối trước bài tập về lượng giác của mình, Dennis đã nhờ đến sự giúp đỡ của giáo viên.
 • Filled with rage, he tossed the losing lottery tickets in the trash. – Trong cơn thịnh nộ, anh ta ném những tờ vé số bị mất vào thùng rác.

Khi bắt đầu một câu với một cụm phân từ, điều quan trọng là phải rõ ràng từ hoặc cụm từ nào đang được sửa đổi. Đảm bảo xem qua các câu của bạn và viết lại chúng nếu một cụm phân từ là một bổ ngữ không đi cùng với bất kỳ từ nào trong câu.

 • Ví dụ về bổ ngữ: Exhausted by her terrible day, the train left. – Quá mệt mỏi bởi ngày khủng khiếp của cô ấy, chuyến tàu đã rời đi.
 • Câu cố định: Exhausted by her terrible day, Susanna watched the train leave. – Quá mệt mỏi với ngày khủng khiếp của mình, Susanna nhìn đoàn tàu rời đi.

Quá khứ phân từ làm tính từ

Xem thêm:: Tất Tần Tật Kiến Thức Về Nguyên âm Và Phụ âm Trong Tiếng Anh

Cũng có thể sử dụng các phân từ quá khứ của riêng chúng làm tính từ. Trong trường hợp này, các phân từ quá khứ thường được đặt ngay trước từ / cụm từ mà chúng sửa đổi, giống như được thực hiện với các tính từ khác. Dưới đây là một số ví dụ về các phân từ trong quá khứ được sử dụng làm tính từ:

 • The carpenters fixed the damaged wall. – Những người thợ mộc đã sửa lại bức tường bị hư hỏng.
 • The students turned in their completed essays. – Các sinh viên đã nộp các bài tiểu luận đã hoàn thành của họ.
 • The enraged crowd shouted angrily at the politician. – Đám đông phẫn nộ hét lên giận dữ với chính trị gia.

Cũng giống như các tính từ khác, quá khứ phân từ cũng có thể là một bổ ngữ được kết nối với chủ ngữ bằng một động từ liên kết.

 • Henry was tired. – Henry mệt mỏi.
 • The audience was amazed by the magician’s incredible tricks. – Khán giả vô cùng kinh ngạc trước những màn ảo thuật khó tin của ảo thuật gia.

Quá khứ phân từ dưới dạng động từ

Các phân từ trong quá khứ có thể được sử dụng như động từ khi chúng ta sử dụng câu ở dạng bị động. Câu thoại bị động có chủ thể của câu đóng vai trò là người tiếp nhận một hành động chứ không phải là người thực hiện. Ví dụ, câu dinner was made by me (bữa tối được thực hiện bởi tôi) là một câu bị động.

Câu bị động sử dụng cấu trúc cơ bản của một chủ ngữ, theo sau là động hoặc một phân từ quá khứ. Khi sử dụng câu bị động, chỉ động từ be được chia và nó phải tuân theo sự thống nhất giữa chủ ngữ và động từ. Quá khứ phân từ được sử dụng bất kể động từ đang ở thì gì.

Ví dụ:

 • The concert is being performed by a local band. (present) – Buổi hòa nhạc đang được biểu diễn bởi một ban nhạc địa phương. (hiện nay)
 • The concert was performed by a local band. (past) – Buổi hòa nhạc được thực hiện bởi một ban nhạc địa phương. (vừa qua)
 • The concert will be performed by a local band. (future) – Buổi hòa nhạc sẽ được biểu diễn bởi một ban nhạc địa phương. (Tương lai)

Động từ thông thường

Xem thêm:: Smoke testing và Sanity testing là cái gì vậy? – TopDev

Bạn cần đảm bảo rằng một câu thực sự là câu bị động và gọi một phân từ trong quá khứ. Nếu một câu không phải câu bị động, nó có thể cần một thì động từ khác. Ví dụ:

 • Câu bị động: The tango will be danced by my wife and me. – Bản tango sẽ do vợ chồng tôi nhảy. (quá khứ phân từ)
 • Câu chủ động: My wife and I will dance the tango. – Vợ tôi và tôi sẽ nhảy điệu tango. (không phải là một phân từ trong quá khứ)

Động từ bất quy tắc

Các động từ bất quy tắc làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn. Câu bị động đặc biệt sử dụng một phân từ quá khứ, có thể khác với dạng quá khứ khi dùng với một động từ bất quy tắc. Điều quan trọng là phải kiểm tra quá khứ phân từ của động từ bất quy tắc là gì để có thể sử dụng từ chính xác. Ví dụ:

 • Không chính xác: Breakfast was ate by me – Bữa sáng đã được tôi ăn.
 • Đúng: Breakfast was eaten by me. – Bữa sáng đã được tôi ăn.

Hãy nhớ rằng chỉ có câu bị động sử dụng một phân từ quá khứ. Nếu một câu không ở dạng bị động, câu đó cần một động từ chứ không phải một phân từ:

 • Câu bị động: Breakfast will be eaten by me. – Bữa sáng sẽ do tôi ăn. (quá khứ phân từ)
 • Câu chủ động: I will eat breakfast. – Tôi sẽ ăn sáng. (không phải là một phân từ trong quá khứ)

Trên đây là tổng hợp thông tin trả lời cho câu hỏi p2 trong tiếng Anh là gì. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về quá khứ phân từ cùng cách sử dụng chúng.

Xem thêm: Chimneys là gì? Những điều cần biết về chimneys

Thắc mắc –

 • Chimneys là gì? Những điều cần biết về chimneys

 • Lây nhiễm chéo là gì? Cách ngăn ngừa lây nhiễm chéo

 • Tìm hiểu mô hình 3R có nghĩa là gì trong bảo vệ môi trường

 • Bệnh động kinh là gì? Những điều cần biết về động kinh

 • Những điều bạn cần biết về cosplay nghĩa là gì

 • Quyên sinh là gì? Vấn nạn giáo trình dạy cách quyên sinh

 • Vai trò của máy chủ là gì? Những điều bạn cần biết

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn
Back to top button