Là gì?

Bạn đã biết ngữ âm là gì trong tiếng Anh? – Timviec365.vn

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này truonghocao.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Ngữ âm trong tiếng anh là gì dành cho bạn.

1. Ngữ âm là gì trong tiếng Anh?

1.1. Sự hội nhập của tiếng Anh

Ngôn ngữ là một trong những thứ quan trọng, là phương tiện để con người trao đổi và giao tiếp với nhau mỗi ngày. Ngày nay, cùng với sự hội nhập và phát triển không ngừng, tiếng Anh đã “du ngoạn” và trở thành ngôn ngữ cực kỳ quan trọng trong hệ thống giáo dục nước ta.

Bất cứ học sinh các cấp thậm chí là các trẻ nhỏ đều được phụ huynh đầu tư tiền bạc và công sức để trau dồi ngoại ngữ với mong muốn con em sẽ giỏi giang, “chém tiếng Anh như gió”.

Chính nhờ sự quan tâm đặc biệt này vậy nên cùng dòng chảy thời gian, tiếng Anh đã chiếm ưu thế không thể tách rời và được xem như một môn học quan trọng tương đương với Toán, Văn. Điều đó có ý nghĩa nếu đang là một gà mơ thì “vũ trụ” gửi tín hiệu rằng đã đến lúc bạn cần thay đổi để bắt tay vào rèn luyện và học hỏi tiếng Anh ngay từ bây giờ.

1.2. Ngữ âm là gì

Trong tiếng Anh, ngữ âm là khái niệm quan trọng để giúp bạn trở thành bậc thầy nói chuyện – giao tiếp như người bản xứ. Hiểu đơn giản thì ngữ âm bao gồm ngữ điệu và âm thanh. Không chỉ mỗi tiếng Anh có ngữ âm mà bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới cũng đều tồn tại một dạng ngữ âm riêng biệt. Mục đích của việc có ngữ âm đấy chính là nó tạo ra vẻ đẹp, sự khác biệt, độc đáo cho ngôn ngữ dân tộc.

Đối với tiếng Anh, ngữ âm còn được coi là một ngành nghiên cứu mô tả âm thanh tiếng Anh bằng mẫu tự ngữ âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet). Ngữ âm có 3 nhánh chính cần ghi nhớ:

– Ngữ âm cấu âm: liên quan đến nơi phát âm và chuyển động của môi, lưỡi, đường hô hấp và nếp gấp ngữ âm

Xem thêm:: GABA là gì? và tác dụng của GABA đối với cơ thể con người

– Ngữ âm thính giác: liên quan đến nhận thức lời nói (dùng não để nghĩ về những thứ đã nghe)

– Ngữ âm có liên quan đến đặc điểm sóng âm

1.2.1. Cách học và phát âm ngữ âm hiệu quả

“Tôn chỉ” của việc học ngoại ngữ bất kể tiếng Anh hay ngôn ngữ nào cũng được gói gọn trong 2 từ: chăm chỉ. Điều này đã được rất nhiều Youtuber hoặc những người thành công trong việc chinh phục ngoại ngữ “mách tips”.

Về lý thuyết thì thế, còn thực tế muốn học tốt chúng ta cũng cần xây dựng phương pháp và kế hoạch cụ thể cho những gì mình dự định sẽ học. Vì “chăm chỉ” là yếu tố thuộc về ý thức còn cách học mới là thứ giúp chúng ta dễ dàng “nhồi nhét” kiến thức vào đầu.

Để có thể học tốt ngữ âm trong tiếng Anh, bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây. Nếu cảm thấy phù hợp thì nhanh tay note vào sổ ghi chú nhé:

– Thuộc nằm lòng những quy tắc trong ngữ âm tiếng Anh bao gồm cách đọc nguyên âm và phụ âm cùng với đó là quy tắc đánh trọng âm theo từng loại từ. Muốn thực hành tốt thì được giỏi lý thuyết, có thể nói đây chính là “lý thuyết” mà bạn bắt buộc phải ghi nhớ nếu muốn “next level” cho khả năng nói tiếng Anh của bản thân. Thông thường, những quy tắc này đều được tách riêng từng phần, sẽ luôn có điểm khác biệt nhưng vẫn có sự tương đồng giúp người học dễ dàng nắm bắt được. Điều bạn cần chỉ đơn giản là chăm chỉ mà thôi!

Xem thêm:: FMCG là gì? Tất tần tật thông tin về ngành FMCG? – HRchannels

– Học phiên âm thông qua bảng phiên âm quốc tế. Muốn nói như người bản xứ thì phải học tài liệu của người bản xứ – điều này quả không sai. Bật mí là bạn nên kết hợp cả việc luyện nghe âm thanh của người nước ngoài thông qua các bản tin tiếng Anh hoặc các video được đăng tải trên mạng. Việc học trực tiếp ngữ điệu của người bản xứ sẽ nâng cao khả năng tiếp thu tốt vấn đề. Có rất nhiều người Việt Nam nói giỏi tiếng Anh nhưng chưa chắc bạn đã tìm được một nhân vật phù hợp để học theo vậy nên cách tốt nhất là cứ học trực tiếp từ người bản xứ.

– Trong quá trình luyện tập, việc lặp lại nhiều lần là rất tốt tuy nhiên bạn cũng cần kết hợp song song với việc “uốn nắn” lại việc đặt lưỡi, kiểm soát được cách phát âm từ vòm họng để ngữ âm được tròn vành và chuẩn xác hơn.

– Một mẹo nhỏ mà ít ai sử dụng nhưng cực kỳ hiệu quả đó chính là thu âm giọng nói để đối chiếu với clip mẫu hoặc nhờ người có trình độ kiểm tra để nhận xét và sửa lại cho hợp lý từ cách đọc, cách ngắt nghỉ lên xuống của câu. Bạn có thể kết hợp sử dụng các phần mềm chuyển văn bản thành giọng nói, điều này sẽ giúp ích và hỗ trợ việc học cực hiệu quả đó!

1.2.2. Những khó khăn trong quá trình học ngữ âm

Đã học một ngôn ngữ mới đồng nghĩa với việc ngôn ngữ ấy sẽ hoàn toàn mới tinh trong bộ não chúng ta vậy nên việc gặp khó khăn là không thể tránh khỏi. Một số những khó khăn cơ bản mà ai cũng dễ dàng nhận thấy đó là:

– Tiếng Anh có những âm vô cùng khác biệt mà tiếng Việt không hề có, đồng nghĩa với việc chúng ta phải làm quen từ con số 0 và bắt buộc phải va chạm nhiều để não bộ tiếp thu chúng.

– Trọng âm của từ vựng khá nhiều. Dù đã được phân chia rõ ràng để nhận biết nhưng vì số lượng lớn cộng thêm độ khó của ngôn ngữ ngày một tăng dần đã dẫn đến tình trạng người học dễ bị nhầm lẫn theo kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Xem thêm:: Ký thay tiếng anh là gì

– Ngữ điệu của tiếng Anh rất đa dạng, điều này không có gì lạ bởi vì trong tiếng Việt mình cũng đa dạng không kém. Nhưng tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ còn tiếng Anh lại hoàn toàn mới chính vì thế chúng ta sẽ rất dễ nản trong quá trình khai phá và luyện tập chúng. Thế mới thấy để nói được như người bản xứ thì sự nỗ lực phải cao như nào! Nhưng đừng thấy khó mà nản lòng nhé vì mọi cố gắng sẽ luôn được đền đáp xứng đáng.

2. Một số những lưu ý cần nhớ trong quá trình học ngữ âm

Để việc học được diễn ra hiệu quả hơn, bạn nên tìm kiếm được đam mê, tạo ra sở thích, đừng gò bó rằng mình bắt buộc phải học mà hãy nghĩ đơn giản “tôi chăm chỉ học vì tôi thích ngôn ngữ này”. Mặc dù chỉ “yêu thích” là chưa đủ để tạo nên thành quả, nhưng nó là tác nhân cực kỳ quan trọng trong việc thúc đẩy sự cố gắng của bạn.

Đừng cố nhồi nhét bản thân phải học ngữ âm nếu chưa biết được công dụng và lợi ích của nó. Ngữ âm không phải công đoạn “học cho vui” mà nó giúp mang lại sự phát âm chính xác kéo theo đó là gia tăng khả năng nhận biết từ vựng. Có thể nói ngữ âm được xem là một trong những thước đo để đánh giá trình độ tiếng Anh của mỗi người.

Bạn sẽ không thể giỏi tiếng Anh nếu không kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc học ngữ âm – từ vựng – ngữ pháp. May mắn thay tất cả những kỹ năng này đều liên quan mật thiết đến nhau vì thế chỉ cần biết cách học bạn có thể dễ dàng “một chân đạp hai thuyền”, học cái này mà được cả cái kia! Tips cực hay là bạn có thể ghi nhớ bằng cách chép tay truyền thống, học thuộc thông qua flashcard hoặc viết note điện tử trên Microsoft Note và Notion – phần mềm đang nhận được rất nhiều sự yêu mến của giới trẻ.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu ngữ âm là gì trong tiếng Anh và khám phá các mẹo học hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các bạn thuận lợi hơn!

Xem thêm: Báo nói là gì? Báo nói trong cuộc sống hiện đại ngày nay

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn
Back to top button