Là gì?

Chất khoáng là gì? Vai trò của chất khoáng với cơ thể

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này truonghocao.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Khoáng chất là gì dành cho bạn.

Chất khoáng là những dinh dưỡng thiết yếu rất cần để duy trì một sức khỏe lành mạnh nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu về chất khoáng thông qua bài viết dưới đây.

Chế độ ăn uống hằng ngày của mỗi người luôn yêu cầu phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, tinh bột, lipid, các vitamin và các khoáng chất cũng không phải là ngoại lệ. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem chất khoáng là gì, có những loại chất khoáng nào và các loại khoáng chất ấy đóng vai trò gì trong cơ thể chúng ta.

1Chất khoáng là gì

Chất khoáng là những dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể

Chất khoáng là một loại chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì sức khỏe của cơ thể. Chúng là những thành phần vô cơ đóng vô số vai trò trong tế bào của con người cả về mặt sinh lý và sinh hóa.

Các hệ thống cơ quan của cơ thể sử dụng các khoáng chất để tăng trưởng, phát triển, vận động, sản xuất năng lượng, sử dụng và duy trì cân bằng nội môi bên trong cơ thể.

Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp bạn cung cấp tất cả các khoáng chất thiết yếu để duy trì sức khỏe tốt. Trong trường hợp chế độ ăn uống không đủ để đáp ứng các yêu cầu về khoáng chất, chúng ta cũng có thể dùng thực phẩm bổ sung.

2Các loại khoáng chất

Các khoáng chất được chia làm 2 loại

Xem thêm:: ISFJ – Người nuôi dưỡng – Trắc nghiệm tính cách MBTI – TopCV.vn

Các khoáng chất thiết yếu là những khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người được chia thành hai nhóm chính dựa trên nồng độ cần thiết cho chức năng bình thường của cơ thể bao gồm khoáng chất đa lượng và khoáng chất vi lượng.

Các khoáng chất thuộc nhóm đa lượng ví dụ như canxi, phốt pho, magiê, natri, kali, clorua và lưu huỳnh.

Trong khí đó, nhóm khoáng chất vi lượng cũng không kém phần quan trong với sức khỏe gồm có gồm sắt, mangan, đồng, iốt, kẽm, coban, florua và selen.

3Vai trò của chất khoáng đối với cơ thể

Nhiều khoáng chất có vai trò quan trọng trong dẫn truyền tín hiệu thần kinh

Nhiều loại khoáng chất ở ngoài tự nhiên là các kim loại được sử dụng để chế tạo các vật dụng hàng ngày bền và chắc, như ống đồng hoặc chảo sắt. Nhưng chúng không tạo thành những vật thể bền và chắc như vậy trong cơ thể chúng ta. Thay vào đó, các khoáng chất thiết yếu đó cần thiết để kích hoạt các enzym – phân tử có công việc quan trọng trong cơ thể. Ngoài ra mỗi loại khoáng chất cũng có nhiều vai trò thiết yếu đặc biệt khác. Dưới đây là các vai trò của chúng:

– Canxi: Cấu tạo nên xương và răng, kích hoạt các enzym khắp cơ thể, giúp điều hòa huyết áp, giúp hoạt động giãn và co cơ, dẫn truyền xung động thần kinh và làm đông máu.

Xem thêm:: Homies là gì? Tại sao giới trẻ thường gọi nhau là homie?

– Đồng: Hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, tạo ra các tế bào hồng cầu, điều chỉnh chất dẫn truyền thần kinh và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

– Sắt: Giúp tạo ra hemoglobin (hóa chất vận chuyển oxy trong các tế bào hồng cầu của cơ thể) và myoglobin (một loại protein trong tế bào cơ). Sắt cần thiết để kích hoạt một số enzym và để tạo ra các axit amin, collagen, chất dẫn truyền thần kinh và hormone.

– Magiê: Giống như canxi, magiê góp phần hình thành nên xương và răng, giúp điều chỉnh huyết áp và lượng đường trong máu, đồng thời cho phép các cơ co lại, dẫn truyền xung động dây thần kinh, giúp làm đông máu và góp phần vào hoạt động của các enzym.

– Mangan: Giúp hình thành xương, chuyển hóa axit amin, cholesterol và carbohydrate.

– Kali: Cân bằng nội môi bên trong cơ thể, giúp duy trì nhịp tim ổn định và làm cho cơ co lại, đồng thời có lợi cho xương và huyết áp.

– Natri: Cân bằng chất lỏng trong cơ thể, giúp gửi các xung thần kinh và giúp làm cho cơ co lại.

Xem thêm:: Hot TikToker Ngô Đình Nam chính thức lên tiếng về tin đồn hẹn hò

Kẽm: Giúp đông máu, tạo ra protein và DNA, giúp chữa lành vết thương và phân chia tế bào, ngoài ra kẽm còn có chức năng trong nhận thức vị giác, tham gia cấu tạo nên nhiều enzym, duy trì sự phát triển bình thường của bào thai, sản xuất tinh trùng, tăng trưởng bình thường và trưởng thành giới tính, góp phần vào tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch.

– Clorua: Cần thiết để cân bằng nội môi trong cơ thể, là thành phần tạo nên axit trong dịch vị dạ dày.

– I ốt: Được tìm thấy trong hormone tuyến giáp, giúp điều chỉnh sự tăng trưởng, phát triển và trao đổi chất

– Florua: Tham gia vào quá trình hình thành xương và răng, giúp ngăn ngừa sâu răng.

Các khoáng chất thiết yếu là những dinh dưỡng không thể thiếu để duy trì các hoạt động sống hằng ngày của chúng ta và giúp cơ thể được khỏe mạnh. Hy vọng bài viết trên bạn đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về khái niệm các chất khoáng và vai trò của chúng đối với sức khỏe con người.

Nguồn: medlineplus, medicinenet, harvardhealthpublishing

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn

Ngọc Ánh

Tôi Ngọc Ánh chuyên chịu trách nhiệm nội dung chia sẻ kiến thức học tập tại Website https://truonghocao.edu.vn/. Tôi làm việc tại đây với mong muốn chia sẻ những kiến thức đúng đắn về học tập kiến thức dành cho mọi người.
Back to top button