Là gì?

Định dạng có nghĩa là gì? (Định nghĩa Định dạng Máy tính)

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này truonghocao.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của định dạng là gì dành cho bạn.

Định dạng và Hướng dẫn Định dạng Hiển thị Cách Định dạng

Để định dạng ổ đĩa ( đĩa cứng , đĩa mềm, ổ đĩa flash , v.v.) có nghĩa là chuẩn bị phân vùng đã chọn trên ổ đĩa để hệ điều hành sử dụng bằng cách xóa tất cả dữ liệu 1 và thiết lập hệ thống tệp .

Quảng Cáo

Hệ thống tập tin phổ biến nhất để hỗ trợ Windows là NTFS nhưng FAT32 đôi khi cũng được sử dụng.

Trong Windows, việc định dạng phân vùng thường được thực hiện từ công cụ Quản lý Đĩa . Bạn cũng có thể định dạng một ổ đĩa bằng cách sử dụng lệnh định dạng trong giao diện dòng lệnh như Command Prompt hoặc bằng công cụ phần mềm phân vùng đĩa miễn phí .

Quảng Cáo

Xem thêm:: Tất tần tật về cách dùng “The” trong tiếng Anh – Ms Hoa Giao tiếp

Lưu ý: Nó có thể giúp bạn biết rằng một phân vùng thường bao gồm toàn bộ ổ cứng vật lý. Đó là lý do tại sao chúng ta thường nói “định dạng một ổ đĩa” khi trong thực tế, bạn đang định dạng một phân vùng trên ổ đĩa … nó chỉ xảy ra khi phân vùng có thể là toàn bộ kích thước của ổ đĩa.

Tài nguyên về định dạng

Việc định dạng thường không thể được thực hiện một cách tình cờ và do đó bạn không nên lo lắng rằng bạn sẽ xóa tất cả các tệp của mình do nhầm lẫn của tôi. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi định dạng bất cứ điều gì và chắc chắn rằng bạn biết những gì bạn đang làm.

Quảng Cáo

Dưới đây là một số thông thường bạn có thể làm liên quan đến định dạng:

  • Định dạng ổ cứng trong Windows
  • Định dạng ổ đĩa cứng từ Command Prompt
  • Định dạng ổ C
  • Phân vùng ổ cứng trong Windows
  • Xóa hoàn toàn ổ cứng
  • Xóa ổ cứng

Một số thiết bị như máy ảnh sẽ cho phép bạn định dạng bộ nhớ thông qua chính thiết bị. Nó tương tự như cách bạn có thể định dạng ổ đĩa cứng bằng máy tính – điều tương tự cũng có thể xảy ra với một số máy ảnh kỹ thuật số và thậm chí có thể chơi game hoặc các thiết bị khác có thể cần định dạng ổ đĩa cứng.

Thông tin thêm về định dạng

Định dạng ổ C: hoặc bất kỳ ký tự nào xảy ra để xác định phân vùng Windows được cài đặt, phải được thực hiện từ bên ngoài Windows vì bạn không thể xóa các tệp bị khóa (các tệp bạn hiện đang sử dụng). Làm như vậy từ bên ngoài hệ điều hành có nghĩa là các tệp không hoạt động tích cực và do đó có thể bị xóa. Xem Cách định dạng C để biết hướng dẫn.

Xem thêm:: Khí Oxygen là gì và vai trò của khí oxygen trong đời sống và sản xuất

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về định dạng một ổ đĩa cứng hiện có chỉ để bạn có thể cài đặt Windows trên nó, đừng lo lắng – bạn không phải tự định dạng một ổ đĩa cứng để làm điều này. Định dạng ổ cứng là một phần của phương pháp “cài đặt sạch” để cài đặt Windows. Xem Cách làm sạch Cài đặt Windows để biết thêm thông tin.

Nếu bạn muốn định dạng một thiết bị để thay đổi hệ thống tập tin từ FAT32 sang NTFS, một cách bạn có thể làm trong khi lưu dữ liệu của bạn là sao chép các tệp đầu tiên ra khỏi ổ đĩa cho đến khi nó trống.

Bạn có thể khôi phục tập tin từ một phân vùng ngay cả sau khi nó được định dạng. Một số công cụ khôi phục tệp có thể thực hiện việc này và nhiều công cụ miễn phí, chắc chắn đáng thử nếu bạn đã vô tình định dạng một phân vùng chứa dữ liệu có giá trị.

Có hai loại định dạng khác nhau – cấp cao và cấp thấp. Định dạng mức cao liên quan đến việc viết hệ thống tệp vào đĩa sao cho dữ liệu có thể được sắp xếp và hiểu bằng cách đọc phần mềm từ nó và ghi vào đó. Định dạng mức thấp là khi các rãnh ghi và các phần được phác thảo trên đĩa. Điều này được thực hiện bởi nhà sản xuất trước khi lái xe thậm chí còn được bán.

Xem thêm:: Quan hệ pháp luật là gì? Được phân loại như thế nào?

Định nghĩa khác của định dạng

Từ “định dạng” cũng được sử dụng để mô tả cách thức những thứ khác được sắp xếp hoặc cấu trúc, không chỉ là một hệ thống tập tin.

Ví dụ: định dạng được liên kết với các thuộc tính hiển thị của các đối tượng như văn bản và hình ảnh. Ví dụ, các chương trình xử lý văn bản như Microsoft Word có thể định dạng văn bản để đặt văn bản ở giữa trang, xuất hiện dưới dạng loại phông chữ khác, v.v.

Định dạng là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả cách các tệp được mã hóa và sắp xếp, và thường được xác định bằng phần mở rộng của tệp .

[1] Trong Windows XP và các phiên bản trước của Windows, dữ liệu trên phân vùng ổ đĩa cứng không thực sự bị xóa trong một định dạng, nó chỉ được đánh dấu là “có sẵn” bởi hệ thống tệp mới. Nói cách khác, nó cho hệ điều hành sử dụng phân vùng giả vờ không có dữ liệu, mặc dù thực sự có. Xem Làm thế nào để xóa một ổ đĩa cứng để được hướng dẫn xóa hoàn toàn thông tin trên ổ đĩa.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn

Ngọc Ánh

Tôi Ngọc Ánh chuyên chịu trách nhiệm nội dung chia sẻ kiến thức học tập tại Website https://truonghocao.edu.vn/. Tôi làm việc tại đây với mong muốn chia sẻ những kiến thức đúng đắn về học tập kiến thức dành cho mọi người.
Back to top button