Là gì?

Giới thiệu bánh chưng bằng tiếng Anh – Tip.edu.vn

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này truonghocao.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Bánh chưng trong tiếng anh là gì dành cho bạn.

Bài viết tiếng Anh về tả bánh chưng bằng tiếng Anh trên Tip.edu.vn được sưu tầm và đăng tải bao gồm phần hướng dẫn cách các bạn viết một đoạn văn bằng tiếng Anh về bánh chưng, sau đó là một số bài văn mẫu sẽ là nguồn tài liệu hữu ích giúp các bạn có một bài luận của mình đạt hiệu quả cao nhất.

Giới thiệu về bánh chưng bằng tiếng Anh – bài viết số 1

Banh Chung or “Stuffed sticky rice cake” is one the most traditional special foods for the lunar new year in the North of Viet Nam. It is made of sticky rice, pork and green bean, all ingredients are wrapped inside a special leaf which calls Lá Dong. The rice and green bean have to be soaked in water for a night. The pork is usually seasoned with pepper & salt for several hours. Banh Chung is boiled for 8 or 10 hours. Nowadays, families in villages still maintain making stuffed sticky rice cake before the lunar New Year but people in the cities do not. They don’t have time to make it because of their living conditions and usually go to shops to buy it. Anyway, Banh Chung is an indispensable symbol of Tet as well as all Vietnamese.people’s custom.

Hướng dẫn dịch

Bánh Chưng là một trong những món ăn truyền thống đặc biết nhất trong dịp tết cổ truyền tại miền Bắc Việt Nam. Nó được làm từ gạp nếp, thịt lợn và đỗ xanh, tất cả nguyên liệu gói trong một loại lá đặc biệt tên là Lá Dong. Gạo và đỗ xanh phải được ngâm nước khoảng 1 đêm. Thịt lợn thường được ướp với tiêu và muối hàng giờ. Bánh Chưng thường được luộc trong vòng 8 – 10 tiếng. Ngày nay, các gia đình ở vùng nông thôn vẫn giữ truyền thống gói bánh chưng trước tết âm lịch nhưng các gia đình ở thành thị thì không. Họ không có thời gian tự làm bởi điều kiện sống khác và họ thường đến cửa hàng để mua. Dù sao, Bánh Chưng là biểu tượng không thể thiếu trong ngày Tết cũng như trong truyền thống của mọi người dân Việt Nam.

Miêu tả món bánh chưng bằng tiếng Anh – Bài viết số 2

Banh Chung is an indispensable symbol in the traditional Tet holiday. From time immemorial, every Tet comes, family members come back to prepare large pots of banh chung to welcome Tet. Because in each person’s mind, banh chung is a dish that means reunion, the meaning of reunion simple but warm. In terms of ingredients, banh chung is made from things that are very simple and easy to prepare; combined with skillful hands of the person wrapping the cake. The main ingredients are sticky rice, dong leaves, meat, crushed green beans. Each ingredient is carefully selected to create the most delicious and rich food. As for sticky rice, people choose round seeds, not musty so that when cooked, they can smell the aroma of sticky rice. Green beans choose beans with a beautiful yellow color, cook well and crush them as filling. People will choose bacon or lean meat, mixed with ground pepper, minced onion. Another equally important ingredient is the dong leaf for wrapping the cake. In some other regions, people use banana leaves to wrap cakes, but the most popular is still the leaves. The stage of cooking is considered an important stage. Usually people cook cakes with dry wood, cook in a large pot, fill with water and cook for about 8-12 hours. This long cooking time is to make sure the cake is evenly cooked and pliable. When the water is boiling, the smell of banh chung is soothing. At that time, everyone began to feel the Tet atmosphere enveloping the house.

Hướng dẫn dịch

Bánh chưng là biểu tượng không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền. Từ xa xưa, mỗi dịp Tết đến, người nhà lại nô nức chuẩn bị những nồi bánh chưng to đón Tết. Bởi trong tâm thức của mỗi người, bánh chưng là món ăn mang ý nghĩa sum họp, ý nghĩa sum họp giản dị mà đầm ấm. Về nguyên liệu, bánh chưng được làm từ những thứ rất đơn giản, dễ chuẩn bị; kết hợp với bàn tay khéo léo của người gói bánh. Nguyên liệu chính là gạo nếp, lá dong, thịt, đậu xanh giã nhỏ. Mỗi nguyên liệu đều được lựa chọn kỹ lưỡng để tạo ra món ăn ngon và phong phú nhất. Còn với gạo nếp, người ta chọn những hạt tròn, không bị mốc để khi nấu lên có mùi thơm của gạo nếp. Đậu xanh chọn loại đậu có màu vàng đẹp, nấu kỹ rồi giã nhỏ làm nhân. Người ta sẽ chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc xay, trộn với tiêu xay, hành tím băm. Một nguyên liệu khác không kém phần quan trọng là lá dong để gói bánh. Ở một số vùng khác, người ta dùng lá chuối để gói bánh nhưng phổ biến nhất vẫn là lá dong. Công đoạn nấu được coi là công đoạn quan trọng. Thường người ta nấu bánh bằng củi khô, nấu trong nồi lớn, đổ ngập nước và nấu trong khoảng 8 – 12 tiếng. Thời gian nấu lâu này để đảm bảo bánh chín đều và dẻo. Khi nước sôi, mùi bánh chưng thoang thoảng. Khi đó, mọi người bắt đầu cảm nhận được không khí Tết đang bao trùm khắp nhà.

Viết đoạn văn về bánh chưng bằng tiếng Anh – Bài viết số 3

The legend of “chung” cake is closely associated with the legend of Hung Kings, who were the ancestors of the Vietnamese people. This special kind of cake is indispensable to every family. It expresses Vietnamese people’s gratitude towards their ancestors.

When Tet festival is coming, Vietnamese people of many generations are touched by the feeling they get when gathering around the “chung” cake pot and waiting until the cake is done to a turn.

“We live on rice. From sticky rice we make round and square-shaped cakes which represent Heaven and Earth. Wrapped in green leaves, stuffed with pork and green beans, “chung” cake shows the way in which humans are formed in their mothers’ wombs”.

The story of “chung” cake and its ingredients show how delicate Vietnamese people are. The ingredients of the cake consist of sticky rice, green beans and pork, which are typical farm produce of Vietnam, an agriculture-based country.

The strength of the community is clearly shown through the way the cake is made. All family members make and boil the cake in a bustling and cozy atmosphere of the last days of the year. This has become part of our unforgettable memories.

The cake is wrapped in fresh phrynium leaves which are neither young nor old, have the same size and beautiful green color. Sticky rice, the main ingredient, is chose carefully. High quality newly-harvested sticky rice brings fragrance to the cake and increase its deliciousness.

Plump green beans with yellow core perfect the cake. Pork belly brings tasty greasiness to the cake. The meat is spiced with salt, pepper and chopped onions. Salt is added to sticky rice and green beans, too. “Chung” is boiled for more than 10 hours over a low heat.

When the cake is done to a turn, the rice becomes soft. The butteriness of green beans and the greasiness of pork belly go well together. All bring the unique flavor to the cake which reveals a life philosophy for living in harmony with each other.

Mentioned in the well-known parallel sentences “Fat meat, pickled onions, red paralled sentences. New Year tree, strings of firecrackers, green Chung cake”, pickled onions, a popular dish, not only helps increase our appetite, but also prevails over the greasiness of food rich in protein. That’s why many families make this dish for Tet festival.

Dịch

Sự tích bánh chưng gắn liền với truyền thuyết về các Vua Hùng, tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Loại bánh đặc biệt này không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nó thể hiện lòng biết ơn của người Việt Nam đối với tổ tiên.

Tết đến, người Việt Nam từ bao đời nay không khỏi xúc động khi được quây quần bên nồi bánh chưng chờ đến lượt gói bánh.

“Chúng tôi sống bằng lúa gạo. Từ gạo nếp, chúng ta làm ra những chiếc bánh hình tròn và hình vuông tượng trưng cho Trời và Đất. Được gói bằng lá xanh, nhân thịt lợn và đậu xanh, bánh “chưng” thể hiện cách mà con người được hình thành từ trong lòng mẹ ”.

Câu chuyện về chiếc bánh chưng và những nguyên liệu làm nên sự tinh tế của người Việt Nam. Thành phần của bánh gồm có gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn, là những nông sản đặc trưng của Việt Nam, một đất nước thuần nông.

Sức mạnh của cộng đồng được thể hiện rõ nét qua cách làm bánh. Tất cả các thành viên trong gia đình cùng làm và luộc bánh trong không khí rộn ràng, ấm cúng của những ngày cuối năm. Đây đã trở thành một phần ký ức khó quên của chúng tôi.

Bánh được gói bằng lá rong tươi không non cũng không già, có kích thước như nhau và màu xanh đẹp mắt. Gạo nếp, nguyên liệu chính, được chọn kỹ càng. Gạo nếp mới thu hoạch chất lượng cao mang lại hương thơm cho bánh và tăng độ ngon.

Nhân đậu xanh đầy đặn với nhân vàng hoàn hảo cho chiếc bánh. Bụng heo mang lại độ béo ngậy thơm ngon cho bánh. Thịt được ướp gia vị với muối, tiêu và hành khô băm nhỏ. Muối cũng được cho vào gạo nếp và đậu xanh. “Chung” được đun sôi trong hơn 10 giờ với nhiệt độ thấp.

Khi bánh chín đến một lượt, cơm trở nên mềm. Vị bùi của đậu xanh và độ béo của bì lợn rất hòa quyện với nhau. Tất cả mang đến hương vị riêng cho chiếc bánh, thể hiện triết lý sống chan hòa với nhau.

Được nhắc đến trong những câu đối nổi tiếng “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh Chưng xanh ”, dưa hành, một món ăn dân dã, không chỉ giúp tăng cảm giác ngon miệng mà còn chiếm ưu thế so với độ ngấy của thức ăn giàu đạm. Đó là lý do nhiều gia đình làm món ăn này cho ngày Tết.

Cách làm bánh chưng bằng tiếng Anh – Bài viết số 4

Ingredients:

Xem thêm:: Microsoft Office và những điều bạn có thể chưa biết

– Leaf: should choose the type of cake leaves (not non-young leaves are not old)

– Lat plasticizer, when the roll package is not broken

– Yellow rice glutinous rice, big rice seeds, new aroma

– Green beans, new beans, yellow, beautiful, cooked and crushed.

– Bacon is only lean, fat, even and thick. You should choose thin packaging, do not choose too much lean to eat when eating

– Spices: Salt, pepper

1. Prepare:Green beans, meat, leaves, rice

Step 1: Green greens soak in for 2 hours. Treat it clean and remove the bad seeds and shock them with 1 tablespoon of salted rice, then put them in an autoclave, steaming them.

Beans well cooked, use a spoon to make a smooth paste, mix well with a little pepper. Then, hold the beans into equal round handles.

Step 2: Soak the rice for about 2 hours to soften (just soak for 2 hours, enough to soften the rice, not soak it for a long time to make the rice sour and friable).

After soaking, soften the rice several times to clean and remove the bad seeds. He then wrapped the rice cake with 1 spoon of salt rice and 1 spoon of seasoned rice.

Step 3: Wash the leaves, if the leaves are not clean, the cake will quickly deteriorate. Use a clean towel to dry. Then cut off the leaves of the leaves (cut the leaves off and leave them without leaving them in order to put them in when boiled banh chung). Note, when cutting the leaves, you do not cut them too deep, they will reach the leaves, tear the leaves.

Should choose bacon just to make the cake better

Step 4: Cut large pieces of meat, about 2 cm thick, about 5cm – 6cm long, then add salt and pepper to marinate meat.

2. Cake package

Step 1: When wrapping banh chung, put 4 perpendicular leaves as shown in the picture, 2 lower leaves face down right (2 leaves so that when wrapped, the right side will lie outside making the cake more beautiful) , 2 leaves on the right face up (2 leaves do so when peeling the cake, the cake is not sticky).

Step 2: Put about 1 bowl of rice in the middle of the leaf.

Step 3: Take half of the green beans and press lightly to make the green beans sunken, then put a piece of meat in the middle of the green bean, then half the remaining green beans (also lightly pressed for sunken) onto the piece of meat

Squeeze them so that the green beans cover most of the meat. Place the multiplier on the rice part.

Step 4: Pour one more layer of rice above the filling and use all hands to make sure the rice is covered.

Step 5: Use the hand to turn the right and left sides in turn, but be sure to make sure that you have your hands. The leftover leaf is folded into the edge (folded inside to hide the extra leaves).

After that, you fold the top of the lower leaf. Squeeze the edges on the top of the cake, folding the extra leaves on the back to be square.

Step 6: To make this square cake, you need to have 4 cubes. Forcing the first two liners parallel to keep the cake tight, the leaves do not burst. The last two are square perpendicular to the first two.

Next is to make a cake stamp on the table to make the cake more firm. Try to shake the cake, if you still hear the rice inside, the cake is not yet tightly packed.

Filling just like stacking to pack by hand! Put the left side of the two lines to overlap each other like the picture, then you put the green side of another line on the two vertical leaves. Add a green leaf to the vertical, the leaves overlap and face upside down.

Start wrapping the cake you line up like a pack by hand, then put the mold on top.

Then, you put the inner mold in the outer mold, open the leaf and lift the inner mold, so that you have finished the leaf arrangement into a square shape.

Xem thêm:: Số 30 Tiếng Anh Là Gì ❤Cách Đọc, Đếm Số Thứ Tự 30 Chuẩn

Open the mold out

The next step of how to pack the banh chung with the mold, you need to put the ingredients for the banh chung. First, pour a bowl of glutinous rice first, spread out evenly over the mold, flat. After that, put a handful of green beans, spread them evenly.

Next is a piece of marinated meat in the middle, then a bowl of green beans. Finally, pour a bowl of glutinous rice up to the top and pack the leftover leaves neatly and tightly.

Next is to put rice and kernels inside.

After tidying up the extra layers of leaves, use your hand to push down the excess leaves, then lift the cake gently with your other hand.

You can tie 2, 3, 4, or 4, just squeeze soft but tight, do not make the cake wrinkled but need to tie symmetrically to the square cake.

3. Boil the cake

For the live leaves of the cuttings at the beginning, make the bottom of the pot, then put the cake on top. Fill the whole cake with water and heat it until it boils, then reduce the heat.

After that, check every 1 hour to see the water level. If the water level decreases, use boiling water to add. Cook for 8-10 hours, take out the cake.

After scooping the cake, use a towel dipped in clean water outside the cake. Find a cool place in the house, put the cake out and put a board on top. Next, add a water pot or heavy object to the top of the board to be hunted and firm.

When the cake is completely cold, it is possible to cut the cake to bring incense on the Tet tray. I wish you success when wrapping banh chung!

Bản dịch

Nguyên liệu:

Nguyên liệu để gói bánh chưng

– Lá dong: Nên chọn những lá bánh tẻ (loại không không non cũng không già)

– Lạt giang buộc cần có sự dẻo, khi gói cuộn không bị gãy

– Gạo nếp cái hoa vàng sẽ ngon hơn, hạt gạo to đều, thơm mới

– Đỗ xanh, mới, bở, vàng, đẹp, nấu chín sau đó nghiền nhỏ.

– Thịt ba chỉ có cả nạc, mỡ, đều và dày. Nên chọn ;loại có bì mỏng, đừng chọn nhiều nạc quá gây ngấy khi ăn

– Gia vị: Muối, hạt tiêu

Cách gói bánh chưng bằng tiếng Anh

1. Chuẩn bị nhân bao gồm: Đỗ xanh, thịt, lá, gạo (Prepare:Green beans, meat, leaves, rice)

Bước 1: Đỗ xanh được ngâm trong vòng 2 tiếng để nở. Sau đó đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa ăn cơm muối, sau đó cho vào nồi hấp, hấp chín.

Đỗ xanh chín bở, dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu.Tiếp theo, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.

Bước 2: Gạo ngâm trong khoảng 2 tiếng cho mềm (chỉ cần ngâm 2 tiếng là đủ làm mềm gạo, không ngâm lâu sẽ làm gạo bị chua và bở).

Sau khi gạo đã ngâm mềm thì đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Sau đó chúng ta xóc gạo với 1 thìa ăn cơm muối và 1 thìa ăn cơm hạt nêm.

Bước 3: Chúng ta rửa sạch lá rong, nếu lá không sạch, bánh sẽ nhanh bị hỏng. Hãy dùng khăn sạch để lau khô. Sau đó cắt phần sống lá (cắt sống lá xong đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng). Lưu ý, khi bạn cắt sống lá, bạn không cắt sâu quá sẽ vào đến thịt lá, làm rách lá.

Xem thêm:: BTS là gì viết tắt của từ nào, giải thích ý nghĩa BTS đầy đủ nhất

Nên chọn thịt ba chỉ để làm nhân bánh ngon hơn

Bước 4: Thái thịt ba chỉ miếng to bản và dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm – 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào để ướp thịt.

2. Gói bánh

Bước 1: Khi bạn gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm ở bên ngoài làm cho bánh chưng đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).

Bước 2: Cho 1 bát gạo vào giữa lá dong.

Bước 3: Lấy nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh sau đó, úp nửa phần đỗ còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng thịt.

Nặn sao cho nhân đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt. Đặt nhân lên trên phần gạo.

Bước 4: Tiếp tục đổ một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.

Bước 5: Bạn nên dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá thừa chúng ta sẽ gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa).

Sau đó, chúng ta gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp hai bên mép phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.

Bước 6: Để làm một chiếc bánh chưng vuông vắn như thế, chị em cần có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau cần phải vuông góc với hai lạt trước.

Tiếp theo đó là làm động tác gõ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Chúng ta hãy thử lắc bánh, nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.

Xếp lá giống như để gói bằng tay! Xếp mặt trái của hai chiếc lá dong để đè lên nhau như hình, tiếp đó bạn sẽ đặt ngang mặt xanh của một lá dong khác lên hai lá xếp dọc. Chúng ta thêm một lá dong mặt xanh để xếp dọc, các lá chồng lên nhau và úp ngược khuôn trong vào trước này.

Bắt đầu gói bánh chưng bạn xếp lá dong như gói bằng tay, sau đó, đặt khuôn lên trên.

Sau đó, chúng ta lồng khuôn trong vào khuôn ngoài, mở lá và nhấc khuôn trong ra, là bạn đã hoàn thành phần xếp lá thành hình khuôn vuông vức rồi.

Mở nhấc khuôn ra ngoài

Bước tiếp theo của việc gói bánh chưng bằng khuôn, bạn cần cho nguyên liệu gói bánh chưng vào. Trước tiên bạn nên đổ một bát gạo nếp vào trước, dàn đều ra khắp khuôn, bằng phẳng. Sau đó cho một nắm đậu xanh lên, dàn đều.

Tiếp theo là một miếng thịt đã ướp để ở giữa, rồi một bát đỗ xanh. Cuối cùng chúng ta đổ tiếp một bát gạo nếp lên trên cùng rồi gói các lá thừa lại thật gọn gàng, kín đều bánh chưng.

Tiếp theo cho gạo và nhân vào bên trong.

Sau khi đã cuốn gọn gàng các lớp lá thừa, bạn dùng tay nhấn phần lá thừa xuống, tay kia nhấc nhẹ nhàng khuôn bánh ra rồi bạn buộc lạt mỏng.

Chúng ta có thể buộc 2, 3 hoặc 4 lạt, chỉ cần lạt buộc mềm nhưng chặt, không làm chiếc bánh bị nhăn nhúm mà cần phải buộc đối xứng để chiếc bánh thêm vuông.

3. Luộc bánh

Phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm cho xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì sẽ giảm bớt lửa.

Cứ 1 tiếng chúng ta kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì bạn phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Nấu trong 8-10 tiếng bạn vớt bánh ra.

Sau khi đã vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm nơi thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp theo cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc.

Khi bánh chưng đã nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem ra thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi. Chúc các bạn gói bánh chưng thành công!

Trên đây là Viết 1 đoạn văn bằng tiếng Anh về bánh chưng có dịch. Mời bạn đọc tham khảo thêm nhiều tài liệu Ôn tập kỹ năng Tiếng Anh khác như: Luyện viết Tiếng Anh, Luyện nghe Tiếng Anh, Luyện đọc Tiếng Anh, Luyện nói Tiếng Anh,…. được cập nhật liên tục trên Tip.edu.vn.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn
Back to top button