Là gì?

Công nghệ Augmented Reality là gì? Nó được ứng dụng ra sao?

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này truonghocao.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Augmented reality là gì dành cho bạn.

Augmented Reality là gì? Với những bước tiến trong thế giới công nghệ gần đây, có thể nhận định, Augmented Reality không còn là giấc mơ xa vời mà đang từng bước được hiện thực hóa.

Để trả lời câu hỏi công nghệ Augmented Reality là gì thì rất dễ dàng. Bạn hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó, bạn bước ra đường chỉ với một thiết bị nhỏ gọn như cây bút viết. Bạn bấm nút trên đó để làm xuất hiện bàn phím ảo trong không trung. Nó sẽ cho phép bạn nhập liệu và tìm kiếm bất cứ thứ gì mình thích. Bạn cũng sẽ chẳng phải sợ mỗi khi lạc đường vì sẽ có một màn hình hiện ra. Thậm chí còn hiển thị đầy đủ các thông tin chi tiết về bản đồ, quán ăn, quán cà phê hay nhà hàng khách sạn gần đó. Mong muốn đó, giờ đây, không chỉ tồn tại trong những câu chuyện viễn tưởng nữa. Công nghệ tương tác thực tế (Augmented Reality) sẽ giúp bạn hiện thực hóa trí tưởng tượng của mình.

Xem thêm:

  • Meta hướng tới xã hội thực tế ảo VR với sự mở rộng của Horizon
  • Cơ hội trong tương lai của Facebook AR và VR

Vậy tương tác thực tế AR là gì?

Augmented Reality (AR) thường bị nhầm lẫn với Virtual Reality (VR) – thực tế ảo. VR là thuật ngữ dùng để miêu tả môi trường được mô phỏng trên máy tính. Thông tin sẽ hiển thị thông qua màn hình máy tính hoặc kính nhìn không gian ba chiều. Trong khi đó AR lại tăng thêm trải nghiệm bằng cách cho chúng ta thấy được những vật thể thực nhìn thấy được bằng mắt thường. Kèm theo đó là hiển thị những thông tin hữu ích về vật thể được giả lập bởi máy tính. Tóm lại, VR có thể thay thế hoàn toàn thế giới thực bởi một thế giới mô phỏng còn AR chỉ bổ sung thêm các chi tiết vào thế giới thực tại.

Người ta đã ứng dụng AR ra sao?

Ứng dụng trong giải trí

Xem thêm:: Sự khác nhau giữa DETENTION VÀ DEMURRAGE

Các trò chơi điện tử ứng dụng công nghệ AR thực tế đã có mặt trên thế giới từ vài năm sau khi smartphone bắt đầu thịnh hành. Trò chơi sẽ lấy bối cảnh của thế giới thực. Bên cạnh đó là bổ sung các thêm các thông tin vào để tạo thành các trò chơi hấp dẫn. Tuy nhiên, công nghệ AR chỉ mới thực sự trở nên phổ biến sau khi Nitendo cho ra mắt Game Pokemon Go.

Đối với các thể loại game chiến đấu có tích hợp công nghệ tương tác ảo. Ứng dụng game sẽ sử dụng cảnh thật như một phần để tạo nên chiến trường trong game. Điều này mang đến những trải nghiệm hết sức thú vị và sống động cho game thủ.

Ứng dụng trong giáo dục

Chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng, giáo viên có thể tạo ra một bài giảng rất sinh động. Họ chỉ bằng cách kết hợp giữa tài liệu trên giấy với các mô phỏng 3D. Đây sẽ là mặt phẳng mà học sinh có thể tương tác. Đây được dự báo sẽ là một phương thức giảng dạy phổ biến trên các quốc gia tiên tiến. Việc này nhằm tiến đến việc thay thế hoàn toàn sách vở truyền thống, giúp học sinh tiếp nhận các kiến thức về khoa học tự nhiên hiệu quả hơn.

Ứng dụng trong thương mại

Xem thêm:: RMS trên ampe kìm là gì? Công thức tính RMS

AR đã và đang được ứng dụng triệt để trong ngành quảng cáo hiện nay. Từ đây có thể tạo nên xu hướng mới – quảng cáo tương tác. Với ứng dụng dẫn đường thế hệ mới sử dụng công nghệ AR, người dùng có thể tương tác trực tiếp với môi trường xung quanh trên chiếc điện thoại thông minh chạy iOS, Android. Từ hình ảnh trên print ads, billboard…, ngoài việc có thể nhìn thấy hình ảnh thực được chụp hoặc scan qua camera. AR còn hiển thị trên màn hình điện tử với các thông tin cụ thể về sản phẩm hay nhãn hàng.

Tiềm năng phát triển trong tương lai của Augmented Reality là gì?

Các sản phẩm trên cho thấy, AR có thể đem đến những trải nghiệm người dùng hết sức độc đáo, chưa từng có tiền lệ. Từ đó, có thể nhận định, tiềm năng phát triển của AR trong thời gian tới là rất sáng sủa. Tuy nhiên, tồn tại một số luồng ý kiến cho rằng: AR rốt cuộc cũng chỉ là một chiêu thức tiếp thị hào nhoáng của các nhà sản xuất công nghệ. Ý kiến này không phải là không đúng. Đó là vì các ứng dụng AR tại thời điểm hiện tại chưa mang tính thực tiễn cao. Đồng thời nó còn chưa thể áp dụng được trên phạm vi rộng lớn. Do đó, để AR trở thành công nghệ của tương lai, các nhà sản xuất cần tập trung nguồn lực vào cả hai mặt. Đó là Nội dung và phần cứng.

Trên thực tế, điện thoại và máy tính bảng sẽ không chỉ là địa điểm duy nhất để thực tế tăng cường phát triển. Mục tiêu cuối cùng của thực tế tăng cường là tạo ra sự thuận tiện và tự nhiên. Do đó, tương lai điện thoại và máy tính bảng sẽ được thay thế. Ngay cả kính cũng có thể mang hình dạng mới, các nhà khoa học đang nghiên cứu một loại kính thông minh dành cho người mù.

Xem thêm:

  • An ninh mạng là gì? Các quy định về an ninh mạng ở Việt Nam?
  • Công nghệ AI là gì? Một số ứng dụng của nó trong các lĩnh vực
  • Marketing 4.0 là gì? Xu hướng Marketing 4.0 trong thời đại số

Xem thêm:: Ví dụ về sự thống nhất giữa các mặt đối lập – Deha law

Giống như bất kỳ công nghệ mới, AR có rất nhiều vấn đề liên quan đến chính trị và đạo đức. Google Glass, ví dụ, nêu lên mối quan tâm về quyền riêng tư. Một số lo lắng rằng các cuộc hội thoại có thể được ghi lại một cách lén lút. Bên cạnh đó là cuộc sống của mỗi người sẽ không còn sự thoải mái như họ vẫn luôn mơ tưởng.

Bất chấp những giới hạn về phần cứng hay những rủi ro về an ninh mạng có thể phát sinh, AR vẫn cho thấy tiềm năng phát triển to lớn của mình. Đối với người sử dụng, một chân trời công nghệ mới đang được mở ra trước mắt. Và chắc chắn, Augmented Reality sẽ hoàn toàn thay đổi cục diện cuộc sống của chúng ta. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn giúp bạn hiểu được một cách rõ ràng nhất về công nghệ Augmented Reality là gì.

Học Viện GURU

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy cập nhật thêm các bài viết từ GURU để biết thêm những thông tin mới nhất về Marketing. Và các Tips chạy quảng cáo hiệu quả.

  • Tham khảo các gói chạy Facebook Ads tại adsplus.vn
  • Tham khảo các gói chạy Google Ads tại adsplus.vn
Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn

Ngọc Ánh

Tôi Ngọc Ánh chuyên chịu trách nhiệm nội dung chia sẻ kiến thức học tập tại Website https://truonghocao.edu.vn/. Tôi làm việc tại đây với mong muốn chia sẻ những kiến thức đúng đắn về học tập kiến thức dành cho mọi người.
Back to top button