Là gì?

AM là gì? PM là gì? Các ý nghĩa khác nhau của từ AM – AnyBooks.vn

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này truonghocao.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Am là gì trong tiếng anh dành cho bạn.

Hiện nay trong cuộc sống, bạn rất dễ gặp những cụm từ viết tắt, chẳng hạn như AM, PM. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi AM là gì? PM là gì? Các ý nghĩa các khác nhau của từ AM là như thế nào? Nếu bạn chưa biết thì bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc trên để bạn hiểu rõ và tự tin sử dụng chúng trong đời sống nhé!

AM trong tiếng Anh nghĩa là gì?

Như các bạn đã biết đối với cách tính thời gian trong vòng 24 giờ, chúng ta được phép sử dụng linh hoạt hệ thống định dạng 12 giờ hoặc 24 giờ. Thông thường hệ thống sử dụng 24h sẽ chỉ bao gồm những con số, nhưng sử dụng hệ thống thời gian 12h sẽ có thêm chữ AM và PM để phân biệt ngày và đêm. Tương tự khi bạn nói tiếng Việt, bạn sẽ nói 2 giờ chiều thay vì 14 giờ hoặc 2 giờ sáng thay vì 2 giờ.

AM là từ viết tắt của từ “before midday hoặc after – nửa đêm trong tiếng Anh, tiếng Latinh là ante meridiem (có nghĩa trước giữa trưa) tức là trước 12 giờ trưa.

Xem thêm:: Cá độ là gì? Cá độ bóng đá tại Việt Nam sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ta có thể hiểu được AM dùng để chỉ thời gian vào buổi sáng, tính từ 12 giờ đêm hoặc 0 giờ (tính theo hệ thống 24 giờ).

PM trong tiếng Anh nghĩa là gì?

Từ PM là viết tắt của từ dùng để chỉ thời gian sau giữa trưa hoặc sáng qua tiếng Anh, tiếng Latin là post meridiem (nghĩa là sau giữa trưa) tức là sau 12 giờ trưa.

PM được dùng để chỉ giờ từ trưa đến tối, tính từ 12h trưa đến 11h59 phút hoặc 23h59 phút (tính theo hệ thống 24 giờ).

Nguồn gốc lịch sử của AM, PM từ đâu?

Theo hệ thống 12 giờ được phát triển và sử dụng bởi người Ai Cập cổ đại xưa, họ tính toán thời gian bằng cách sử dụng mặt trời vào ban ngày và sử dụng nước để tính thời gian vào ban đêm. Họ chia thành gian trong ngày thành 24 phần bằng nhau.

Xem thêm:: 23 Cụm Từ Dẫn Dắt Trong Số Đó Tiếng Anh Là Gì ? Ví Dụ Cách Sử

Các nghiên cứu khác cho rằng chúng được chia 12 phần, lại cũng có những nghiên cứu khác cho rằng họ đã sử dụng một nhóm 36 ngôi sao được gọi là “decan” trong tiếng Ai Cập để cho biết thời gian vào ban đêm.

Ngày nay, đồng hồ mặt tròn tuân theo hệ thống 12 giờ. Vì vậy, có AM, PM để phân biệt trên đồng hồ. Nếu bạn sử dụng đồng hồ điện tử với hệ thống 24 giờ thì đây không phải là vấn đề. Mỗi khi bạn nhìn thấy nhiều hơn 12, bạn biết đó là chiều đến tối. Và nếu bạn sử dụng hệ thống 12 giờ và lẩn quẩn ở một nơi không có ánh sáng tự nhiên, thì việc phân biệt đâu là ban đêm, đâu là ban ngày quả là một việc không dễ dàng.

Bạn dễ dàng có cách tính để biết được thời gian thuộc AM, hay thuộc PM khi chỉ cần lấy hệ thống 24 giờ trừ 12 để được số giờ trong hệ thống tính thời gian theo 12 giờ. Bạn chỉ áp dụng cách tính trên khi khung giờ từ 13 trở đi, đừng lấy ít hơn 12 giờ để có đáp án sai.

Xem thêm:: Các thứ trong tiếng Anh: Cách đọc và viết tắt chính xác nhất – TalkFirst

Ví dụ:

Các nghĩa khác nhau của từ AM

Từ AM không chỉ là từ dùng để chỉ thời gian theo cách hiểu trong tiếng Anh mà AM còn là nghĩa của nhiều từ khác.

Đó là những nghĩa khác nhau của từ AM trong đời sống, có thể thấy chúng được sử dụng rộng rãi ở khắp các lĩnh vực khác nhau.

Như vậy là bài viết bên trên đã cung cấp những thông tin một cách chi tiết và cụ thể nhất về AM là gì? PM là gì? Các ý nghĩa khác nhau của từ AM. Kiến thức khá là đơn giản và dễ nhớ, dễ áp dụng đúng không nào? Hy vọng các kiến thức trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình. Tuỳ vào trường hợp khác nhau, chúng ta nên có cách sử dụng từ đúng để tránh gây hiểu nhầm, cũng như xác định rõ ràng đâu là AM, đâu là PM để giúp bạn tự tin giao tiếp, sử dụng đúng trong văn nói kể cả trong văn viết.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn
Back to top button