Wiki

Giao thức truyền thông là gì ? Giải đáp thắc mắc về giao thức truyền

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này truonghocao.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Giao thức truyền thông là gì dành cho bạn.

Bạn đã nắm được giao thức truyền thông là gì chưa. Bạn có hiểu khái niệm và chức năng của giao thức truyền thông như thế nào không. Trong bài viết này, hoangphuongnam.com sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc về giao thức truyền thông đến với bạn. Nào, chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm giao thức truyền thông là gì ?
Khái niệm giao thức truyền thông là gì ?

Khái niệm giao thức truyền thông là gì ?

Giao thức truyền thông là các giao thức truyền thông dành cho việc truyền thông tín hiệu số trong mạng máy tính với nhiều tính năng khác nhau để đảm bảo việc trao đổi dữ liệu một cách đáng tin cậy nhất qua một kênh truyền thông không hoàn hảo. Các giao thức truyền thông có thể được thực hiện bằng phần cứng hoặc phần mềm hoặc là kết hợp cả hai.

Giao thức truyền thông (tiếng Việt là communication protocol, hay gọi tắt là protocol) hay còn được dịch là giao thức giao tiếp, giao thức liên mạng, giao thức tương tác hay giao thức trao đổi thông tin, là một tập hợp các quy tắc chuẩn cho phép hai hoặc nhiều thực thể trong một hệ thống thông tin liên lạc để trao đổi thông tin, dữ liệu qua các kênh truyền thông. Giao thức sẽ định nghĩa các quy tắc (rule), cú pháp (syntax), ngữ nghĩa (semantics). sự đồng bộ (synchronization) trong quá trình truyền thông và có thể thêm phương pháp khắc phục lỗi trên đường truyền. Giao thức truyền thông có thể được thực thi trên phần cứng, phần mềm hoặc cả hai.<hủy liên kết>“US7529565B2, Wireless communication protocol”. Google patents. Truy cập ngày 8 tháng 12 năm 2020.</ref>[1]

Nguồn: wikipedia.org

Khái niệm và chức năng của protocols protocols là gì
Khái niệm và chức năng của protocols protocols là gì

Khái niệm và chức năng của protocols protocols là gì? Những giao thức truyền thông mạng phổ biến hiện nay protocols là gì

Protocols là gì? Trong công nghệ thông tin được gọi tắt là giao thức (protocol), tuy nhiên, tránh nhầm lẫn với giao thức trong các ngành khác, protocols là một tập hợp các quy tắc chuẩn dành cho việc diễn tả các dữ liệu, phát tín hiệu, chứng thực và phát hiện dữ liệu bị lỗi – những việc cần thiết để gửi thông tin qua các kênh truyền thông, nhờ vào đó mà các máy tính (và các thiết bị khác) có thể kết nối và trao đổi thông tin với nhau.

Khái niệm và chức năng của protocols protocols là gì

1. Protocols là gì?

Việc truyền thông trên mạng cũng vậy … Tập hợp những quy tắc, quy ước truyền thông đó được gọi là giao thức của mạng (protocol). Một tập hợp tiêu chuẩn để trao đổi thông tin giữa hai hệ thống máy tính hoặc hai thiết bị máy tính với nhau được gọi là giao thức.

Xem thêm:: Ông Hoàng Mười – Huyền thoại và di tích lịch sử

Các thực thể của mạng muốn trao đổi thông tin với nhau phải bắt tay và đàm phán về một số thủ tục, quy tắc… Cùng phải “nói chung một ngôn ngữ”. Tập quy tắc hội thoại được gọi là giaoc thức mạng (Protocols). Các thành phần chính của một giao thức bao gồm:

Cú pháp: định dạng dữ liệu, phương thức mã hóa và các mức tín hiệu.

Ngữ nghĩa: thông tin điều khiển, điều khiển lưu lượng và xử lý lỗi.protocols là gì

Trao đổi thông tin giữa hai thực thể có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp. Trong hai hệ thống kết nối điểm với điểm, các thực thể có thể trao đổi thông tin trực tiếp không có sự can thiệp của các thực thể trung gian. Trong cấu trúc dùng để quảng bá, hai thực thể trao đổi dữ liệu với nhau mà nó phải thông qua các thực thể trung gian. Phức tạp hơn khi các thực thể không chia sẻ trên cùng một mạng chuyển mạch, kết nối gián tiếp qua nhiều mạng con.

2. Transmission Control Protocol (TCP) là gì

Transmission Control Protocol (TCP) là giao thức cốt lõi của Internet Protocol Suite. Transmission Control Protocol bắt nguồn từ việc thực thi mạng, bổ sung cho Internet Protocol. Do đó, Internet Protocol Suite thường được gọi là TCP/IP. TCP cung cấp một phương thức phân phối đáng tin cậy một luồng octet (khối dữ liệu có kích thước 8 bit) qua mạng IP. Đặc điểm chính của TCP là khả năng đưa ra lệnh và kiểm tra lỗi. Tất cả các ứng dụng Internet lớn như World Wide Web, email và truyền file đều dựa vào TCP.protocols là gì

3. Internet Protocol (IP) là gì

Internet Protocol là giao thức chính trong Internet protocol suite để chuyển tiếp dữ liệu qua mạng. Chức năng định tuyến của Internet Protocol về cơ bản giúp thiết lập Internet. Trước đây, giao thức này là datagram service không kết nối trong Transmission Control Program (TCP) ban đầu. Do đó, Internet protocol suite còn được gọi là TCP/IP.

4. Hypertext Transfer Protocol (HTTP) là gì

Xem thêm:: Valentine Trắng 14/3 là ngày gì? Chàng đã chuẩn bị gì chưa? – PNJ

HTTP là nền tảng giao tiếp dữ liệu cho World Wide Web. Siêu văn bản (hypertext) là văn bản có cấu trúc sử dụng các siêu liên kết giữa các node chứa văn bản. HTTP hiện tại là giao thức ứng dụng cho hệ thống thông tin hypermedia (siêu phương tiện) phân tán và kết hợp.

5. File Transfer Protocol (FTP)protocols là gì

FTP là giao thức phổ biến nhất đang được sử dụng cho mục đích truyền file trên Internet và trong các mạng riêng.

6. Secured Shell (SSH) là gì

SSH là phương thức chính được dùng để quản lý các thiết bị mạng một cách an toàn ở cấp lệnh. SSH thường được sử dụng như sự thay thế cho Telnet, vì giao thức này không hỗ trợ các kết nối an toàn.

7. Telnetprotocols là gì

Telnet là phương thức chính được sử dụng dùng để quản lý các thiết bị mạng ở cấp lệnh. Không giống như SSH, Telnet không cung cấp kết nối an toàn, mà chỉ cung cấp kết nối không bảo mật cơ bản

8. Simple Mail Transfer Protocol (SMTP)protocols là gì

SMTP được sử dụng với hai chức năng chính đó là: Chuyển email từ mail server nguồn đến mail server đích và chuyển email từ người dùng cuối sang hệ thống mail.protocols là gì

9. Domain Name System (DNS) là gì

Domain Name System (DNS) được sử dụng để chuyển đổi tên miền thành một địa chỉ IP. Hệ thống phân cấp DNS bao gồm máy chủ gốc, gồm TLD và máy chủ có thẩm quyền.

10. Post Office Protocol phiên bản 3 (POP 3) là gì

Xem thêm:: Thuyết địa tâm liệu có sai?

Post Office Protocol phiên bản 3 là một trong hai giao thức chính được sử dụng để lấy mail từ Internet. POP 3 rất đơn giản vì giao thức này cho phép client lấy nội dung hoàn chỉnh từ hộp thư của server sau đó xóa nội dung khỏi server đó.protocols là gì

11. Internet Message Access Protocol (IMAP) là gì

IMAP phiên bản 3 hiện là một giao thức chính khác được sử dụng để lấy thư từ máy chủ. Tuy nhiên IMAP không xóa nội dung khỏi hộp thư của máy chủ.

12. Simple Network Management Protocol (SNMP)protocols là gì

Simple Network Management Protocol được sử dụng trong việc quản lý mạng. SNMP có khả năng giám sát, cấu hình và điều khiển các thiết bị mạng. SNMP trap cũng có thể được cấu hình trên các thiết bị mạng khác, để thông báo cho máy chủ trung tâm khi xảy ra một hành động cụ thể

13. Hypertext Transfer Protocol over SSL/TLS (HTTPS) là gì

HTTPS được sử dụng cùng với HTTP để cung cấp các dịch vụ tương tự, tuy nhiên lại có những kết nối bảo mật được cung cấp bởi SSL hoặc TLS.

Xem thêm:

Ban truyền thông là gì? Điều kiện để làm việc trong ban truyền thông gồm những gì

Ăn xoài có tốt không

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn
Back to top button