Wiki

Đơn phân cấu tạo của protein là gì? – S-life.vn

Đánh giá bài viết

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã nghe đến cái tên protein trong đời sống hàng ngày đúng không nào? Protein là hợp chất quan trọng bậc nhất của cơ thể, giúp cơ thể có thể tham gia các hoạt động thường ngày. Vậy đơn phân cấu tạo của protein là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

Protein là gì?

Trước hết, để biết đơn phân cấu tạo của protein là gì, có thể tìm hiểu đôi nét về protein. Protein được biết đến là những đại phân tử được cấu tạo từ một hay nhiều acid amin liên kết với nhau. Các liên mạch acid amin liên kết với nhau bằng những liên kết peptid.

Trong đó, những loại acid amin khác nhau sẽ cho ra những loại protein khác nhau. Vì thế, trong tự nhiên có thể thấy có khoảng 20 loại acid amin và 9 loại là thiết yếu nhất mà cơ thể bắt buộc phải hấp thụ từ các loại thực phẩm bên ngoài.

Đôi nét về protein

Ngoài ra, protein còn là chất được hình thành bởi sự liên kết của các chuỗi acid amin nên protein khi được tạo ra thường chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu trong trường hợp các acid amin bị phá huỷ, lúc này protein cũng bị ảnh hưởng và thoái hoá.

Protein được phân loại như sau:

 • Antibody – Kháng thể: là protein lớn có hình chữ Y dài và được hệ thống miễn dịch có trách nhiệm sử dụng, giúp vô hiệu hoá những vật thể lạ xuất hiện như vi rút, vi khuẩn gây bệnh.
 • Chất truyền tín hiệu: Protein được coi là một chất truyền tín hiệu hiệu quả tương tự như một số hormone truyền tín hiệu để có thể điều phối quá trình sinh học giữa những tế bào, mô cũng như các cơ quan khác nhau.
 • Thành phần cấu trúc: Protein được phân loại theo nhóm này thường có nhiệm vụ tham gia vào những thành phần cấu tạo bên trong của những bộ phận trên cơ thể. Chúng có nhiệm vụ cung cấp cấu trúc, hỗ trợ tế bào, các mô. Nếu ở quy mô lớn, chúng còn giúp cơ thể di chuyển hiệu quả.
 • Vận chuyển/Lưu trữ: Protein còn được phân loại theo nhóm này vì có chúng liên kết cũng như sử dụng các nguyên tử, phân tử nhỏ trong các tế bào và vận chuyển đi khắp những cơ quan trong cơ thể.

Xem thêm: 1g protein bằng bao nhiêu calo

Đơn phân cấu tạo của protein là gì?

Vậy, đơn phân cấu tạo của protein là gì? Protein là những đại phân tử được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân mà các đơn phân cấu tạo của protein là các axit amin. Chúng có nhiệm vụ quan trọng và cũng là các chuỗi liên kết, giúp liên kết và hình thành protein hiệu quả.

Đơn phân cấu tạo của protein khá phức tạp
Đơn phân cấu tạo của protein khá phức tạp

Cấu trúc protein bao gồm 4 nguyên tế chính là C, H, O, N. Kết hợp với đó là một số nguyên tố khác như:

 • Gồm những đại phân tử có khối lượng và kích thước lớn.
 • Protein được cấu tạo theo nguyên tắc đa phần và đơn phân gồm các axit amin, gồm 20 loại axit amin.

Trong đó, những thành phần cũng như số lượng, sự sắp xếp của axit amin được tạo nên bởi rất nhiều các phân tử protein khác nhau. Và chúng cũng đảm nhận nhiều chức năng khác nhau. Đây chính là tính đặc thù và đa dạng của protein thường thấy.

Ngoài ra, tính đặc thù và đa dạng này của protein còn được thể hiện ở cấu trúc không gian của protein bao gồm:

 • Cấu trúc bậc 1: chính là những trình tự sắp xếp của các axit amin trong một chuỗi axit amin.
 • Cấu trúc bậc 2: là các chuỗi axit amin tạo thành hình lò xo dạng xoắn khá rất đều đặn.
 • Cấu trúc bậc 3: sở hữu hình dạng không gian 3 chiều, do cấu trúc bậc 2 tạo thành kiểu đặc trưng.
 • Cấu trúc bậc 4: Đây là loại cấu trúc gồm 2 hay nhiều chuỗi axit amin cùng loại kết hợp với nhau.
Tìm hiểu về cấu trúc của protein

Chức năng của protein

Protein có rất nhiều các chức năng quan trong như:

Chức năng cấu trúc

 • Là thành phần cấu tạo nên chất nguyên sinh.
 • Protein là hợp chất có nhiệm vụ xây dựng những bào quan cũng như màng sinh chất để hình thành những đặc điểm giải phẫu và hình thái của các mô hệ cơ quan bên trong cơ thể.
Chức năng cấu trúc của protein
Chức năng cấu trúc của protein

Chức năng xúc tác các quá trình trao đổi chất

Đây là chức năng cũng vô cùng quan trọng của protein. Enzim cũng sở hữu bản chất là các protein và một số khác là ARN. Enzim có nhiệm vụ tham gia vào quá trình xúc tác trong rất nhiều các phản ứng trao đổi chất của cơ thể, giúp cải thiện sức khoẻ cơ thể.

Chức năng xúc tác các quá trình trao đổi chất

Chức năng điều hòa các quá trình trao đổi chất

Đơn phân cấu tạo của protein là các axit amin, đồng thời hợp chất này còn có chức năng lớn là điều hoà quá trình trao đổi chất hiệu quả cả bên trong các tế bào và cơ thể. Ngoài ra, một số các hormone sở hữu tính sinh học cao như insulin giúp hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu hiệu quả.

Chức năng điều hòa các quá trình trao đổi chất của protein
Chức năng điều hòa các quá trình trao đổi chất của protein

Hơn nữa, protein còn có chức năng giúp vận động cơ thể, kháng thể, hoặc dự trữ năng lượng giúp cơ thể có thể hoạt động khi bạn thiếu hụt gluxit hay lipit.

Như vậy, không thể phủ nhận rằng protein là một hợp chất cực kỳ quan trọng không thể thiếu của cơ thể. S-life Việt Nam hy vọng qua bài viết đơn phân cấu tạo của protein là gì trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về hợp chất quan trọng này.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn
Back to top button