Văn học

Giải thích câu tục ngữ: “Dây cà ra dây muống” – Tài liệu Việt Nam

Đánh giá bài viết

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Dây cà ra dây muống”

Bài làm

Tục ngữ ca dao là những câu ngắn gọn xúc tích được thể hiện rõ những quan điểm cách nhìn nhận cuộc sống một cách chân thực được ông cha ta sáng tạo đúc kết hình thành nên nhằm cho ta những bài học quý giá nhằm giáo dục răn dạy cho ta trong đó thể hiện rõ nhất qua câu tục ngữ:

Dây cà ra dây muống” Câu tục ngữ thể hiện quan điểm phê phán con người trong cách nói, cách viết một cách lan man, dài dòng lê thê lan man một cách không rõ ràng từ việc này sang việc khác làm người khác không hiểu vấn đề họ muốn nói là gì.

Câu tục ngữ trên đã sử dụng hình ảnh liên tưởng để diễn tả một hàm ý nghĩa quan trọng bên trong “Dây cà ra dây muống”theo nghĩa đen được chỉ là hai loại cây trồng mà người dân Việt Nam khá là phổ biến nó là hai loại rau củ quả mộc mạc, giản dị mà trong bữa cơm gia đình cũng như ta nhận thấy về hai loại cây theo lẽ tự nhiên là “Dây cà”, “Dây muống” là hai loại cây theo ta thấy nó là hai loại cây thân bò trên đất sống leo bán hết cây này đến cây khác thường bám víu lấy nhau.

Ông cha ta rất thành công khi xây dựng hình ảnh so sánh hết sức ví von làm cho câu tục ngữ trở nên sinh động. Ý muốn nói về cách nhìn nhận không rõ đi sâu vấn đề một cách ngắn gọn xúc tích dễ hiểu mà cứ kể lể lan man làm cho người khác đọc hay nghe không hiểu họ đang nói hay viết vấn đề gì đấy.

113 - Giải thích câu tục ngữ:
Giải thích câu nói “Dây cà ra dây muống”

Khi họ nhận thấy cách nghĩ không khái quát không nêu ra vấn đề mà làm cho người ác cảm thấy rối trí mà không hiểu. Từ ngữ trải dài một cách lan man, lê la mà cuối cùng không tóm lại vấn đề họ đang nói tới.

Câu tục ngữ trên hàm ý bắt gặp rất nhiều của con người trong ứng xử giao tiếp hàng ngày giữa con người với con người qua cách trò chuyện tiếp xúc trực tiếp thường hay tạo cho mình những câu chuyện bên lề trong việc giao tiếp của người Việt Nam. Khi ta đang bàn luận đến vấn đề nào đó ta thường cho vào những ví dụ để nói cũng như đan xen, lồng quyện vào trong đó là những câu chuyện bên lề tạo cảm hứng thú vui vẻ, thoải mái cho người nghe.

Nhưng những câu chuyện bên lề mà không tóm lại vấn đề mà cứ kể lể một cách thoải mái nhằm tạo cảm hứng vui vẻ. Sẽ làm người nghe cảm thấy khó chịu nhàm chán khi không hiểu vấn đề người kia nói gì họ chỉ muốn nhanh rời khỏi cuộc nói chuyện.

Cũng như khi ta viết văn khi đặt bút viết về một vấn đề nào đó mà đề bài đã quy định nhưng khi ta viết thì viết một cách tràn lan đại hải không gì tác động vấn đề mình đang đề cập mà cứ viết lan man mà cuối cùng tóm gọn rốt cuộc mình có nói rõ hiểu về vấn đề ấy không khiến người đọc cảm thấy chán nản và không biết họ đang viết cái gì.

Câu tục ngữ khuyên ta rõ trong suy nghĩ, hay lối ứng xử giao tiếp đừng bao giờ đặt kể một vấn đề nào đó một cách xa đà, lan man, dài dòng sang những vấn đề khác. Trong giao tiếp ứng xử hàng ngày con người tuyệt đối tránh những vấn đề mà chúng ta đã đề cập ở trên đừng làm mất điểm với người khác và ảnh hưởng xấu đến mục đích trong giao tiếp mà chỉ phí phạm thời gian để lắng nghe thấu hiểu.

Theo như chúng ta thấy ông cha ta cực kì tinh tế khi hiểu ra trong giao tiếp giữa con người hay đan xen kết hợp câu chuyện làm cho người khác cảm thấy thú vị liên tưởng rõ nét qua hai hình ảnh nói chuyện “Dây cà mà ra sang ra cả dây muống” cách suy nghĩ bằng cách cảm nhận tinh tế về cảm xúc, tính cách mỗi con người.

Câu tục ngữ trên cho thấy giá trị, kinh nghiệm, bài học bổ ích nhằm răn dạy cho chúng về cách ứng xử trong giao tiếp, và cách viết và hiểu vấn đề một cách ngắn gọn nhưng xúc tích nhưng đem lại thiện cảm tốt cho người khác tạo ấn tượng tốt trong mắt mọi người.

Diệu Linh

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn
Back to top button