Văn học

Soạn bài Các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh sgk Ngữ

Đánh giá bài viết

Nội dung bài Soạn bài Các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh sgk Ngữ văn 10 tập 1 bao gồm đầy đủ bài soạn, tóm tắt, miêu tả, phân tích, cảm nhận, thuyết minh, nghị luận,… đầy đủ các bài văn lớp 10 hay nhất, giúp các em học tốt môn Ngữ văn và ôn thi THPT Quốc gia.

I – KẾT CẤU CỦA VĂN BẢN THUYẾT MINH

Kết cấu văn bản là sự tổ chức, sắp xếp các thành tố của văn bản thành một đơn vị thống nhất, hoàn chỉnh, có ý nghĩa. Người viết có thể chọn các hình thức kết cấu khác nhau nhưng dù cách nào cũng phải phù hợp với mối liên hệ bên trong của các đối tượng, quan hệ giữa đối tượng với môi trường xung quanh và quá trình nhận thức của con người.

Đọc các văn bản sau và thực hiện những yêu cầu nêu ở dưới.

HỘI THỔI CƠM THI Ở ĐỒNG VĂN

Ở xã Đồng Tháp huyện Đan Phựơng có làng Đồng Vân bên dòng sông Đáy. Nhân dân sinh sống bằng cấy lúa, trồng màu và có nghề đan lát rổ rá. Hằng năm, cứ đến ngày rằm tháng riêng, làng Đồng Vân thường mở hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi. Hội thổi cơm thi ở đây có nhiều nét độc đáo về quy trình lấy lửa cũng như cách nấu, đậm màu sắc hài hước dân gian.

Người dự thi được tuyển chọn từ các xóm trong lang. Bắt đầu vào hội thi, trống chiêng điểm ba hồi, các đội hình dự thi xếp hàng trang nghiêm làm lễ dâng hương trước của đình để tưởng nhớ vị thành hoàng làng có công cứu dân, độ quốc. Hội thi bắt đầu bằng việc lấy lửa trên ngọn cây chuối cao.

Khi tiếng trống hiệu vừa dứt, bốn thanh niên của bốn đội nhanh thoăn thoắt leo lên thân cây chuối rất trơn vì đã bôi mỡ. Có người leo lên, tụt xuống, lại leo lên,… Có người phải bỏ cuộc, người khác lại leo lên, quang cảnh hết sức vui nhộn. Khi lấy được nén hương mang xuống, ban tổ chức phát cho que diêm châm vào hương cháy thành ngọn lửa. Người trong đội vót mảnh tre già thành những đũa bông châm lửa và đốt vào những ngọn đuốc. Trong khi đó, người trong nhóm dự thi nhanh tay giã thóc, giần sàng thành gạo, lấy nước và bắt đầu thổi cơm. Những nồi cơm nho nhỏ treo dưới những cành cong hình cánh cung được cắm rất kheo léo từ dây lưng uốn về trước mặt. Tay cầm cần, tây cầm đuốc đung đưa cho ánh lửa bập bùng. Các đội thổi cơm đan xem nhau uốn lượn trên sân đình trong sự cổ vũ nồng nhiệt của người xem hội

Khoảng sau một giờ rưỡi, những nồi cơm lân lượt được đem trình trước cửa đình. Ban giám khảo mở nồi cơm chấm theo ba tiêu chuẩn: gạo trắng, cơm dẻo và không có cơm cháy. Các nồi cơm được đánh số ứng với người dự thi để giữ bí mật với ban giám khảo. Cuộc thi nào cũng hồi hộp và việc giật giải đã trở thành niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng.

Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là sinh hoạt văn hoá cổ truyền được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa. Hộ thi là dịp trai tráng trong làng đua tài khoẻ mạnh, thông minh khi lấy lửa, là dịp gái làng thể hiện bàn tay khéo leo để có cơm dẻo tiếp binh lương. Hội còn vang lên những trận cười hồn nhiên, sảng khoái của người nông dân sau những ngày lao động mệt nhọc. Với những nét đặc sắc của mình, hội thổi cơm thi Đồng Vân đã góp phần giữ gìn và phát huy những nét đẹp cổ truyền trong sinh hoạt văn hoá hiện đại hôm nay.

(Theo Minh Nhương)

BƯỞI PHÚC TRẠCH

Trên các miền hoa trái nước ta, có bốn loại bưởi nổi tiếng: bưởi Đoan Hùng ở Phú Thọ, bưởi đỏ Mê Linh ở Vĩnh Phúc, bưởi Long Thành ở Đồng Nai và bưởi Phúc Trạch ở Hà Tĩnh. Người sành nhìn hình dáng quả không tròn, đỉnh quả không dô ra, dáng hơi dẹt đầu cuống và đầu núm. Vỏ anh ánh màu vàng mịn, không bị rỗ. Nâng trên lòng bàn tay, vỏ thấm vào da một cảm giác mát mẻ và thoang thoảng hương thơm. Chỉ dùng ngón tay trỏ ấn nhẹ vào vỏ, xung quanh nơn ấn màu vỏ sáng lên và li ti hiện ra một lớp tinh dầu mơ hồ thoảng mùi hương dìu dịu…

Vỏ bưởi Phúc Trạch mỏng chứ không dày như nhiều loại bưởi khác. Cầm con dao sắc, gọt nhẹ, màu hồng đào trồi lên mịn màng như má cô gái dậy thì. Gọt sâu vào một chút nữa, cái màu hồng đào ấy càng đậm hơn, càng đằm thắm hơn. Cuối cùng, dí mũi dao lên đỉnh quả rạch dọc xuống múi chia thành nhiều phần đều đặn, rồi dùng tay bóc,…. Những múi bưởi hiện ra một màu hồng quyến rũ. Tách ra từng múi, tép bưởi chen chúc nhau mọng lên đầy ắp hương vị hấp dẫn,… Dĩ nhiên là vị của nó không cay the, không chua nhưng cũng không ngọt đậm, mà ngọt thanh. Càng ăn càng thích. Ăn nhiều không chán.

Chẳng mấy ai dùng bưởi cho người ốm ăn, mà thường dùng cam. Ấy thế mà ở Hà Tĩnh, người ta cố mua cho được bưởi Phúc Trạch khi trong nhà có người ốm đau… Già nua tuổi tác, người mệt mỏi, miệng khô, được ăn múi bưởi Phúc Trạch cảm thấy tỉnh táo, dễ chịu… Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ, thương binh được ưu tiên dành phần bưởi. Có cô gái vượt núi hàng chục ki-lô-mét chỉ cốt mang cho được mấy quả bưởi đến một trạm quân y. Các anh bộ đội qua làng, nghỉ chân dưới gốc đa, mấy bà mẹ gánh nước chè xanh và mang bưởi ra tiếp. Vị ngọt thanh của bưởi làm tiêu tan nỗi mệt nhọc trên đường hành quân.

Trước Cách mạng tháng Tám, loại quả này có đem bán ở Hồng Kông và theo Việt kiều sang Pa-ri được người Pháp ưa thích. Năm 1938 trong một cuộc thi “Hoa thơm quả ngọt”, bưởi Phúc Trạch được tặng đạo sắc và kèm theo một số tiền thưởng. Ban giám khảo xếp vào hàng “Quả ngon xứ Đông Dương”.

(Võ Văn Trực, tạp chí Tia Sáng, số Xuân 1998)

Câu hỏi trang 168 Ngữ văn 10 tập 1

Yêu cầu:

a) Xác định đối tượng và mục đích thuyết minh của từng văn bản.

b) Tìm các ý chính tạo thành nội dung thuyết minh của tưng văn bản.

c) Phân tích cách sắp xếp các ý trong từng văn bản. Giải thích cơ sở của cách sắp xếp ấy.

d) Nêu các hình thức kết cấu chủ yếu của văn bản thuyết minh.

Trả lời:

Hội thổi cơm thi ở Đồng Văn Bưởi Phúc Trạch a) Đối tượng và mục đích – Đối tượng: hội thổi cơm thi ở Đồng Vân. – Mục đích: giới thiệu địa điểm, thời gian, diễn biến, ý nghĩa của lễ hội này với đời sống của bà con vùng châu thổ Bắc Bộ. – Đối tượng: bưởi Phúc Trạch. – Mục đích: giới thiệu giống bưởi nổi tiếng ở Hà Tĩnh. b) Các ý chính – Trình bày thời gian, địa điểm diễn ra lễ hội. – Diễn biến các hoạt động của lễ hội. – Ý nghĩa của lễ hội. – Hình dáng. – Hương vị. – Sự hấp dẫn và bổ dưỡng. – Danh tiếng, giá trị. c) Cách sắp xếp các ý Sắp xếp theo trình tự logic và trình tự thời gian, kết hợp hợp lí với kể và tả. Sắp xếp theo các quan hệ logic, không gian, nhân quả.

d) Các hình thức kết cấu chủ yếu của văn bản thuyết minh: trình tự thời gian, trình tự không gian, trình tự logic, trình tự hỗn hợp.

II – LUYỆN TẬP

1. Câu 1 trang 168 Ngữ văn 10 tập 1

Nếu cần thuyết minh bài Tỏ long (Thuật hoài) của Phạm Ngũ Lão, anh (chị) định chọn hình thức kết cấu nào?

Trả lời:

Nếu cần thuyết minh bài Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão thì nên chọn hình thức kết cấu logic để lần lượt trình bày các phương diện khác nhau của bài thơ (tác giả, nội dung, nghệ thuật).

2. Câu 2 trang 168 Ngữ văn 10 tập 1

Nếu phải thuyết minh một di tích, một thắng cảnh của đất nước thì anh (chị) sẽ giới thiệu những nội dung nào? Sắp xếp chúng ra sao?

Trả lời:

Thuyết minh một di tích/thắng cảnh có thể kết hợp nhiều kết cấu như thời gian, không gian, logic. Trong đó đảm bảo các ý chính sau:

– Vị trí, địa điểm của di tích.

– Quang cảnh và sự tích liên quan của di tích.

– Sức hấp dẫn và giá trị của di tích.

Bài trước:

 • Soạn bài Khe chim kêu sgk Ngữ văn 10 tập 1

Bài tiếp theo:

 • Soạn bài Lập dàn ý bài văn thuyết minh sgk Ngữ văn 10 tập 1

Xem thêm:

 • Các bài soạn Ngữ văn 10 khác:
 • Để học tốt môn Toán lớp 10
 • Để học tốt môn Vật lí lớp 10
 • Để học tốt môn Hóa học lớp 10
 • Để học tốt môn Sinh học lớp 10
 • Để học tốt môn Lịch sử lớp 10
 • Để học tốt môn Địa lí lớp 10
 • Để học tốt môn Tiếng Anh lớp 10
 • Để học tốt môn Tiếng Anh lớp 10 thí điểm
 • Để học tốt môn Tin học lớp 10
 • Để học tốt môn GDCD lớp 10

Trên đây là phần Hướng dẫn Soạn bài Các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh sgk Ngữ văn 10 tập 1 đầy đủ và ngắn gọn nhất. Chúc các em làm bài Ngữ văn thật tốt!

“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com“

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn
Back to top button