Tài chính

Tiền Đô Bị Rách Có Đổi Được Không? Nên Đổi Ở Đâu?

Đánh giá bài viết

Đô la Mỹ là loại tiền được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì loại tiền này có thể bị rách, bị hỏng. Vậy tiền đô bị rách có đổi được không? Và nếu đổi được thì đổi ở đâu? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn có đáp cho những câu hỏi trên đây.

Tìm hiểu về tiền đô la Mỹ

Tìm hiểu về tiền đô la Mỹ
Tìm hiểu về tiền đô la Mỹ

Đô la Mỹ là đồng tiền chính thức của Hoa Kỳ. Tiền do cục dự trữ liên bang phát hành. Tên viết tắt của đồng tiền này là USD. Nếu phải nói đến đồng tiền phổ biến và thông dụng nhất trên thế giới thì không có đồng tiền nào có thể so sánh được với đồng đô la Mỹ. Một số quốc gia trên thế giới sử dụng đồng tiền này là đồng tiền chính thức của nước mình.

Tiền đô la có 2 loại chính, đó là tiền giấy và tiền xu. Tiền xu có các mệnh giá: 1, 5, 10, 25, 50 cent. Bên cạnh đó còn có đồng xu có mệnh giá 1 đô. Tiền giấy có các mệnh giá như 1 USD, 2 USD, 5 USD, 10 USD, 20 USD, 50 USD, 100 USD.

Có một số mệnh giá đã từng được phát hành thế nhưng vào năm 1969 đã ngừng lưu hành. Đó là các đồng tiền có mệnh giá:

 • 500 USD
 • 1000 USD
 • 5.000 USD
 • 10.000 USD
 • 100.000 USD

Tiền đô la của Mỹ tồn tại ở 2 dạng chính: Tiền xu và tiền giấy. Đối với tiền xu sẽ được tính bằng cent. 100 cent = 1 đô la. Tiền xu của nước Mỹ bao gồm các mệnh giá như 1, 5, 10, 25, 50 cent. Ngoài ra còn có đồng 1 USD – Mức độ phổ biến của đồng này là thấp hơn các mệnh giá từ 1 đến 50 cent.

Còn với tiền giấy thì có các mệnh giá đang được lưu hành lần lượt là tờ 1 USD, tờ 2 USD, tờ 5 USD, tờ 10 USD, tờ 20 USD, tờ 50 USD, tờ 100 USD.

Tiền đô bị rách có đổi được không?

Tiền đô bị rách có đổi được không?
Tiền đô bị rách có đổi được không?

Mọi hoạt động trao đổi mua bán của chúng ta đều cần phải sử dụng đến tiền. Trong đó có cả tiền đô. Với tần suất sử dụng nhiều như thế thì tiền sau một thời gian trao đổi thì không thể tránh khỏi việc bị rách hay hư hỏng. Theo đó mà nhiều người quan tâm đến việc tiền đô bị rách có đổi được không?

Câu trả lời là tiền đô rách có thể đổi được.

Việc đổi được hay không phụ thuộc vào độ hư hỏng hay mức độ rách của tiền mà ngân hàng có quyết định đổi hay không? Ngân hàng chỉ được đổi tiền rách khi được ngân hàng nhà nước cho phép. Vì vậy không phải ngân hàng nào cũng có quyền đổi tiền USD rách, hư hỏng.

Tiêu chuẩn để tiền đô la Mỹ rách có thể đổi được

Tiêu chuẩn để tiền đô la Mỹ rách có thể đổi được
Tiêu chuẩn để tiền đô la Mỹ rách có thể đổi được

Tiêu chuẩn để tiền đô la Mỹ rách có thể đổi được là những điều bắt buộc mà đồng tiền đô la cần đổi phải có được. Nếu không có sẽ không đổi được. Và đó là những tiêu chuẩn gì, các bạn sẽ được biết ngay bây giờ:

 • Tiền đô la Mỹ bị rách, hư hỏng, dính bẩn hoàn toàn vô ý, không có tác động vật lý cố tình gây hư hại.
 • Tiền đô la Mỹ vẫn còn hình dạng tờ, không bị biến dạng khi tác động ngoại lực.
 • Tiền đô la Mỹ không bị nhòe, số seri vẫn còn thấy rõ, đặc điểm nhận dạng tiền, hoa văn trên bảo mật trên tiền vẫn còn rõ ràng và đậm nét.
 • Đối với trường hợp đồng tiền đã bị cháy, rách thì diện tích tờ tiền con lại phải lớn hơn 50% diện tích tờ tiền lúc ban đầu.

Đổi tiền đô bị rách có mất phí không?

Đổi tiền đô bị rách có mất phí không?
Đổi tiền đô bị rách có mất phí không?

Thông tư 25/2013/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 20-01-2014, đã xóa quy định đổi tiền mất 4% phí của QĐ 24/2008/QĐ-NHNN. Vì vậy, việc đổi tiền VND rách, hư hỏng tại các Ngân hàng sẽ không mất bất cứ một khoản phí nào.

Đồng USD là đồng tiền được các nước trên thế giới sử dụng nhiều nhất, hiện nay ở nước ta USD cũng sử dụng rất nhiều. Thế nên các ngân hàng lớn đều hỗ trợ những khách hàng của mình đổi tiền USD rách. Tuy nhiên, khác với tiền Việt Nam, khi đổi tiền đô la bị rách, khách hàng phải chịu mức phí từ 2 -3% số tiền mình đổi.

Tiền bị rách đổi ở đâu?

Để đổi tiền đô la Mỹ bị rách an toàn và hiệu quả, các bạn nên chọn các ngân hàng lớn để đổi. Tuyệt đối không được đến các tiệm vàng hay đá quý để đổi. Vì ở đó là kênh đổi tiền rách không chính thống. Và sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một vài ngân hàng đổi tiền USD rách hiệu quả và an toàn. Các bạn có nhu cầu hãy xem và tham khảo.

Vietcombank

Vietcombank
Vietcombank

Vietcombank là tên viết tắt của ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam. Đây là một ngân hàng thuộc nhóm top bank, nên khách hàng có thể yên tâm và tin tưởng khi thực hiện các giao dịch. Tất nhiên trong đó có cả việc đổi tiền đô la Mỹ bị rách. Tiêu chuẩn đổi tiền đô la Mỹ rách của VCB như sau:

 • Tờ tiền USD chưa bị mất góc, tiền còn nguyên trạng.
 • Tờ tiền bị rách hỏng không phải do cố ý, tiền không bị biến dạng khi dùng lực, hoa văn để nhận dạng còn nguyên.
 • USD bị rách nhưng vẫn có diện tích còn lại lớn hơn 50% so với kích thước ban đầu.

BIDV

BIDV
BIDV

BIDV là tên viết tắt của ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam – Đây là một trong số những ngân hàng lớn và uy tín nhất tại VN. Ngân hàng hiện nay cung cấp rất nhiều dịch vụ tốt và đẳng cấp. Trong đó có dịch vụ đổi tiền đô la Mỹ bị rách. Về tiêu chuẩn đổi tiền USD rách về cơ bản giống như ngân hàng Vietcombank.

Nếu như bạn cần một nơi cung cấp dịch vụ đổi tiền đô la rách tốt và chất lượng thì BIDV sẽ là một sự chọn lựa không thể tuyệt vời hơn.

Eximbank

Eximbank là tên viết tắt của ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam. Hiện nay Eximbank đang cung cấp dịch vụ đổi, tịch thu tiền đô la Mỹ rách, cháy, không đủ điều kiện để lưu hành trên thị trường. Mức thu còn phụ thuộc vào mức độ hư hỏng thực tế của tiền. Về tiêu chuẩn thì cơ bản cũng giống như ngân hàng VCB.

Ngoài 3 ngân hàng trên, các bạn có thể đến các ngân hàng lớn khác để thực hiện đổi tiền USD bị lỗi. Tuy nhiên hãy tìm hiểu chắc chắn xem ngân hàng bạn đến đổi đô la rách có cung cấp dịch vụ không?

Như vậy chúng tôi đã tư vấn tiền đô bị rách có đổi được không? Mong rằng bài viết ở trên đây đã đem đến cho các bạn những điều hữu ích. Nếu cần sự hỗ trợ và tư vấn, các bạn có thể inbox cho chúng tôi để nhận được sự hồi đáp trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi nào viết.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn
Back to top button