Đề thi

Đề thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT 2020 đợt 1: Đề dài nhưng vừa sức!

Đánh giá bài viết

Sáng nay (9/8), hơn 860.000 thí sinh đợt 1 đã bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, cũng là môn thi tự luận duy nhất trong cả kỳ thi.

Nhận định chung của chuyên gia, đề thi chính thức môn Ngữ Văn đảm bảo bám sát cấu trúc đề minh họa lần 2 năm 2020. Toàn bộ đề thi đảm bảo đúng yêu cầu nội dung và hình thức của một đề thi tốt nghiệp THPT. Đề không khó nhưng khá dài, đặc biệt là câu nghị luận văn học (câu có quỹ điểm cao nhất trong bài). Điều đó dễ khiến học sinh lúng túng để hoàn thành tốt bài thi.

Cụ thể, Phần đọc hiểu, 3 câu đầu dừng ở mức độ nhận biết, còn câu 4 mức độ vận dụng cao, yêu cầu học sinh vận dụng hiểu biết xã hội cùng những trải nghiệm để thể hiện quan điểm cá nhân trước một nhận định “sống hết mình”. Ba câu hỏi nhận biết có thể đạt điểm tối đa, phần này được đánh giá là không làm khó và mất thời gian của các em.

Phần 2 giữ nguyên cấu trúc câu 1, vẫn yêu cầu học sinh nghị luận về một khía cạnh của vấn đề “sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày – sự cần thiết được hiểu là ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của thái độ, ý thức trân trọng cuộc sống mỗi ngày”.

Câu viết đoạn văn nghị luận xã hội đúng form, cấu trúc, dung lượng mà học sinh đã được ôn luyện, phù hợp với thời lượng và quỹ điểm. Khía cạnh của vấn đề nghị luận cũng hướng tới một trong những điều quan trọng của cuộc sống mỗi cá nhân. Tuy nhiên, nó là vấn đề còn trừu tượng với những học trò 18 tuổi, chưa có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống. Vì thế, rất có thể có những bài làm chung chung, lý thuyết và thiếu sự thiết thực với mỗi học trò.

Câu 2 của Phần 2 đề cập đến một thông điệp tư tưởng quan trọng bao trùm không chỉ trong đoạn trích Đất Nước mà còn là tư tưởng chi phối toàn bộ giai đoạn văn học 1945-1975. Đây cũng là nội dung chính mà học sinh không thể bỏ qua khi tiếp cận giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ. Tuy nhiên, ngữ liệu nghị luận theo yêu cầu 27 câu trong đoạn 3 của bài là một ngữ liệu quá dài trong quỹ thời gian cho phép của toàn bộ bài làm 120 phút.

Nhìn chung, đề Ngữ văn vừa sức, chuẩn chỉ và khơi dậy tình yêu, cuộc sống, văn hóa, đạo đức, lịch sử đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là khát vọng sống và sống hết mình, cống hiến, trách nhiệm với hiện tại, trong đó, câu 2 về khát vọng trỗi dậy nội lực của đất nước nhìn vào chiều dài lịch sử liên hệ với hiện tại.

Đánh giá nhanh về đề thi Ngữ văn năm nay, thầy Vũ Thanh Hòa, giáo viên trường THPT Thăng Long, Hà Nội cũng cho biết thêm, đề thi vừa sức, khá sát với chương trình, dễ nhận biết nội dung. “Đề khá hay khi đề cập tới chủ đề trân trọng cuộc sống mỗi ngày, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang khiến nhiều người lo lắng như hiện nay” – thầy Hòa chia sẻ.

Chiều nay, các em sẽ tiếp tục kỳ thi với môn Toán. Thời gian làm bài 90 phút.

VTV News sẽ tiếp tục cập nhật phần gợi ý giải đề thi môn Ngữ văn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn
Back to top button