Công thức

Công Thức Chế Tạo Thuốc Nổ, Cách Để Làm Thuốc Súng – Tutukit

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này truonghocao.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Công thức làm thuốc nổ dành cho bạn.

Video Công thức làm thuốc nổ

Thuốc nổ đen là loại thuốc nổ mà con người sử dụng sớm nhất, nó được người Trung Quốc phát minh từ hơn 1000 năm trước. Tên của thuốc nổ đen có từ đâu ? Nếu căn cứ vào tên để suy nghĩ thì thuốc nổ đen có lẽ là một loại nguyên liệu thuốc màu đen có thể nổ phát ra lửa. Nhưng, thuốc nổ sao lại liên quan đến nguyên liệu thuốc. Điều này phải bắt đầu từ những nhận thức ban đầu của con người đối với thuốc nổ. Thuốc nổ đen là hỗn hợp nitrat kali…

Bạn đang xem: Công thức chế tạo thuốc nổ

Hóa học : cách làm thuốc nổ đenThuốc nổ đen là loại thuốc nổ mà con người sử dụng sớm nhất, nóđược người Trung Quốc phát minh từ hơn 1000 năm trước. Tên củathuốc nổ đen có từ đâu ? Nếu căn cứ vào tên để suy nghĩ thì thuốc nổđen có lẽ là một loại nguyên liệu thuốc màu đen có thể nổ phát ra lửa.Nhưng, thuốc nổ sao lại liên quan đến nguyên liệu thuốc. Điều này phảibắt đầu từ những nhận thức ban đầu của con người đối với thuốc nổ.Thuốc nổ đen là hỗn hợp nitrat kali (KNO3), bột than củi giã mịn. Mộtsố loại thuốc nổ đen có thêm lưu huỳnh (dùng cho các vũ khí mạnh),bột nhôm (phát sáng cho pháo, tăng năng lượng cháy cho bom), hồnghoàng (muối thủy ngân, kích nổ).Nitrat kali, thời cổ gọi là “diêm tiêu”, được lấy trong các mỏ tự nhiên.Diêm tiêu cũng được lấy bằng cách hòa đất lẫn phân dơi trong hang vớinước, lọc, cô đặc, sấy khô. Các thành phần hỗn hợp được để riêng, giãmịn, rồi mới trộn với nhau. Cacbon của bột than củi là chất khử, diêmtiêu là chất ôxi hóa. Các súng phun lửa hay hỗn hợp cháy trộn dư chấtkhử, để chúng tiếp tục cháy lâu.

Xem thêm: Phần Mềm Sao Lưu Dữ Liệu Cho Android Trên Pc, Cách Backup Sao Lưu Dữ Liệu Android Trên Máy Tính

Thuốc có thể trộn thêm các thành phầnkhác, như chất độc, chất tạo khói, chất gây cay, mảnh sát thương… Cácthành phần có thể để riêng rồi rắc lẫn lên vật gây cháy (rơm củi dầu),không cần trộn, ngay trước khi sử dụng, để dẫn lửaPhản ứng cháy của hỗn hợp rất phức tạp, đơn giản có thể viết:2 KNO3 + S + 3 C → K2S + N2 + 3 CO2Một cách viết phức tạp hơn, nhưng vẫn chưa mô tả được hết phản ứng10 KNO3 + 3 S + 8 C → 2 K2CO3 + 3 K2SO4 + 6 CO2 + 5 N2Chính xác, hỗn hợp có thành phần khối lượng như sau: 74,64% nitratkali, 13,51% bột carbon, 11,85% lưu huỳnh. Trước đây, các thành phầnhỗn hợp thành phần rất tồi, nên tỷ lệ khó chính xác, ảnh hưởng nhiềuđến khả năng bắt cháy, tốc dộ cháy, năng lượng cháy. Giữa thế kỷ 18 ởchâu Âu trộn hỗn hợp theo tỷ lệ 75% diêm sinh, 15% bột than củi, 10%lưu huỳnh’Bước làm Thuốc nổ đenI. KCLO3 + C + S (thuốc nổ đen 1)Trộn với tỷ lệ khối lượng 75%(KCLO3):15%(Than – C):10%(Lưuhuỳnh – S).Tỷ lệ muỗng cafe 6 muống KCLO3, 1.2 muống lưu huỳnh, 2 muỗngthan.Tất cả nghiền mịn riêng rồi trộn đều. Sau khi trộn rải lên mặt phẳngkiếm chai thủy tinh lăn nhẹ trộn đều, mục đích những hạt KCLO3 bịvón cục sẽ được trộn đều hơn.+ Đặc tính: Rất nhạy, tốc độ cháy rất nhanh, Năng lượng lớn.+ Ứng dụng: Làm pháo nổ, đầu đạn nổ cho rocket..v..v..I. KNO3 + KCLO3 + C + S (thuốc nổ đen 2)Tỷ lệ khối lượng tương ứng là 50%:25%:15%:10%.Kém nhạy hơn loại trên 1 chút tuy nhiên dùng vẫn tốt.III. KNO3 + C + S (thuốc nổ đen 3)Trộn với tỷ lệ khối lượng 75%(KNO3):15%(Than – C):10%(Lưuhuỳnh – S).Tỷ lệ muỗng cafe 6 muống KNO3, 1.2 muống lưu huỳnh, 2 muỗngthan.Kém nhạy hơn cả 2 loại trên. Tốc độ có được cải thiện chút ít sau khitrộn 1 ngày (càng để lâu tốc độ cháy càng tăng). Tôi thấy loại này đượcnói nhiều nhất trên Internet tuy nhiên lại thấy nó yếu.

Xem thêm: Giáo Án Ngữ Văn 9 Hoàng Lê Nhất Thống Chí Hồi Thứ Mười Bốn (Trích)

Làm nổ thì khôngđạt được tối ưu cho lắm. Dùng cho thuốc phóng của tên lửa là phù hợp.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn

Ngọc Ánh

Tôi Ngọc Ánh chuyên chịu trách nhiệm nội dung chia sẻ kiến thức học tập tại Website https://truonghocao.edu.vn/. Tôi làm việc tại đây với mong muốn chia sẻ những kiến thức đúng đắn về học tập kiến thức dành cho mọi người.
Back to top button