Công thức

Tự làm siro húng chanh trị ho đơn giản tại nhà

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này truonghocao.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Công thức làm siro húng chanh dành cho bạn.

Video Công thức làm siro húng chanh

Đã cho bé dùng thuốc ho nhưng bé vẫn cứ ho không ngừng, ho đến “đứt ruột đứt gan”? Bố mẹ hãy tự làm siro húng chanh trị ho theo chỉ dẫn sau để giúp bé mau hết ho, sức khỏe tốt hơn nhé.

Công thức làm siro húng chanh trị ho rất dễ làm tại nhà, hơn nữa, chỉ cần 1 lần làm siro, bạn có thể sử dụng trong một thời gian dài, rất tiết kiệm công sức, chi phí, thời gian cho gia đình mà lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt cho sức khỏe của bé yêu nữa đấy.

1Cách làm siro húng chanh trị ho

Làm siro húng chanh trị ho, bạn cần chuẩn bị đủ và đúng các nguyên liệu sau: 200g lá húng chanh, 1 củ gừng tươi, 6 cành lá gừng, 15 trái quất tươi, 1 quả chanh, 2 nhánh sả, 100g lá hẹ, vỏ quýt (1 quả), 200g mật ong, 300g đường phèn, 500ml nước sạch.

Ngoài ra, bạn còn cần chuẩn bị thêm rây lọc để lọc bã nguyên liệu, bình thủy tinh sạch để bảo quản siro.

Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Xem thêm:: Công thức làm bánh mì cua phô mai mềm xốp, thơm ngon

Với lá húng chanh, lá gừng, lá hẹ, vỏ quýt, bạn nhặt lá bị hỏng, rửa sạch, để trong rổ ráo nước.

Quất, chanh rửa sạch, cắt đôi quất, cắt lát chanh, bỏ hạt.

Sả rửa sạch, đập dập. Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

Nấu siro

Trước tiên, bạn xay nhuyễn lá húng chanh và nước với máy xay sinh tố. Sau đó đổ ra ngoài, thêm tất cả các nguyên liệu còn lại vào (ngoại trừ mật ong), khuấy đều hỗn hợp. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi đun với lửa nhỏ trong 1 tiếng đồng hồ tới khi hỗn hợp hơi sánh thì tắt bếp (trong lúc đun, nếu có bọt khí nổi lên, bạn lấy muỗng vớt bỏ đi).

Xem thêm:: Đề thi Toán Lớp 7 học kì 2 năm 2021 THCS Cầu Giấy – Hà Nội

Lọc hỗn hợp với rây lọc để tách bã, lấy nước cốt. Đổ hết nước cốt vào nồi sạch, thêm mật ong vào và đun với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp cô lại còn khoảng 400 – 450 ml siro thì bạn ngừng đun, tắt bếp. Lọc siro lần nữa với rây sạch để đảm bảo siro sạch trong.

Nấu siro húng chanh và lọc qua rây

Sau đó chờ siro nguội cho vào bình thủy tinh, đậy nắp kín. Lưu ý, muốn hỗn hợp đun đã cô thành dạng siro chuẩn chưa, bạn chỉ cần nhỏ thử vài giọt siro vào đĩa nước sạch, thấy siro còn nguyên, không tan ngay vào nước thì siro đã đạt rồi nhé.

Chờ siro nguội và cho vào bình thuỷ tinh

2Những điều cần lưu ý khi sử dụng siro húng chanh trị ho

Lưu ý khi sử dụng siro húng chanh

Xem thêm:: Da ngăm đen nên và không nên nhuộm tóc màu gì?

Trẻ khỏe có thể uống từ 1 – 2 lần/ngày để tăng cường hệ miễn dịch, trẻ đang bị ho thì uống từ 3 – 5 lần/ngày. Chỉ sử dụng siro này đối với trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Sử dụng 1 muỗng siro cỡ 5ml pha với nước ấm lượng vừa phải trong mỗi lần trị ho, khàn tiếng, sổ mũi.

Siro bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng đến 6 tháng.

Lá hung chanh vốn có tính kháng khuẩn, kháng viêm, trị ho, khan tiếng, viêm họng và nhiều bệnh đường hô hấp khác nhưng trong lá này cũng có 1 loại các hoạt chất có khả năng gây dị ứng nên khi sử dụng nếu thấy có dấu hiệu dị ứng như ngứa, nổi mẩn thì nên ngừng sử dụng ngay.

Tham khảo qua công thức trên, bạn nghĩ mình có thể làm được thuốc trị ho này không? Làm ngay đi nhé, ban đầu sẽ thấy hơi khó vì chưa quen nhưng làm vài lần bạn sẽ cực thành thạo đấy.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết tại website: truonghocao.edu.vn

Ngọc Ánh

Tôi Ngọc Ánh chuyên chịu trách nhiệm nội dung chia sẻ kiến thức học tập tại Website https://truonghocao.edu.vn/. Tôi làm việc tại đây với mong muốn chia sẻ những kiến thức đúng đắn về học tập kiến thức dành cho mọi người.
Back to top button