Trao đổi đất giấy tay, có thể được qui định thừa nhận?

Viết ngày bởi lethanhsang

mua bán đất bằng giấy viết tay
mua bán đất bằng giấy viết tay

Hỏi: Trước mái nhà gian nan, vì không có nhà đất nên tôi mới tiết kiệm được 100 triệu đồng sắm một miếng đất khoảng 30m2 bằng giấy tay. Sau đó tôi xây dựng nhà cấp 4. Tôi đã sinh sống ở ngôi nhà đó được 6 năm, nhưng giờ chủ đất tranh chấp muốn lấy lại.
Xin hỏi trường hợp của tôi giải quyết phương pháp nào là tốt nhất? Tôi có đọc thêm các trang về nhà ở, thấy mua bán giấy tay giả dụ xảy ra mâu thuẫn thì phải trả lại cho nhau những gì đã kiếm được, vậy tiền tôi xây dựng căn nhà phải tính sao? Tôi không rành về luật nên mong phân mục giúp tư vấn một phương pháp thật chi tiết. Chân tình cảm ơn.
Tư vấn:
1. Đất có GCN QSDĐ nhưng trao đổi bằng giấy tay:
Theo qui định của qui định hiện hành, người sử dụng đất chỉ được chấp hành các quyền của người dùng đất như: chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế… khi đất đã được cấp GCN QSDĐ.
Hình như, khi chấp hành giao dịch phải vâng lệnh luật pháp về mặt cách thức của đàm phán, cụ thể như việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn phiên bản có đủ điều kiện của tổ chức công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền.
Việc mua bán đất không được lập thành văn bạn dạng có đủ điều kiện của tập đoàn công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền (còn gọi là trao đổi đất bằng giấy tay), ví như có mâu thuẫn, theo yêu cầu của một hoặc các bên, tòa án quyết định buộc các bên thi hành pháp luật về cách thức của đàm phán trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu.
Trên thực tiễn, khi giải quyết những mâu thuẫn can dự tới yêu cầu tuyên hợp đồng chuyển nhượng quyền dùng đất vô hiệu do vi phạm về mặt cách thức, các tòa thường buộc các bên trong thương lượng phải chấp hành việc ký đoàn kết đồng chuyển nhượng quyền dùng đất có đạt yêu cầu của công ty công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền trong thời hạn 30 ngày, quá thời hạn trên mà không thực hiện thì tuyên phù hợp đồng chuyển nhượng quyền dùng đất này vô hiệu.
Khi thương lượng dân sự vô hiệu, các đối tác khôi phục hiện trạng ban sơ, hoàn trả cho nhau những gì đã kiếm được. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi hoàn.
Theo chỉ dẫn tại quyết nghị số 02 ngày 10-8-2004 của hội đồng quan toà TAND tối cao: khi tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu thì toà án sẽ xác định lỗi, trách nhiệm đền bù thiệt hại và xác định thiệt thòi.
Thiệt thòi có thể bao gồm: khoản tài chính mà bên chuyển nhượng phải bỏ ra để khôi phục hiện trạng lúc đầu của quy mô đất do bên kiếm được chuyển nhượng đã khiến huỷ hoại đất; khoản tiền mà bên nhận chuyển nhượng đã đầu tư để làm mới làm tăng giá trị quyền dùng đất, trị giá nhà cửa, tài sản, cây lâu năm… trên đất.
Trong trường thích hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có thỏa thuận khác về việc vận dụng biện pháp phạt vi phạm hợp đồng và bồi hoàn thiệt thòi để đảm bảo thực hiện hợp đồng thì thiệt hại còn bao gồm khoản tài chính cao thấp khác nhau giá trị quyền dùng đất do các bên thoả thuận với giá trị quyền dùng đất tại thời gian xét xử sơ thẩm hoặc các thiệt hại khác, nếu như có.
2. Trao đổi đất giấy tay và đất chưa có GCN QSDĐ:
Đối với việc mua bán đất bằng giấy tay được thi hành từ sau ngày 15-10-1993 tới trước ngày 1-7-2004 (ngày Luật đất đai năm 2003 có hiệu lực thi hành) và đất chuyển nhượng chưa có GCN QSDĐ, nhưng sau khi kiếm được chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng đã trồng cây lâu năm, đã làm nhà cứng cáp… và bên chuyển nhượng (bên bán) không phản đối và cũng không bị tổ chức nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo các quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tòa án sẽ chú ý công nhận phù hợp đồng trao đổi đất giấy tay này.
Nếu như bên nhận chuyển nhượng chỉ làm nhà trên một phần đất thì tòa án để ý thừa nhận phần hợp đồng trao đổi phần đất có nhà ở và hủy phần hợp đồng đối với diện tích đất còn lại, buộc bạn giao trả phần đất đó cho bên chuyển nhượng, trừ trường phù hợp việc giao trả không đảm bảo mục đích sử dụng cho cả hai bên, đồng thời buộc các bên trả tiền cho nhau phần cao thấp khác nhau (Quyết nghị số 02 ngày 10-8-2004, Hội đồng quan toà TAND Vô thượng).
Trân trọng!

Tham khảo thêm: http://semzp.com

© 2017, lethanhsang. All rights reserved.