Phương pháp tăng trí nhớ cho trẻ – Góc Tri Thức

Viết ngày bởi lethanhsang

Trí nhớ là công dụng thiên phú của bộ óc nhân loại, có kĩ năng nhận biết, ghi nhớ và tái hiện những kinh cảm giác. Khi nói tới một loài người có trí nhớ tốt, có nghĩa là người đó có khả năng nhận biết nhanh và chính xác sự vật, nhớ được lâu, tái hiện rõ ràng và mau lẹ sự vật đó.
Trí nhớ nhập vai trò quan trọng trong đời sống con người. Sự tích lũy kinh nghiệm, thu thập kĩ năng, kỹ xảo của nhân loại đều cần thông qua trí nhớ. Trí nhớ được loài người xem như là một kho tàng và cơ sở hoạt động của trí lực.

phuong phap tang tri nho cho tre

Muốn tăng trí nhớ cho trẻ cần lựa chọn những nội dụng và biện pháp phù hợp với đặc điểm ở mỗi lứa tuổi và phải lưu ý đến tính khoa học. Có như thế, trí nhớ của trẻ mới được bồi dưỡng đúng và hiệu quả. Sau đây là một số phương pháp cung cấp phụ thân mẹ tăng trí nhớ cho trẻ .
1/ Gây tuyệt hảo đậm: đây là biện pháp đơn giản nhưng cần thiết, thông qua quá trình lặp đi lặp lại, tuyệt vời mơ hồ trở thành đậm nét, giúp trẻ ghi nhớ. Hơn nữa, trẻ thích lặp lại nên rất thích người lớn kể một mẩu chuyện hấp dẫn mà không chán. Điều này giúp tăng trí nhớ cho trẻ rất hiệu quả.
2/ Gây tuyệt hảo mạnh: những hình tượng mới lạ, màu sắc tươi mắt, đều khơi dậy tình cảm sung sướng và thúc đẩy sức nhớ của trẻ. Trẻ càng thấy hứng thú với sự vật đó, tuyệt hảo để lại trong trí nhớ càng thâm thúy hơn.
3/ Khi bảo trẻ ghi nhớ một sự vật nào đó, nên nói rõ sự vật đó có tác dụng gì đối với trẻ, giúp trẻ liên hệ đến đối tượng cần ghi nhớ với chức năng của đối tượng đó.
4/ Tạo điều kiện để các giác quan của trẻ đều nhập cuộc vào quá trình nhận biết, giúp nâng cao hiệu quả quá trình ghi nhớ.
5/ Động viên, khích lệ và giúp trẻ thêm tự tin, chủ động tìm hiểu sự vật xung quanh. Cần khen thưởng kịp thời khi trẻ cố gắng ghi nhớ.
6/ Trong quá trình ghi nhớ có mục đích, nên giúp trẻ làm quen với việc ghi nhớ sự vật đó theo logic, điều này có tác dụng tích cực hơn là cho trẻ ghi nhớ một cách máy móc. Thông qua sự phân loại, khái quát, so sánh dễ chơi, làm tăng nhận thức, đồng thời hiểu được mối liên hệ và đặc biệt giữa các sự vật, giúp trẻ nhớ lâu và có tư duy mạch lạc hơn.
7/ Khi cho trẻ ghi nhớ một sự vật nào đó, nên để trẻ vừa xem, vừa nói tên của sự vật đó, hoặc soạn thành vè cho thuận miệng để trẻ dễ nhớ.
8/ Hướng dẫn trẻ ứng dụng tri thức tiếp thu được vào cuộc sống, nhằm để lại ấn tượng thâm thúy, tăng khả năng lý giải.
9/ Cho trẻ chơi những trò chơi trí tuệ nhằm giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ.
10/ Giúp trẻ liên tưởng các khái niệm và hình tượng với nhau, qua đó trẻ có cơ sở để tìm tòi những nhận thức mới.
Xem thêm: Cách nuôi dạy trẻ
Nguồn Tổng thích hợp – Có tham khảo của tác giả Trí Đức

Có thể bạn muốn xem:

Xem nhiều hơn: tainangnhi

© 2017, lethanhsang. All rights reserved.

Tags :