Phong thủy tổng hành dinh HSBC tại Hồng Kông

Viết ngày bởi admin

Ở Hồng Kông, nơi mà “thầy phong thủy nhiều hơn luật sư”, người ta luôn tin rằng, việc vận dụng phong thủy vẫn có thể tạo nên những “thần thoại” .

Điều này được các thương nhân đặc biệt tin tưởng. Vì vậy, người ta tìm mọi cách lý giải sự thành công và cả những thất bại của mình bằng các nguyên nhân phong thủy. Trụ sở Ngân hàng HSBC tại Hồng Kông là một ví dụ rất điển hình…

Ty-Huu-D0c-Ngoc

1. Những cư dân Hồng Kông đều nhìn thấy rất rõ rằng, những ông chủ của ngân hàng HSBC không giống như những ông chủ các tòa cao ốc, các ngôi biệt thự sang trọng khác tại Hồng Kông. Họ không bao giờ giấu giếm việc họ vận dụng phong thủy trong tòa nhà trụ sở của mình nhằm hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Kể từ khi trụ sở HSBC được xây dựng tại Hồng Kông thì từ vị trí của cặp sư tử đặt ở cửa lớn, thiết kế tòa nhà chính, ngày khai trương ngân hàng,… mỗi một bước đi đều tuân thủ theo những yêu cầu phong thủy nghiêm ngặt nhất.

Norman Foster, người thiết kế trụ sở ngân hàng HSBC tại Hồng Kông từng nói một cách công khai rằng: “Trải qua rất nhiều chất vấn cũng như thách thức, cùng với sự tham gia của các nhà phong thủy, thiết kế cuối cùng của công trình này thể hiện đặc trưng riêng của ngân hàng HSBC”. Từ phát biểu này có thể thấy, từ trong quá trình xây dựng, những ông chủ của ngân hàng HSBC đã rất có ý thức trong việc vận dụng phong thủy.

Nhiều người cho rằng, nhờ bố cục phong thủy tốt, nên sau 20 năm kể từ khi xây dựng trụ sở tại Hồng Kông vào năm 1986, mỗi năm ngân hàng HSBC đạt mức tăng trưởng 19%.

Trong 20 năm đó, từ một ngân hàng có cổ phần bị phân tán ở nhiều nơi, HSBC trở thành một trong 5 ngân hàng lớn nhất thế giới, quy mô tương đương với Ngân hàng Quốc gia Mỹ.

Trải qua liên tiếp những cuộc khủng hoảng kinh tế của thế giới, rất nhiều ngân hàng làm ăn thua lỗ, tuy nhiên, ngân hàng HSBC tại Hồng Kông vẫn rất đều đặn phát triển. Năm 2005, riêng lợi nhuận của  ngân hàng HSBC trên toàn thế giới đạt hơn 15 tỉ đô la Mỹ.

Vì thế, nếu như bố cục phong thủy có vấn đề thì không thể giữ được sự phát triển liên tục trong tình thế khó khăn như vậy.

Sư tử trước cổng dinh ngân hàng HSBC tại Hồng Kông

Sư tử trước cổng dinh ngân hàng HSBC tại Hồng Kông

Liên quan tới phong thủy của tòa nhà ngân hàng HSBC, người Hồng Kông từng truyền tai nhau rất nhiều câu chuyện ly kỳ. Chuyện kể rằng, trước khi trụ sở ngân hàng HSBC được xây dựng, vị trí này từng là một hội trường lớn.

Trên nóc của hội trường này có một con ngựa vàng, cứ đến buổi tối là phát ra những tiếng kêu thảm thiết khiến người dân nơi đây không ngủ được.

Một buổi tối, canh tuần nhìn thấy một con ngựa lớn chạy ra từ hội trường lao về phía biển uống nước. Khi canh tuần tiến tới quan sát thì thấy con ngựa quay người chạy thẳng lên nóc tòa nhà rồi biến mất. Sáng hôm sau, canh tuần đi thông báo cho cư dân sống xung quanh đó.

Mọi người tới giờ mới biết nguồn gốc của âm thanh thảm thiết hàng đêm làm họ mất ngủ. Tất cả mọi người đều cho rằng, đó là một con ngựa thành tinh, ẩn trốn trên nóc hội trường. Ai cũng sợ lỡ như con ngựa nổi cơn điên sẽ làm hại tới những người dân xung quanh đó.

Vì vậy, tất cả mọi người thống nhất đề nghị trừ bỏ con ngựa thành tinh này để tránh hậu hoạn về sau. Sau khi họp bàn, họ cử ra một người viết đơn gửi lên Chính phủ giúp họ diệt trừ ngựa tinh. Tuy nhiên, chỉnh phủ Hồng Kông sau khi nhận đơn thì cho rằng đây là chuyện mê tín nên không chấp nhận.

Thấy kiến nghị không được Chính phủ chấp nhận, người dân phải tự tìm cách diệt yêu quái. Sau đó có một vị pháp sư tới, tự tin nói rằng mình có phép có thể trừ yêu quái. Mọi người đang trong lúc bế tắc không biết làm thế nào nên đồng ý ngay.

Quả nhiên, sau khi vị pháp sư này làm phép thì người ta không còn thấy tiếng ngựa hí, cũng không thấy con ngựa xuất hiện ở tòa nhà hội trường nữa.

Điều kỳ lạ là sau khi làm phép xong, vị pháp sự này cũng biến mất luôn, không biết là đi đâu. Người ta tin rằng, vị pháp sư nọ là đấng thần tiên và chắc chắn rằng mảnh đất nơi xây dựng ngân hàng HSBC sau này được thần tiên phù trợ.

Có lẽ thú vị và ly kỳ nhất là cuộc đấu phong thủy giữa Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng HSBC Hồng Kông. Người ta kể rằng, tòa nhà của Ngân hàng SHBC vốn được xây dựng trước, tuy nhiên, ngay sau khi tòa nhà của ngân hàng Trung Quốc hoàn thành thì ngay lập tức giá cổ phiếu của HSBC xuống dốc một cách thảm hại mà không rõ lý do.

Những người chủ của ngân hàng HSBC cho rằng, nguyên nhân bắt nguồn từ phong thủy của tòa nhà Ngân hàng Trung Quốc, vì vậy họ đã nhờ các thầy phong thủy giỏi nhất ở Hồng Kông chỉ điểm.

Sau khi bàn tính kỹ càng, cuối cùng các nhà phong thủy quyết định xây dựng trên tầng thượng của tòa nhà Ngân hàng HSBC hai khẩu “đại pháo”, đồng thời nòng pháo được hướng thẳng về phía trụ sở của Ngân hàng Trung Quốc. Nhờ vậy mà một thời gian ngắn sau đó, giá cổ phiếu của ngân hàng HSBC lại phục hồi trở lại.

2. Theo các nhà phong thủy, bố cục phong thủy của trụ sở ngân hàng HSBC là bố cục phong thủy đẹp nhất tại Hồng Kông. Tuy nhiên, đây cũng lại là bố cục phong thủy gây ra nhiều tranh cãi nhất.

Nhiều nhà phong thủy cho rằng, tất cả những bố trí phong thủy tại tòa nhà này đều hoàn toàn ngược lại so với những nguyên lý phong thủy truyền thống Trung Quốc. Và đây chính là lý do, ngân hàng HSBC càng về sau càng có vẻ như đang “đi xuống”.

Theo các chuyên gia phong thủy, khuyết điểm lớn nhất trong kết cấu của trụ sở ngân hàng HSBC chính là toàn bộ mặt bằng của tòa nhà thông suốt với nhau.

Lối lên tòa nhà

Lối lên tòa nhà

Theo quan niệm phong thủy, một mặt bằng quá rộng và bằng phẳng sẽ không phải là nơi có thể tụ khí lý tưởng. Tại tầng trệt của trụ sở HSBC chỉ có hai thang cuộn, một cái đi lên trên, một cái đi xuống dưới. Do mặt bằng quá rộng, thang máy hướng lên trên không thể giúp ngân hàng này tụ đủ vượng khí.

Ngược lại, chiếc thang máy đi xuống lại đem toàn bộ những vượng khí kéo xuống phía dưới. Tầng trệt quá rộng và trống trải khiến trụ sở của HSBC giống như một cái thùng bị thủng đấy, tiền tài cũng khó giữ được lâu. Đây chính là lý do thứ nhất khiến việc làm ăn của HSBC ngày càng đi xuống.

Trụ sở HSBC Hồng Kông được xây dựng trên phần cuối của mạch núi Thái Bình. Lưng dựa vào núi Thái Bình, mặt trái là tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Chartered, bên mặt phải chính là tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Trung Quốc cũ, trước mặt là quảng trường Edinburgh, bến phà Thiên Tinh, cảng Victoria.

Điều này khiến nhiều người cho rằng, bố cục phong thủy của tòa nhà trụ sở của HSBC là rất hoàn mỹ. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là sau này, bến phà Thiên Tinh bị phá dỡ và sửa lại, điều này khiến minh đường của trụ sở ngân hàng HSBC bị tổn hại.

Phong thủy có câu rằng, núi thì quản người, nước thì quản tiền tài, một khi minh đường bị tổn hại, đường tài vận không thể nào không bị ảnh hưởng. Trước khi bến phà Thiên Tinh bị phá bỏ, minh đường của tòa nhà HSBC khí thế rất thịnh. Tuy nhiên, kể từ khi bến phà Thiên Tinh khởi công sửa đổi thì sự phát triển của HSBC không còn được như trước nữa.

Cũng theo các nhà phong thủy, cách giải quyết tốt nhất về mặt phong thủy cho ngân hàng HSBC lúc này chính là cho đặt hai hàng hoa ở phía trước và phía sau tòa nhà, hàng hoa ở phía sau cao hơn so với hàng hoa ở phía trước một chú.

Biện pháp này có thể giúp “khí” của tòa nhà có thể tụ lại một chút. Một khi khí đã tụ thì tiền cũng sẽ tụ lại. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tình thế.

Đợi tới khi bến phà Thiên Tinh tu sửa xong, ngay lập tức có biện pháp sửa đổi để bến phà mới không ảnh hưởng tới minh đường của tòa nhà thì HSBC chắc chắn không phải lo tới vị trí của mình trên thị trường tài chính.

© 2012, admin. All rights reserved.