Nuôi dưỡng tài năng sáng tạo của trẻ giai đoạn 0-3 tuổi

Viết ngày bởi lethanhsang

Ý nghĩ đó trò chơi giúp trẻ tạo ra trí tưởng tượng và kĩ năng sáng tạo

Giúp cho trí tưởng tượng tạo ra và khuyến khích sự sáng tạo của trẻ rất dễ chơi – tất cả những gì bạn cần là thời điểm, môi trường và bất kỳ vật dụng bình an có sẵn trong nhà. Dưới đây là vài gợi ý:

Giai đoạn 0-1 tuổi


·                            Kể chuyện, đọc sách hoặc hát những bài hát thiếu nhi đơn giản cùng với chuyển động nhịp nhàng cùng bé. Chẳng hạn: vừa múa các ngón tay của bé vừa hát bài “Năm ngón tay ngoan”.

·                            Nghe nhiều chuyên mục nhạc và âm thanh không giống nhau. Bạn có thể phát triển những tiếng động khác biệt như: lắc chuông, đập 2 nắp chảo vào nhau hoặc lắc lắc một hộp ngũ cốc, gạo.

·                            Nhìn ngắm các đồ chơi sắc màu sặc sỡ giúp bé phát triển thị giác và kĩ năng sáng tạo. Bạn có thể treo những đồ chơi treo nôi hình các con thú, đồ vật bằng bông hoặc bằng nhựa nhiều màu sắc để trẻ nhìn ngắm.

·                            Tham quan nhiều nơi. Đi bộ trong trường học, sân chơi, bãi biển, trên cánh đồng hoặc nhiều khung cảnh không giống nhau. Ngay cả khi tập nằm sấp cho bé trên tấm thảm ở ngoài trời cũng có thể giúp trẻ nhìn ngắm bao quanh theo một cách khác.

Giai đoạn 1-3 tuổi1. Hoạt động sáng tạo nghệ thuật và xây dựng
Bạn không cần phải thường xuyên mua cho trẻ đồ chơi mới. Hãy sử dụng những vật dụng hàng ngày và tự sáng phát triển đồ chơi, đây là cách hoàn hảo để khuyến khích phát hành sáng tạo. Đây là một số ý nghĩ đó:

·                     Sử dụng lõi cuộn giấy vệ sinh hoặc chai nhựa nước thức uống để làm một gia đình búp bê. Vẽ mặt người, dán lên áo quần giấy, và sử dụng bông gòn để làm tóc. Khi bạn làm xong gia đình búp bê, trẻ có thể dùng nó để tự nghĩ ra một câu chuyện.

·                     Tận dụng những đồ vật nhặt được và thiên nhiên. Chả hạn: vào mùa thu, bạn có thể nhặt lá cây rơi cho trẻ để vẽ, dán lên giấy hoặc nhúng vào sơn.

·                     Sử dụng nắp nhựa nhỏ, cốc giấy nướng bánh và những vật có thể xỏ chỉ để làm đồ trang sức cho trẻ.

·                     Tự làm ngôi nhà cho búp bê: Lấy một cái thùng các tông thật to – khoảng bằng hộp đựng tivi hay máy tính. Cắt vài lỗ làm cửa sổ và cửa ra vào. Để trẻ vẽ gạch, khung cửa, và cửa ra vào lên cái thùng. Trẻ có thể dán lên các vật trang trí khác.

·                     Tự làm ống nhòm: Dán hoặc dính 2 lõi giấy cuộn toilet vào nhau. Bấm lỗ để luồn dây đeo. Dẫn trẻ ra ở dọc đường hoặc sân chơi để tìm chim!

·                     Để trẻ chơi các trò chơi nghịch ngợm như: nghịch đất cát, sơn, chì màu, nước,…

2. Hoạt động sáng tạo chuyển động và nhảy múa:

·                Mở đầu bằng động tác khởi động.

·                Mở nhạc giúp trẻ nhún nhảy theo nhạc.

·                Lăn xuống sàn với trẻ và mở đầu bò, trườn và đi cùng trẻ. Những hoạt động ngày giúp cho tổng thể cơ thể vận động và chuẩn bị cho trẻ một vài chuyển động mạnh hơn tiếp theo.

·                Tăng dần vận tốc từ đi đến đi bước dài rồi chạy, nhảy quanh phòng theo vận tốc của trẻ.

·                Khi chuyển động, bạn có thể hát hoặc gõ thìa gỗ vào một cái nắp nồi, chơi một nhạc cụ đồ chơi hoặc bất kỳ âm thanh nào làm trẻ hứng thú.

3. Ý tưởng đóng kịch: Trẻ 1-3 tuổi thích trò đóng kịch. Trẻ thường yêu thích với những trò chơi liên quan tới những vật thân thuộc trẻ thấy hàng ngày như: ru em bé ngủ, chơi trò hóa trang, chơi trò đi chợ, giả vờ đi tàu cùng nhau.

4. Chơi nhạc: Không cần giành thời điểm riêng cho bé chơi với âm nhạc. Bạn có thể đoàn kết hoạt động này với những trò chơi khác như đóng kịch và khiêu vũ. Đây là một vài gợi ý để khởi đầu:

·                Hát những bài hát dễ chơi hoặc tự sáng tác khi thay tã, tắm,… cho trẻ.

·                Hãy để trẻ chơi, tạo tiếng ồn và sáng tạo âm nhạc với những nhạc cụ tự làm hoặc mua về như: trống, vòng xúc xắc… Gọi tên các nhạc cụ bạn đang sử dụng để chơi với bé và nói về sự khác lạ về âm thanh và cách chơi các nhạc cụ đó.

·                Cố gắng bắt theo nhịp của trẻ khi trẻ hát. Ban sơ, trẻ có thể hát không đúng theo nhịp điệu nhưng không sao cả. Âm nhạc và nhịp điệu phát triển dần khi trẻ lớn lên. Hãy khuyến khích trẻ nghe nhạc và nghe bạn hát. Điều đó giúp trẻ tạo ra kỹ năng A dua giọng nói và âm thanh.

·                Đưa cho trẻ những đạo cụ đơn giản như khăn quàng cũ kĩ, khăn tay, mũ, con rối và nhạc cụ để sử dụng cho hoạt động thanh nhạc.

·                Giới thiệu những ca khúc hài hước, trẻ trung cho trẻ hứng thú. Chả hạn: Bé cộng đồng dục buổi sáng,…

·                Những động tác đơn giản, lặp đi lặp lại như: vỗ tay, chỉ tay, tạo sóng giúp khuyến khích trẻ hát.

Xem tại: https://tainangnhi.net/

© 2017, lethanhsang. All rights reserved.

Tags :