“Luyện tập” trí mưu trí cho con bằng tưởng tượng

Viết ngày bởi lethanhsang

Tại sao nên khuyến khích bé tưởng tượng
Không ít bố mẹ đã đặt ra câu hỏi này. Câu trả lời thật đơn giản. Trẻ ở tuổi mẫu giáo khởi đầu có năng lực suy nghĩ trừu tượng và có thể tạo ra những quả đât tưởng tượng bất thần. Kỹ năng ngôn ngữ của chúng ta phát hành hơn nên chúng có thể biểu đạt tốt hơn suy nghĩ của mình.

Trò tưởng tượng giúp trẻ nâng cao sức sáng tạo của mình và thậm chí khuyến khích lối suy nghĩ có khoa học. Ví dụ khi chơi xây lâu đài, trẻ có thể đương đầu với những rắc rối và đi tới giải pháp. Chơi tưởng tượng với bằng hữu dạy cách trẻ trao đổi và làm việc cùng nhau. Đây là cách tốt nhất để luyện tập cho não trẻ sau này.
Chị Hiền Chi – mẹ bé Mi ở Lĩnh Nam cho biết: “Con gái tôi hồi trước vẫn sợ bác sỹ. Tôi sẵn sàng đóng vai bé bị đau răng, nhờ bác sỹ khám hộ. Bé rất thích và cảm thấy hào hứng lắm. Tôi giảng giải cho con nghe đi bác sỹ không phải là chuyện gì quá đáng sợ. Nhờ có bác sỹ, cả nhà được khỏe mạnh. Cháu thích lắm và không còn sợ bác sỹ nữa”.
Theo tự nhiên, bạn sẽ là người trước tiên con bạn bắt chước. Sau đó bé mới đóng những vai khác trong thế giới của người trưởng thành như bác sỹ, cầu thủ, giáo viên… Và đương nhiên, không phải tất cả mọi sự tưởng tượng đều dựa trên thực tế.
Trẻ ở tuổi mẫu giáo bị hấp dẫn bởi những hero như siêu hero, công chúa bởi những nhân vật ấy có sức mạnh, tài giỏi và phép thuật. Bên cạnh, những người bạn ảo cũng có vai trò như một người phát ngôn để con bạn nói lên những điều mà trong những trường hợp khác bé có thể cần thời điểm để chấp nhận. Bố mẹ cũng nên chỉ dẫn sự tưởng tượng của con sao cho được đa dạng, phú quý.

Bố mẹ nên khuyến khích con tưởng tượng để rèn trí não (Ảnh minh họa)
Phát triển trí tưởng tượng cho bé
Theo mẹ Bông Meo trên diễn đài Web Trẻ thơ, bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với truyện tranh hội hoạ, các cảnh làng quê, đi thăm các danh lam thắng cảnh, các con thú lạ, xem 1 số chương trình tivi, những bộ phim hoạt hình có tính chọn lọc, giúp trẻ mở mang, hiểu biết, làm giàu thêm ý tưởng thì óc tưởng tượng cũng sẽ được mở mang thêm.
Khi bé được 2 tuổi, biết nói, óc tưởng tượng cũng trở thành phú quý hơn. Khi bé 4 tuổi, bố mẹ hãy cho bé chơi thật nhiều đồ chơi, đọc sách cho bé làm nâng cao khả năng tưởng tượng của con
Hãy kể cho trẻ nghe những câu chuyện cổ lỗ tích, thần thoại những câu chuyện đầy hứng thú, giàu óc tưởng tượng. Bố mẹ hoàn toàn có thể hỏi bé những câu như là: theo con thì con thỏ có lấy lại được nhà của con cáo không? Hoàng tử có lấy công chúa không? Đừng quên khích lệ, động viên trẻ kể lại. Luôn động viên, khen ngợi con khi con có những ý nghĩ đó mới cho câu chuyện. Không nên trách phạt hoặc nặng lời nếu con có những ý nghĩ đó hơi kỳ cục. Hãy kiên nhẫn kể lại và hỏi lại ý nghĩ đó của con.
Bố mẹ có thể tự sáng tác ra những bài thơ gần cận với con người và đồ vật xung quanh bé. Điều đó vừa dạy bảo con và tạo cho con biết óc tưởng tưởng phải như thế nào.
Em Bông nho nhỏ.
Học lớp 1 b.
Hôm nay học về.
Vừa đi vừa hát.
Thấy năm đồng bạc.
Của ai đánh rơi.
Bông nhặt lên rồi.
Đem trình cô giáo.
Tươi cười cô bảo.
Đáng khen em Bông.
Thấy của không tham.
Cho Mười điểm tốt.
Bố mẹ cần động viên khuyến khích các hoạt động của bé. Đừng cấm đoán hay can thiệp thô bạo cho rằng đó là những suy nghĩ viển vông, vớ vẩn, vô tích sự… Hãy cho bé khả năng tự học, nâng cao tài năng sáng tạo.

Nam Hải
(Tổng thích hợp)
 

Có thể bạn quan tâm: tainangnhi.net

© 2017, lethanhsang. All rights reserved.

Tags :