Cách rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo

Viết ngày bởi lethanhsang

Trong cuộc sống cũng như công việc, nếu không có kĩ năng tư duy sáng tạo thì bạn sẽ mãi là kẻ không có bước tiến mới, những đột phá hay những cuộc xả thân lôi cuốn
Khả năng của loài người bộc lộ trước tiên ở tính sáng tạo, biến những điều tầm thường thành mới lạ, biến điều tưởng chừng không thể thành có thể, cũng như khai thông những thuyệt vọng. Chính sự sáng tạo đã làm nên lịch sử khoa học kỹ thuật, công nghiệp, văn hóa, nghệ thuật và thúc đẩy sự tiến hóa của nhân loại.Cuộc sống cũng vậy! Trong cuộc sống cũng như công việc, nếu không có kĩ năng tư duy sáng tạo thì bạn sẽ mãi là kẻ không có bước tiến mới, những đột phá hay những cuộc lao vào thú vị. Kĩ năng tư duy sáng tạo cũng chính là cách để bạn vượt qua được những gian nan trong cuộc sống, thoát ra được những hoàn cảnh trớ trêu, nâng cao hiệu quả trong học tập lẫn công việc. Vậy làm thế nào để rèn luyện được khả năng tư duy sáng tạo và phát huy kỹ năng này một cách hiệu quả nhất, mời bạn cùng khám phá nhé.Cách rèn luyện tư duy sáng tạo
 
Trước tiên, hãy tư duy!
Bất cứ ai sinh ra cũng có khả năng tư duy sáng tạo, nhưng nếu không thường xuyên tư duy thì khả năng đó sẽ mất dần theo thời gian. Vì vậy, bạn đừng cứ ngồi ỳ chờ mọi việc sẽ tự được giải quyết hoặc sẽ có người giải quyết giúp bạn mà hãy vận động trí óc của mình, hãy nghĩ làm thế nào để giải quyết công việc của bạn như thế nào nhanh nhất, đạt kết quả cao nhất. Đó chính là lúc bạn đang tuy duy sáng tạo đấy.
 
Biết cách cân bằng giữa thực tế và lý tưởng
Cân bằng giữa thực tế và lý tưởng nghĩa là bạn tự chủ được tư duy sáng tạo của mình, nhưng không xa rời thực tế. Tư duy sáng tạo sẽ cho bạn có những suy nghĩ, dự kiến có tính viễn vông, nhưng dù tư duy của bạn có cao thâm đến đâu bạn cũng luôn phải nhớ rằng bạn cần phải sống, để sống được bạn cần phải có tiền, có tài sản vật chất để dịch vụ cho cuộc sống hiện nay. Hãy tư duy sáng tạo trong khuông khổ, chỉ cần như vậy cũng đủ có hàng vạn ý nghĩ đó phù hợp và bạn sẽ không phải suy nghĩ thêm cách để thích hợp thực tế nữa khi mà đã định sẵn khung thực tế cho sáng tạo. Vì thế, đừng xem nhẹ việc kiếm tiền để phục vụ cho cuộc sống nếu bạn còn muốn tiếp tục sáng tạo.
 
Cách rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo
 
Sức mạnh của thưởng thức và những mối quan hệ
Việc sáng tạo không xa rời thực tế là điều hiển nhiên, nhưng bạn cũng không nên quá căng thẳng với những công việc thân thuộc hàng ngày, bởi như vậy nó sẽ giết chết khả năng tư duy sáng tạo của bạn lúc nào không hay. Hãy dành thời điểm gặp, giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp, tìm kiếm những hưởng thụ mới để đầu óc được thanh thản, thoải mái khi đó kỹ năng sáng tạo của bạn sẽ được phát huy tối đa.
 
Think out of the box
Nếu bạn cứ ôm khư khư những nguyên lý cổ hủ, mãi đi theo một lối mòn thì tài năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ chết dần theo thời điểm. Hãy dám thách thức bản thân bằng những đột phá mới trong công việc cũng như trong cuộc sống, có thể mọi thứ sẽ trở thành tồi tệ hơn khi bạn thử một phương pháp mới nhưng đó lại là cách giúp bạn tư duy tốt nhất vì nếu không tư duy sáng tạo bạn sẽ bị mắc trong mớ bòng bong do chính mình tạo nên. Hãy dám nghĩ và dám làm, đó là cách rất tốt giúp bạn rèn luyện kỹ năng tư duy, sáng tạo của mình.
 
Cách rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo
 
Đừng quá khiếp sợ về những thông tin tiêu cực
Việc chạm chán gian khổ trong cuộc sống và công việc là rất bình thường, cho nên nếu bạn chạm chán phải gian khổ đừng quá sợ hãi, bởi khiếp sợ không phải là cách giúp bạn giải quyết công việc nhanh hơn mà nó sẽ làm lụi đi kỹ năng tư duy, sáng tạo, giải quyết vấn đề. Hãy giữ cho tinh thần luôn bình tĩnh, sáng suốt khi đó bạn sẽ nghĩ ra cách để giải quyết khó khăn ngay thôi. Trong cái khó ló cái khôn mà, đúng không!
 
Dám lao vào và không sợ rủi ro
Để rèn luyện được kĩ năng tư duy sáng tạo bạn phải là người dám lao vào và không sợ không may. Khi bạn có một ý tưởng mới, một kế hoạch lớn với chừng mực không may cao khiến bạn cảm thấy đắn đo không dám hành động nghĩa là bạn đang tự thiêu rụi đi những sáng tạo của bản thân. Bạn hãy vượt qua ra khỏi nỗi sốt ruột không may, thất bại và hành động, hãy tin yêu vào những ý nghĩ đó và khả năng của bản thân mình để khả năng sáng tạo của bạn được phát huy.
 
Đừng ỷ lại, trẻ trung lên nào!
Việc ỷ lại sẽ làm cho bạn trở nên chậm trễ chạp, không muốn động não khi có vấn đề cần giải quyết. Như thế cái kỹ năng tư duy, sáng tạo bẩm sinh sẽ dần mất tích và bạn trở thành kẻ thụ động, không có những sáng tạo riêng. Hãy là người năng động, xắn tay vào giải quyết mọi vấn đề dù khó hay dễ, đừng cất giấu tài năng sáng tạo, nếu không một người bạn sẽ biến thành kẻ thụ động, không có chính kiến và những hưởng thụ lôi cuốn riêng cho mình.
 
Tư duy sáng tạo chính là chìa khóa đưa trái đất không ngừng sản xuất, chỉ có tư duy sáng tạo mới có tài năng giúp loài người mày mò, phát minh ra những công trình to con nhập vai trò cần thiết trong việc làm thay đổi xã hội, giúp xã hội có những bước tiến dài trong lịch sử. Vì vậy, hãy luôn rèn luyện cho bản thân tư duy, sáng tạo để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống, công việc của bạn và cho cả xã hội.
 
Theo careerlink

Xem tiếp
3 phương pháp tư duy sáng tạo hiệu quả

Tâm lý học

PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY SÁNG TẠO SAEDI
SAEDI (tập phù hợp chữ đầu của nhóm từ biểu đạt các bước thực hành) cũng là chữ viết ngược của IDEAS.
 
-S – State of mind (trạng thái tinh thần) – Tư duy sáng tạo đòi hỏi nghĩ tích cực, phát huy trí tưởng tượng, mơ mọng, tránh những ý nghĩ tiêu cực, từ bỏ cụm từ “tôi không thể”.
– A – Atmosphere (không khí) – Chọn không gian, thời gian, môi trường, cảnh vật, âm thanh, màu sắc… phù hợp nhất đối với mình để phát sinh ý tưởng sáng tạo.
– E – Effective thinking (nghĩ hiệu quả) – Hướng suy nghĩ tới những mục đích cụ thể, rõ ràng, tìm ý tưởng sáng tạo giúp vượt qua thử thách.
– D – Determination (quyết tâm) – Thường xuyên rèn luyện để có được thói quen suy nghĩ sáng tạo trong cuộc sống thường nhật.
– I – Ink (viết) – Viết ra để ghi lại các ý tưởng nảy sinh.
 
3 phương pháp tư duy sáng tạo hiệu quả
 
PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY SÁNG TẠO DO IT
Phương pháp náy được miêu tả trong cuốn “The art of creative thinking – Nghệ thuật tư duy sáng tạo”. DO IT (tập thích hợp các chữ đầu của các bước chấp hành) – là cách liên hiệp các phương pháp tư duy sáng tạo khác biệt để tìm ra giải pháp tốt nhất.
 
D – Define problem – Xác định vấn đề: Ứng dụng các kỹ năng xác định thực chất thực của vấn đề cùng các mối liên hệ của nó.
 
O – Open mind & apply creative techniques – Cởi mở ý tưởng và áp dụng kỹ thuật sáng tạo: Tập thích hợp tất cả các ý tưởng nảy sinh của mình và cả của những người khác (cởi mở ý nghĩ đó). Mục tiêu của giai đoạn này là vận dụng các kỹ thuật sáng tạo để sản xuất nhiều ý nghĩ đó không giống nhau, không vội chộp ngay ý tưởng mới phát sinh.
 
I – Identify the best solution – xác định giải pháp tốt nhất: Tới giai đoạn này mới phân tích những điểm yếu và mặt mạnh của từng ý nghĩ đó, suy luận để lựa chọn ra cái tốt nhất trong số các ý tưởng phát sinh để hình thành giải pháp đáp ứng tốt mục tiêu đề ra.
 
T – Transform – chuyển: Triển khai ý tưởng đã chọn để đạt được điều mong muốn. Điều cần lưu ý là dù kết quả thu được có thể là giải pháp hay sản phẩm sáng tạo, dù tốt tới đâu, nhưng chiến thắng sau cùng còn tùy thuộc vào những yếu tố khác như tài năng tuyên truyền, thuyết phục, marketing…để được tiếp thu, vận dụng trong thực tế.  
 
Phương pháp “DO IT” có nhiều biến thể do nhiều tác giả khác biệt đề xuất để Áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau.      
 
3 phương pháp tư duy sáng tạo hiệu quả
 
PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY SÁNG TẠO SCAMPER
SCAMPER (tên được cấu tạo từ chữ đầu của một nhóm từ) là phương pháp tư duy sáng tạo nhằm cải thiện sản phẩm, quy trình, phục vụ… đã có hay dự tính phát hành, phụ thuộc kỹ thuật tập kích não (Brainstorming) để tìm ra nhiều phương án giải đáp hàng loạt câu hỏi. Các câu hỏi được đặt ra theo trình tự với mục tiêu tích lũy nhiều ý tưởng theo kĩ năng chuẩn y:
 
Substitute (Thay thế)? – Điều gì xảy ra nếu đổi mới nhân sự, vật thể, vị trí, quy trình, phương pháp, đòi hỏi, cách nhìn?
 
Combine (kết hợp)? –  Điều gì xảy ra nếu liên kết sản phầm hay dịch vụ khác, liên minh với mục đích và mục tiêu khác, câu kết nguồn lực mới để sáng sản xuất vật phẩm mới, dịch vụ mới? 
 
Adapt (Thích nghi)? – Làm sao để vật phẩm, dịch vụ thích nghi với những mục tiêu mới: Tái cấu trúc? Hiệu chỉnh? Giảm tải?
 
Modify (Đổi mới)? –  Có thể thay đổi vật phẩm, dịch vụ thế nào: Hình dạng? Phóng to, thu nhỏ? Thay đổi công năng để tăng thêm giá trị?
 
Put to other uses (Đổi cách dùng)? – Có thể vận dụng trong lĩnh vực mới nào, những đối tượng mới nào có thể niềm nở, còn có công dụng nào khác,?
 
Eliminate (Loại ra)? –  Làm sao cải thiện hay dễ chơi hóa item, dịch vụ? Có thể loại bỏ bớt điều gì?
 
Rearrange, Reverse (sắp xếp lại)? – Diều gì xảy ra nếu thay đổi trật tự cấu trúc, chương trình, kế hoạch hay làm ngược lại?
 
Giải pháp được xem là tối ưu hình thành trên cơ sở tổng thích hợp những ý tưởng tốt xuất hiện qua các bước triển khai. Cũng như các phương pháp tư duy sáng tạo khác SCAMPER dựa trên nguyên lý phổ biến là thúc đẩy đặt sự việc dưới nhiều gốc nhìn khác nhau để hiện ra các ý nghĩ đó.  Hiện có nhiền biến thể của SCAMPER đề xuất có thể tìm thấy trên mạng.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm: tainangnhi.net

© 2017, lethanhsang. All rights reserved.