6 mẹo giúp con tăng cường kỹ năng ghi nhớ

Viết ngày bởi lethanhsang

Trí nhớ là một tác dụng của não, giúp ta mã hóa, lưu trữ tin tức và tìm lại khi cần thiết. Tất cả chúng ta đều có khả năng ghi nhớ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tuy vậy, không thể chỉ để mặc cho trí nhớ tự sản xuất, mà chúng ta cần có những phương pháp kích thích giúp trí nhớ phát hành được vừa đủ nhất. Việc này nên được thi hành càng sớm càng tốt để não bộ trẻ được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ.

Là thân phụ mẹ, chúng ta tác động đến trẻ một cách tuyệt đối. Cách thân phụ mẹ tác động đến con có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ hiệu quả. Thông qua việc kích thích bộ não, thân phụ mẹ vừa tăng mạnh độ dồn vào một chỗ của trẻ, vừa giúp kỹ năng ghi nhớ của con sản xuất. 

Sau đây là 6 mẹo cha mẹ có thể áp dụng tại nhà để tăng khả năng ghi nhớ của bé!

1. Truyện kể và bài hát

Đọc một câu truyện mỗi ngày là một cách phù hợp với khả năng ghi nhớ của bộ não trẻ nhỏ. Các nhà khoa học khuyên rằng phụ thân mẹ nên đọc một câu truyện cho trẻ trước khi đi ngủ. Việc phụ thân mẹ đọc truyện một cách biểu cảm nhất có thể sẽ giúp trẻ tạo ra trí nhớ hơn là chỉ đọc phổ biến. 

Những bài hát cũng giúp tăng cường trí nhớ. Cùng hát với con, sau đó mẹ có thể giả vờ bỏ qua vài chữ trong bài hát, sau đó nói cho bé nghe. Lúc đó, bé sẽ nhớ rất kĩ các chữ đã bỏ qua và sẽ trả lời cho mẹ trong những lần tiếp theo trong thích thú, không hề gượng ép. 

6 mẹo giúp con tăng cường khả năng ghi nhớ 1

2. Sắp xếp đồ đạc 

Khi bố trí đồ đạc trong nhà chính là thời gian lý tưởng giúp trẻ phát triển trí nhớ. Bằng cách đưa ra các mệnh lệnh dễ chơi Chẳng hạn như “con bỏ chiếc xe này lên kệ nhé” hay “đưa em búp bê vào trong giỏ”,… Bằng cách này, trẻ sẽ nhớ vị trí của đồ đạc trong nhà mà không cần phải lập lại các lần tiếp theo.

3. Hình ảnh

Xem hình chụp của gia đình, những kỉ niệm trong dĩ vãng sẽ giúp trẻ tăng kỹ năng ghi nhớ gương mặt, tên của mọi người cũng như những trải nghiệm mà trẻ đã trải qua khi chụp những tấm hình đó. 

4. Đồ vật

Tập cho trẻ diễn tả đặc điểm của những đồ vật mà trẻ nhìn thấy xung quanh. Chẳng hạn như: máy bay đang bay trên trời, những chiếc xe đang lăn bánh trên đường,… Cùng lúc này, bài học về màu sắc, âm thanh cũng được trẻ ghi nhớ sinh động hơn, sâu sắc hơn. 

6 mẹo giúp con tăng cường khả năng ghi nhớ 2

5. Các trò chơi trí nhớ dành cho trẻ

Mẹ có thể bày ra một số trò chơi dễ chơi giúp trí nhớ cho trẻ. Ví dụ như sau: Đặt một số đồ chơi trên bàn, cho trẻ một phút để ghi nhớ chúng. Sau đó dùng một cái khăn đậy lại và cho trẻ kể tên hoặc viết tên những đồ vật bé nhớ được. Mỗi lần chơi, bé sẽ được kích thích trí não giúp nhớ được tốt hơn. 

6. Những câu chuyện 

Mẹ tưởng tượng ra những câu chuyện mà nhân vật chính là những người bé thường chạm chán hàng ngày. Trong lúc nghe kể, trẻ sẽ nhớ đến gương mặt, hình ảnh về người đó, giúp tăng trí nhớ về người. 

Những hoạt động này không chỉ giúp trẻ tạo ra trí não mà còn giúp gắn kết mối quan hệ giữa phụ thân mẹ và con trẻ. Tập thành một thói quen mỗi khi ăn tối chẳng hạn, kể lại những gì cả nhà đã trải qua trong một ngày, cảm nhận của đại chúng. Trẻ sẽ học được rất nhiều từ cha mẹ. Thi hành những mẹo nhỏ giúp tạo ra trí nhớ của trẻ và tận hưởng thời gian cả nhà ở bên nhau.

Có thể bạn quan tâm: https://tainangnhi.net/

© 2017, lethanhsang. All rights reserved.

Tags :